Để dịch Covid-19 bùng phát, 5 quan chức Trung Quốc lập tức 'mất ghế'

Số ca mới mắc Covid-19 tăng trở lại ở tỉnh Liêu Ninh và An Huy của Trung Quốc khiến 5 quan chức bị cách chức ngay lập tức. 

Trung Quốc đang cho triển khai các biện pháp mạnh tay nhằm kiềm chế số ca mới mắc Covid-19 có xu hướng tăng trở lại. Thậm chí, 5 quan chức ở tỉnh Liêu Ninh và An Huy đã bị cách chức, cùng án cảnh cáo đối với hàng chục quan chức khác vì lỗi lơ là trách nhiệm và sai phạm trong hoạt động xử lý các bệnh nhân có triệu chứng sốt.

{keywords}
Nhân viên y tế ở tỉnh An Huy, Trung Quốc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Theo Thời báo Hoàn Cầu, giới quan sát nhận định sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 ở 2 tỉnh Liêu Ninh và An Huy với ít nhất 16 trường hợp được xác định dương tính với virus corona và 13 người nghi mắc Covid-19 vào ngày 16/5 xuất phát từ những lỗ hổng và sai phạm ở cấp cơ sở nhất là tại các cơ sở y tế và cơ quan giám sát dịch bệnh ở địa phương.

Trong thông báo hôm 16/5 từ nhóm đối phó dịch Covid-19 của tỉnh Liêu Ninh, 3 quan chức cấp cao của thành phố Dinh Khẩu đã bị cách chức gồm phó chủ tịch quận Bá Ngư Khuyên cùng 2 quan chức phụ trách hệ thống y tế quận.

Ngoài ra, 12 quan chức khác của tỉnh Liêu Ninh cũng bị cảnh cáo bao gồm phó chủ tịch ủy ban y tế tỉnh Liêu Ninh.

Một phòng khám tư ở quận Bá Ngư Khuyên thuộc thành phố Dinh Khẩu liên quan tới ít nhất 4 trường hợp mắc Covid-19, cũng đã bị đình chỉ hoạt động và thu hồi giấy phép kinh doanh do bác sĩ họ Li đứng tên. Đáng nói, một bệnh nhân mắc Covid-19 ở tỉnh An Huy được xác định 4 lần tới phòng khám của ông Li, nhưng bác sĩ này không báo cáo sự việc lên cơ quan y tế cao hơn.  

Để ngăn chặn nguy cơ lây chéo và lây lan của dịch bệnh, quận Bá Ngư Khuyên đã tạm thời cho đóng cửa tất cả phòng khám tư trên địa bàn quận từ ngày 16/5.

Trước khi thành phố Dinh Khẩu của tỉnh Liêu Ninh đưa ra thông báo trên, chính quyền thành phố Lục An của tỉnh An Huy cũng cho biết đã cách chức 2 quan chức quản lý y tế ở địa phương vào ngày 16/5.

Bên cạnh đó, ủy ban y tế địa phương cũng đã cho dừng hoạt động của 2 cơ sở y tế và tước chứng chỉ hành nghề của các bác sĩ liên quan.

Cụ thể, một bác sĩ họ Ou đã tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân có biểu hiện sốt và sau này được xác định mắc Covid-19 còn bị chuyển hồ sơ lên phòng tư pháp và đối mặt với nguy cơ ra hầu tòa.

Để ngăn chặn số ca mới mắc Covid-19 tăng nhanh trở lại, thành phố Lục An đã ngay lập tức triển khai tìm kiếm xem có thêm phòng khám tư nào từng tiếp nhận các bệnh nhân bị sốt và phát hiện có 4 cơ sở. Cả 4 cơ sở y tế này cũng ngay lập tức đã bị tạm dừng hoạt động.

Tính từ tháng 6/2020, ban chỉ đạo đối phó dịch Covid-19 của chính phủ Trung Quốc đã ban hành quy định các bệnh viện, phòng khám và cơ sở y tế từ cấp thị trấn triển khai hệ thống trách nhiệm tư vấn ban đầu. Theo đó, những cơ sở y tế tiếp nhận bệnh nhân bị sốt phải báo cáo lên cấp trên trong vòng 1 giờ đồng hồ.

Các cơ sở y tế tiếp nhận bệnh nhân có triệu chứng sốt cần cho họ làm xét nghiệm nucleic acid và máu. Những phòng khám nhỏ không có khả năng làm xét nghiệm nucleic acid cho bệnh nhân thì không được phép tiếp nhận người có biểu hiện sốt.

Theo các chuyên gia, nếu những phòng khám và cơ sở y tế ở tỉnh Liêu Ninh và An Huy tuân thủ nghiêm ngặt quy định đã được ban chỉ đạo đối phó dịch Covid-19 của chính phủ Trung Quốc đề ra, làn sóng mới Covid-19 ở 2 tỉnh này đã được ngăn chặn ngay từ đầu. Bởi trước đây, số ca mới mắc Covid-19 từng tăng nhanh ở thành phố Thạch Gia Trang của tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc cũng liên quan tới các phòng khám tiếp nhận những bệnh nhân có biểu hiện sốt.

Cụ bà 76 tuổi mắc Covid-19 mở mắt òa khóc khi sắp bị đưa đi hỏa táng

Cụ bà 76 tuổi mắc Covid-19 mở mắt òa khóc khi sắp bị đưa đi hỏa táng

Cụ bà mắc Covid-19 bất ngờ mở mắt và òa khóc khi nằm trong quan tài và chuẩn bị được người thân mang đi hỏa táng. 

Minh Thu (lược dịch)

Hai đứa trẻ kiện bố ra tòa, thành công đòi lại tiền mừng tuổi bị tịch thu

Một tòa án ở Trung Quốc yêu cầu người bố trả lại số tiền mừng tuổi trị giá 16.800 Nhân dân tệ (2.500 USD) mà người này đã tịch thu của con trai và con gái.

Mỹ và Trung Quốc khẩu chiến dữ dội trong cuộc họp của WTO

Các quan chức Trung Quốc và Mỹ trong cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm 27/1 đã lên tiếng chỉ trích nhau dữ dội.

Ông Biden bổ nhiệm tân Chánh văn phòng Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố việc bổ nhiệm ông Jeff Zients vào chức vụ Chánh văn phòng Nhà Trắng, thay cho ông Ron Klain.

Video thiếu nữ diện kimono đỏ 'bay' trên tuyết trắng gây sốt

Cộng đồng mạng đang lên cơn sốt vì video ghi lại cảnh một thiếu nữ Nhật Bản trượt tuyết trong bộ kimono đỏ rực. Đoạn video dài 20 giây mà cô đăng vào ngày 9/1 đã thu hút hơn 5 triệu lượt xem.

Tìm thấy xác ướp 4.300 năm tuổi ở Ai Cập

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một ngôi mộ cổ nằm gần thủ đô của Ai Cập, bên trong chứa xác ướp có thể là lâu đời nhất và hoàn chỉnh nhất từ trước tới nay.

Những bí ẩn và sự thật về người đi 'xuyên' thời gian

Ngày 2/11/2000, một nam giới dùng tên "TimeTravel_0" đã gây chấn động khắp thế giới mạng khi tự xưng là một nhà du hành vượt thời gian từ năm 2036 trở về hiện tại.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine 'bỗng dưng' trở thành triệu phú

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny mới đây đã nhận được khoản thừa kế trị giá hàng triệu USD từ một người họ hàng ở Mỹ.

Triều Tiên phong tỏa thủ đô vì bệnh hô hấp

Nhà chức trách Bình Nhưỡng, Triều Tiên đã ra lệnh phong tỏa thủ đô trong 5 ngày do số ca mắc bệnh đường hô hấp không xác định gia tăng, Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên và tờ NK News dẫn một thông báo của Chính phủ Triều Tiên cho biết.

‘Bản sao’ của tỷ phú Jack Ma ra đường chặn đầu ô tô xin tiền

Hình ảnh ‘bản sao’ của tỷ phú Jack Ma chặn đầu ô tô trên con đường đông xe cộ qua lại để xin tiền khiến nhiều người bị sốc.

Câu lạc bộ dành cho đàn ông béo - biểu tượng của địa vị xã hội Mỹ đầu thế kỷ 20

Vào đầu thế kỷ 20 ở Mỹ, các câu lạc bộ dành cho những người đàn ông béo thuộc tầng lớp thượng lưu bắt đầu trở nên phổ biến.

Đang cập nhật dữ liệu !