Hết thuốc độc để tiêm, tù nhân Mỹ phải chọn ngồi ghế điện hoặc ra trường bắn

Hết thuộc độc để tiêm, chính quyền bang Nam Carolina đang tính chuyện để phạm nhân chọn ngồi ghế điện hoặc ra trường bắn thi hành án tử hình. 

Thống đốc bang Nam Carolina của Mỹ là ông Henry McMaster đã ký dự luật nhấn mạnh tiêm thuốc độc vẫn là phương pháp chính được dùng để thi hành án tử hình ở bang này. Nhưng nếu bang Nam Carolina không thể mua thuốc độc, tù nhân nhận án tử hình sẽ phải lựa chọn 1 trong 2 hình thức là ngồi ghế điện hoặc ra trường bắn.

{keywords}
Hết thuốc độc để tiêm, tù nhân Mỹ ở bang Nam Carolina sẽ phải chọn ngồi ghế điện hoặc ra trường bắn. (Ảnh: Reuters)

Thi hành án vào năm 2011, sát nhân Jeffrey Motts là trường hợp cuối cùng được tiêm thuốc độc tử hình ở bang Nam Carolina. Kể từ đó tới nay, bang Nam Carolina chưa tiêm thuốc tử hình cho bất cứ phạm nhân nào khác. Ngoài ra, công ty dược chế ra thuốc anaesthetic được dùng chủ yếu trong thi hành án tử hình cũng đã dừng sản xuất vào năm 2009, và số thuốc trong kho dự trữ cũng đã hết hạn.

Đó là lý do Thống đốc McMaster, một thành viên theo đảng Cộng hòa, đã âm thầm ký dự luật vào ngày 14/5 với nội dung để phạm nhân lựa chọn ngồi ghế điện hoặc ra trường bắn, trong trường hợp bang này không thể mua được thuốc độc để tiêm.

Theo AP, việc sử dụng ghế điện là hoạt động hợp pháp ở bang Nam Carolina, nhưng khi các tử tù từ chối ngồi ghế điện, họ sẽ tự động được chuyển sang kế hoạch chờ tiêm thuốc độc. Song do thuốc độc không còn được sản xuất, thời gian thi hành án tử hình cũng vì thế mà phải lùi lại. 

Phạm nhân cuối cùng thi hành án tử hình bằng phương pháp ngồi ghế điện ở bang Nam Carolina là James Earl Reed vào năm 2008. Chính tử tù Reed là người chọn ngồi ghế điện để kết thúc án tù.

Bang Nam Carolina là một trong 8 bang cho thi hành án tử hình bằng cách ghế điện. Hiện chỉ có 3 bang ở Mỹ cho thi hành án tử hình bằng cách đưa phạm nhân ra trường bắn là Mississippi, Oklahoma và Utah. Và phạm nhân gần nhất bị đưa ra pháp trường là Ronnie Lee Gardner ở bang Utah vào năm 2010.

Dù chiếc ghế điện ở bang Nam Carolina có biệt danh "Old Sparky" vẫn sẵn sàng hoạt động ở Viện Cải huấn Broad River, nhưng bang này chưa kiểm tra hoạt động tại các trường bắn.

Tuy nhiên, dự luật của Thống đốc bang Nam Carolina đã vấp phải sự phản đối của phe đối lập.

“Những phương thức tử hình từng được bang Nam Carolina thay thế bằng cách tiêm thuốc độc là nhằm mang đến cái chết nhân đạo hơn và giúp bang Nam Carolina trở thành bang duy nhất quay lưng với những phương pháp tử hình tàn nhẫn”, ông Lindsey Vann tại Justice 360, một tổ chức phi lợi nhuận đại diện cho những tù nhân nhận án tử hình ở bang Nam Carolina nhấn mạnh.

Theo dữ liêu từ Trung tâm Thông tin Án Tử hình của Mỹ, kể từ khi khôi phục án tử hình vào năm 1977, hơn 1.500 tù nhân ở Mỹ đã bị đưa đi thi hành án. Trong số này, 570 trường hợp là ở bang Texas.

Trung Quốc tử hình nghịch tử giết mẹ để lấy tiền bảo hiểm mua nhà

Trung Quốc tử hình nghịch tử giết mẹ để lấy tiền bảo hiểm mua nhà

Muốn mua nhà nhưng thiếu tiền, một nghịch tử ở Trung Quốc đã ra tay sát hại chính mẹ đẻ để lấy tiền đền bù bảo hiểm. 

Minh Thu (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !