Đến thăm thôn có tên "độc nhất vô nhị" ở Hải Phòng

Nhắc đến cái tên thôn Nghiện, không ai không khỏi giật mình, họ liên tưởng đến nạn ma túy đang bao trùm khắp trong xóm, ngoài thôn.

Vậy nhưng, thực tế thì với sự cần cù và sáng tạo từ bao đời nay, người dân thôn Nghiện, xã Tiên Tiến, huyện Tiên Lãng, luôn gương mẫu tuân thủ pháp luật và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế. 

Đến thăm thôn có tên

Đường vào làng Nghiện

Khổ vì mang danh thôn Nghiện

Đến thôn Nghiện, xã Tiên Tiến, huyện Tiên Lãng, vào buổi quá trưa, không khí vắng vẻ tĩnh mịch nơi đây càng tạo cảm giác chờn chợn đối với những vị khách vãng lai qua làng như chúng tôi. Thấy tôi lo ngại khi hỏi đường về nhà trưởng thôn, một bà già vui vẻ trấn an tinh thần: làng tên Nghiện nhưng không ai nghiện đâu chú.

Để củng cố thêm, bà chỉ tay về tấm biển ghi làng văn hóa Nghiện nằm sừng sững trước mặt “Làng toàn người nghiện thì lấy đâu ra văn hóa hả chú?”. Hỏi ra mới biết, ngôi làng này từ thời cổ xưa đã tên là Nghiện. Và cũng chính vì thế mà đã có biết bao câu chuyện bi hài xảy ra nơi đây.

Bà Nguyễn Thị Bốn - Trưởng thôn văn hóa Nghiện cho biết: Từ năm 1954, 2 xóm Nghiện và xóm Nội đã hợp thành thôn Nghiện đến nay. Từ khi chúng tôi sinh ra thôn đã có tên là vậy, đã có nhiều câu chuyện dở khóc, dở cười vì tên làng. Khổ nhất là những cô gái sinh ra và lớn lên tại đây. Rồi bà hóm hỉnh kể tiếp, các cháu học xong, ở quê lấy chồng thì không vấn đề gì, còn những cháu đi học xa nhà trên thành phố, khối anh chàng khi tìm hiểu, yêu đương, biết bạn gái mình ở thôn Nghiện đã ngãng ra. Do lo ngại, nhiều cô gái đã phải giấu nhẹm tên làng đi mà cải thành Đội 3 mỗi khi có ai hỏi ở làng nào (!?), nhất là khi bạn trai hỏi nhà.

Khổ nhất là trường hợp của Phương (tên nhân vật đã thay đổi - PV), hiện theo học tại Hà Nội. Người yêu Phương thuộc gia đình gia giáo, sống ở Hà Nội. Khi về ra mắt, bố mẹ người yêu hỏi Phương quê ở đâu, tần ngần ít phút, Phương mới nói lí nhí thưa: cháu ở làng Nghiện, Hải Phòng ạ. Nghe đến đây,  bố mẹ người yêu cô biến sắc. Bạn trai phải giải thích mãi bố mẹ anh mới hiểu. Đến nay, người dân vẫn kể câu chuyện vui về cái tên làng “kỳ dị” này, chả là trước có gia đình đầu thôn lâu ngày xa quê, do vội bắt xe ôm về nhà cho kịp dùng bữa tối với gia đình. Khi đến gần cổng làng, trời tối, đường vắng, lại nghe cái tên làng rất… tệ nạn nên anh xe ôm cứ khăng khăng bắt khách xuống trả tiền rồi phóng đi trước sự ngơ ngác của khách.

Một câu chuyện khác được chính vợ chồng ông Nguyễn Văn Tươi, ở thôn Nghiện, kể lại: Chả là tuần trước 2 ông bà dành dụm được ít tiền nhờ con ngoài Hải Phòng mua cho chiếc máy giặt. Cậu con trai ngại không mang nên nhờ cửa hàng chuyển về quê giúp. Người vận chuyển hàng theo địa chỉ tìm về hỏi thôn Nghiên, lòng vòng cả buổi sáng mà không tìm thấy nhà, sốt ruột mới lấy điện thoại gọi cho khách hàng mới biết là thôn Nghiện chứ không phải thôn Nghiên. Còn nhân viên bán hàng thì cứ nghĩ thôn tên Nghiên chứ làm gì có thôn tên là Nghiện.

