Dạy nghề nuôi gà cho nông dân Bình Phước

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Phước, Trạm Khuyến nông thị xã Bình Long vừa kết thúc lớp đào tạo nghề chăn nuôi gà cho 30 học viên là hội viên CLB chăn nuôi gà của các xã trong tỉnh.

30 học viên đã học nghề trong vòng 3 tháng với nội dung chương trình gồm 5 mô đun: Nuôi gà thịt công nghiệp, nuôi gà sinh sản công nghiệp, nuôi gà thả vườn, phòng trị bệnh cho gà, ấp trứng gà nhân tạo với tổng số 108 tiết lý thuyết; 332 tiết thực hành; tổ chức tham quan hội thảo 5 buổi. Sử dụng tài liệu được phê duyệt tại QĐ số 539/QĐ-BNN-TCCB ngày 11/4/2012 của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT.

Phương pháp giảng dạy bao gồm thuyết trình, thảo luận nhóm, tham quan hội thảo, tư vấn trả lời câu hỏi, trao đổi kinh nghiệm. Phương pháp giảng dạy lồng ghép kết hợp giữa lý thuyết, kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực tế, kỹ năng thực hành và thái độ nghề nghiệp một cách chặt chẽ. Giảng viên có trình độ đại học chuyên ngành chăn nuôi thú y, có kỹ năng sư phạm và chứng chỉ sư phạm nghề được Trung tâm KN-KN lựa chọn.

Dạy nghề nuôi gà cho nông dân Bình Phước - ảnh 1

Học viên phần lớn là hội viên thuộc CLB chăn nuôi gà của xã và các hộ nuôi ở quy mô trang trại với số lượng lớn, nội dung bài học phù hợp, thiết thực với nhu cầu nên họ đều tự nguyện, tích cực tham gia nhiệt tình đầy đủ, ham học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và thực hiện tốt nội quy của lớp đề ra.

Kết thúc khóa học, 100% số học viên hoàn thành thời gian yêu cầu (trong đó có 7 học viên thuộc đối tượng chính sách), không có học viên bỏ học. Số học viên đạt khá, giỏi: 23 người bằng 76,7% tổng số học viên. Số học viên đạt trung bình: 7 người bằng 23,3% tổng số học viên. Không có học viên không đạt, lớp học đạt mục tiêu ban đầu về kiến thức, kỹ năng đề ra.

Lớp học được các cơ quan theo dõi giám sát đánh giá cao về mục tiêu, hình thức đào tạo, cách tổ chức, nội dung chương trình, tài liệu, phương pháp giảng dạy, kết quả học tập cũng như sự chấp hành tốt nội quy của học viên.

Tuy nhiên vẫn còn một số vướng mắc nhất định đó là quy định số lượng học viên/lớp (30 người là không phù hợp vì thực tế có thể nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc từng nghề), thời gian học tương đối dài, nội dung một số mô đun chưa thiết thực với thực tế (học viên quan tâm chủ yếu là nuôi gà thả vườn và phòng trị bệnh), các hộ cận nghèo không được hưởng chế độ, sau khi học xong cơ hội làm việc ở các công ty trang trại lớn là không có (hầu hết là phục vụ cho chăn nuôi tại gia đình).

Để lớp học nghề đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả cao và phù hợp với nhu cầu của nông dân, Ban Tổ chức lớp học rất mong các ban ngành có thẩm quyền xem xét thay đổi, giải quyết một số vướng mắc trên. Đồng thời UBND cấp xã cần phối kết hợp tuyên truyền sâu rộng hơn nữa mục đích, ý nghĩa của công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn để người dân hiểu và tích cực tham gia.

Học viên cũng mong các ban ngành tạo mọi điều kiện giúp đỡ để họ có được công việc và thu nhập ổn định. Cụ thể quy hoạch vùng chăn nuôi gà tạo sản phẩm hàng hóa gắn với thị trường tiêu thụ, tiếp tục xây dựng các mô hình nuôi gà an toàn sinh học, thông tin quảng bá xây dựng thương hiệu, hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi, SX cung ứng giống. Chú trọng công tác phòng dịch và vệ sinh thú y bảo vệ môi trường, xây dựng và theo dõi giám sát chặt chẽ việc tuân thủ nội quy về thực hiện vệ sinh thú y, phòng dịch, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ...

LA

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !