Đe dọa người dân, hàng trăm con khỉ bị thắt ống dẫn tinh, cắt buồng trứng

Hàng trăm con khỉ tại một tỉnh du lịch nổi tiếng ở Thái Lan đã bị triệt sản sau khi chúng có những biểu hiện hung dữ, tấn công hoặc giành giật thức ăn từ người dân địa phương, khiến nhiều người hoảng sợ.

Những con khỉ bị nhốt trong bẫy lồng để chờ triệt sản tại Lopburi, Thái Lan (Ảnh: Getty)

Tỉnh Lopburi, Thái Lan và hơn 2.000 cá thể khỉ sinh sống tại đây từ lâu đã là địa điểm thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, những người thường đến đây để cho ăn và tạo dáng để chụp ảnh selfie với bầy khỉ.

Nhưng kể từ khi Thái Lan bắt đầu đóng cửa biên giới vào ngày 4/4 vừa qua để kiểm soát tình hình dịch Covid-19, những con khỉ có vẻ không thích nghi tốt lắm với trạng thái bình thường mới này.

Supakarn Kaewchot, một bác sĩ thú y của chính phủ Thái Lan, cho biết: "Chúng đã quá quen với việc được khách du lịch cho ăn, trong khi môi trường thành thị thường không có đủ không gian để chúng có thể tự chăm sóc cho chính mình".

"Không còn bóng dáng khách du lịch, những con khỉ trở nên hung dữ hơn, và hay giành giật thức ăn với những người dân địa phương", cô cho biết với Reuters, "Chúng xâm chiếm các khu nhà và buộc người dân phải rời bỏ nhà cửa của họ."

Cũng theo bác sĩ Supakarn, không giống như những đồng loại ngoài tự nhiên của mình, khỉ thành phố không phải lo việc tự kiếm thức ăn. Điều này tạo cho chúng thêm thời gian và năng lượng để sinh sản và quậy phá.

Để cố gắng kiểm soát đà tăng trưởng số lượng thành viên của các bầy khỉ, trong tuần này, giới chức tỉnh Lopburi đã lắp đặt các bẫy lồng lớn xung quanh các thành phố, đặt hoa quả bên trong làm mồi nhử chúng.

Sau khi bị sập bẫy, những con khỉ được chuyển đến các cơ sở y tế địa phương để đánh số, gây mê, cạo lông trước khi được các bác sĩ thú y tiến hành hành phẫu thuật thắt ống dẫn tinh hoặc cắt bỏ buồng trứng.

Những con khỉ sau khi được phẫu thuật sẽ có 1 đêm hồi phục tại bệnh viện trước khi được gửi trả về với bầy đàn của chúng

Chính quyền tỉnh Lopburi hy vọng sẽ tiến hành triệt sản trên khoảng 500 cá thể khỉ trong vòng 2 tháng tới.

Theo bác sĩ Supakarn, việc triệt sản sẽ không gây ra mối đe dọa nào đối với các quần thể khỉ và chỉ có mục đích làm chậm tốc độ tăng trưởng số lượng khỉ trong khu vực thành thị.

Việt Anh/Dân Việt

48h chơi Tết ‘hết mình’ ở Hạ Long

Dịp Tết Ất Tỵ, một chuyến du xuân 2 ngày từ Hà Nội đến Hạ Long sẽ là lựa chọn lý tưởng cho các gia đình muốn khởi đầu năm mới bằng cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, không khí lễ hội rộn ràng và những trải nghiệm văn hóa Tết đầy ý nghĩa.

Di tích đặc biệt Tháp Bà Ponagar, điểm đến hút khách

Không chỉ là nơi linh thiêng, Tháp Bà Ponagar còn là điểm thu hút du khách du lịch trong và ngoài nước bởi kiến trúc độc đáo cùng các điệu múa truyền thống của người Chăm.

Bánh tôm hồ Tây - Món ăn nức tiếng của Hà Nội 'gây thương nhớ' cho du khách quốc tế

Đến với Thủ đô Hà Nội, du khách nước ngoài không chỉ thích thú với các địa điểm du lịch nổi tiếng, mà còn nhớ mãi món ăn, đặc sản nức tiếng bất cứ ai cũng đã từng thưởng thức, đó chính là bánh tôm hồ Tây.

Du lịch Đà Nẵng: Khám phá Bà Nà về đêm chỉ từ 500.000 đồng

Từ tháng 10/2024, khu du lịch Sun World Ba Na Hills (Đà Nẵng) áp dụng chính sách giá combo “Ba Na By Night” linh hoạt theo từng khung giờ lên cáp treo.

Fansipan, Sa Pa - điểm đến lý tưởng cho kỳ nghỉ 2/9

Kỳ nghỉ lễ 2/9 kéo dài 4 ngày sẽ là thời điểm lý tưởng cho một chuyến đi du lịch tại Fansipan, Sa Pa - nơi nắng vàng như rót mật, khí hậu mát lạnh, ruộng bậc thang mùa lúa chín rực vàng và tưng bừng các lễ hội.

Lý do Hà Nam có cơ hội trở thành ‘Điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á’

Được kỳ vọng là “Điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á”, Hà Nam là nơi-phải-đến dành cho những ai yêu thích khám phá các lớp trầm tích văn hoá bản địa.

Hà Nam được đề cử 2 hạng mục tại World Travel Awards lần thứ 31

Hà Nam vừa xuất sắc lọt vào danh sách đề cử World Travel Awards lần thứ 31 khu vực châu Á và châu Đại Dương, tại 2 hạng mục “Điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á” và “Điểm đến văn hóa địa phương hàng đầu châu Á”.

Fansipan rực rỡ với thảm hoa tím trải dài tới tận chân trời

Tháng 8, đồi hoa tím trải rộng hơn 15.000m2 tại Sun World Fansipan Legend rực rỡ khoe sắc, làm đẹp cho bức tranh thiên nhiên tuyệt mỹ của dãy núi cao nhất Việt Nam.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đang cập nhật dữ liệu !