Thôn với nhiều cái nhất  

Chủ tịch UBND xã Tiên Tiến, huyện Tiên Lãng Phạm Văn Phú cho biết: Xã Tiên Tiến là một xã đặc thù của huyện Tiên Lãng với những tên thôn lạ duy chỉ có 1 chữ như: thôn Giáo, thôn Chàm, thôn Rỗ, thôn Vòng, thôn Ắn, thôn Nghiện. Có thời gian do lo ngại, người dân đã có ý kiến với xã về việc cải tên thôn nhưng đó chỉ là ý kiến nhất thời. Thôn Nghiện nằm ở ngã 3 sông Văn Úc, là một thôn nhỏ của xã Tiên Tiến với 68 hộ dân (270 nhân khẩu). Tuy vậy, thôn Nghiện luôn đi đầu trong phát triển kinh tế, gương mẫu trong thực hiện chính sách pháp luật của Đảng, nhà nước.

Theo truyền ngôn của người dân trong làng: Xưa khi dân nhờ đặt tên cho làng với mong muốn dân làng học hành thi cử đỗ đạt, quan liền đặt tên làng là “Nghiên”. Nét chữ vừa khô thì giọt mực rơi xuống tấm vải thành chữ “Nghiện”. Kể từ đó, làng có tên là Nghiện và mang theo mình bao chuyện bi hài. Không rõ tích trên có đúng hay chỉ là sự thêu dệt, nhưng thực tế cũng có thể khẳng định, thôn Nghiện là cái tên “độc nhất vô nhị” không riêng tại Hải Phòng.

Trưởng thôn Nghiện, bà Nguyễn Thị Bốn cho biết thêm: Thôn Nghiện còn là điển hình trong phong trào phát triển kinh tế của xã. Hiện 68 hộ dân trong thôn đều tham gia sản xuất kinh doanh với nhiều mô hình cho hiệu quả kinh tế cao. Tại thôn, 10 năm trở lại đây, người dân chuyển đổi ruộng sang trồng chuối, đặc biệt với 2 mẫu ruộng trồng chuối lùn của 8 hộ chuyên trồng chuối cho thu hoạch bán dịp Tết âm lịch, bán bình quân 300.000 đồng/buồng. Do chuối ở thôn Nghiện mẫu mã đẹp, dịp giáp Tết, lái buôn ở các tỉnh thành như Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Bình, Nam Định, Hải Dương… tấp nậnp đánh xe tải về lấy hàng.
Tại thời điểm rộ lên phong trào sinh con thứ 3, ở một số nơi đã bị “vỡ kế hoạch” thì tại thôn Nghiện lại nổi lên như một điển hình trong việc thực hiện đúng với 19 năm liên tiếp không có người sinh con thứ 3.

Đến thăm thôn có tên
Vườn chuối nhà bà Bốn

Bản thân bà Bốn cũng trồng 3 sào chuối tết. Bà chia sẻ kinh nghiệm: Để chăm chuối ra quả đúng dịp tết thì tháng 2 âm lịch, người trồng chuối cần chọn những cụm chuối tốt nhất chăm bón, đến cuối tháng 9 dương lịch tiếp tục chọn một cây ra buồng đẹp nhất giữ lại, còn những cây khác chặt bỏ. Sau đó tập trung chăm bón đến Tết ông Táo thì cắt buồng bán cho thương lái. Để bảo đảm chuối cho thu hoạch đúng dịp Tết, nải đều và đẹp, đòi hỏi người trồng phải mất nhiều thời gian, công sức và có kỹ thuật chăm bón riêng.

Ngoài nổi tiếng về sự kỳ công trong việc trồng chuối bán dịp Tết, người dân trong thôn cũng trồng nhiều loại hoa, quả cho thu nhập cao như: đào tết, bưởi, dưa hấu, nuôi cá cảnh và nghề đơm lươn. Đặc biệt, những năm gần đây rươi cho thu nhập cao, nhiều hộ gia đình còn thuê đầm với tổng số 3ha để quây lấy rươi khi đến mùa. Đây được đánh giá là nơi cung cấp rươi lớn nhất nhì trong huyện Tiên Lãng. 

Theo Trung Kiên/ANHP

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

'Đừng tưởng vô tư lột đồ trên phim là khán giả thích, tôi thấy phản cảm lắm!'

Không chỉ các màn lột đồ trong show truyền hình thực tế gây nhức mắt mà những cảnh nóng trên phim được làm quá lố và phản cảm cũng khiến tôi khó chịu cực kỳ.

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Khách Tây mê món bún đặc biệt ở Ninh Bình, gọi thêm để ăn ‘cho bõ thèm’

Món bún ở Ninh Bình được phục vụ cùng miếng chả lớn hình vuông khiến hai vị khách Tây thích thú. Họ liên tục khen ngon, thậm chí còn gọi thêm phần chả riêng cho “bõ thèm”.

Đang cập nhật dữ liệu !