Đấu giá đất “trên trời” rồi bỏ cọc

Phiên đấu giá đất tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) với giá trúng lên đến gần 400 triệu đồng/m2, cao gấp đôi giá thị trường đang đặt ra câu hỏi liệu nhà đầu tư có “bỏ cọc" như một số địa phương khác.

Khu đất đấu giá vừa gây

Khu đất đấu giá tại quận Cầu Giấy vừa gây "bão" với giá trúng cao nhất ở mức gần 400 triệu đồng/m2

Chốt giá gấp đôi thị trường

Tại phiên đấu giá 25 lô đất thuộc khu X4 phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy, Hà Nội), mức giá trúng cao nhất gần 400 triệu đồng/m2, cao gấp đôi so với giá thị trường. Trước đó, phiên đấu giá này cũng từng khiến nhiều người bất ngờ vì có giá khởi điểm gần 200 triệu đồng/m2.

Mặc dù mức giá khởi điểm được cho là đã cao nhưng những người có mặt trong phiên đấu giá lại phải bất ngờ thêm lần nữa vì nhiều lô đất có mức giá trúng cao hơn giá khởi điểm từ 2 - 2,5 lần.

Cụ thể, 25 lô đất được đem ra đấu giá có diện tích từ 38,1 - 84,8 m2; mức giá khởi điểm từ 104,7 - 182,3 triệu đồng/m2. Tổng giá khởi điểm của mỗi lô đất từ 4,1 - 9,2 tỷ đồng. Số tiền cọc trước tham gia đấu giá là 800 triệu đồng/lô đất. Trong đó, mật độ xây dựng trên khu đất là 100%, cao tối đa 4 tầng.

Mặc dù chỉ có 25 ô đất được mang ra đấu giá nhưng phiên “chợ đất” có khoảng 800 - 900 hồ sơ nộp tham dự. Nhiều nhà đầu tư nộp từ 5 - 10 bộ hồ sơ nhưng vẫn ra về trắng tay.

Kết quả đấu giá chủ yếu trên 200 triệu đồng/m2. Trong đó, giá trúng thấp nhất là 162,7 triệu đồng/m2 của lô E23, nằm ở mặt ngách rộng 5m, có diện tích 59,9 m2, mức giá khởi điểm là 104,7 triệu đồng/m2. So sánh, mức giá trúng cao hơn 55% so với giá khởi điểm.

Đáng chú ý, lô B12 diện tích 44,5 m2, với vị trí lô góc ở mặt phố Dương Khuê (Mai Dịch, Cầu Giấy) có mức giá khởi điểm cao nhất là 182,3 triệu đồng/m2 nhưng mức giá trúng lên tới 364,3 triệu đồng/m2, gần gấp 2 lần so với giá khởi điểm. Đây cũng là mức giá cao nhất của phiên đấu giá.

Sau khi kết quả đấu giá được công bố, một số nhà đầu tư tham gia nhưng không đấu trúng thừa nhận trong phiên đấu giá dường như ai cũng “say đòn” nên xuống giá rất “bạo tay”, khi kết thúc mới giật mình không ngờ số tiền lại cao đến thế.

Thực tế khu vực lân cận các lô đất tại khu vực X4 phường Mai Dịch vừa được đấu giá giao dịch nhà đất vẫn tương đối bình ổn ở mức xấp xỉ hoặc cao hơn giá khởi điểm đấu giá chút ít.

Theo chia sẻ của anh Thắng, chủ cửa hàng ăn uống đối diện khu đất đấu giá thì đất ở quanh khu vực này nhiều năm nay chỉ dao động ở mức 150 triệu đồng/m2 vì quanh khu này hầu hết là nhà dân, đất trong ngõ, không có hoạt động kinh doanh, buôn bán sầm uất cũng không gần trung tâm thương mại hay công viên.

“Việc bỏ ra hơn 364 triệu đồng để mua 1m2 đất ở đây thì hơi “ngáo”, với mức giá đó có thể mua nhà đất bên ngoài lại rẻ hơn, cần gì phải đấu giá”, anh Thắng nói.

Giá nhà đất khu vực phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy trên các trang

Giá nhà đất khu vực phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy trên các trang rao bán bất động sản

Bên cạnh đó, theo khảo sát trên các trang rao bán bất động sản trực tuyến, khu vực phường Mai Dịch, giá nhà đất hiện đang được rao bán cũng không cao như các giá trúng tại phiên đấu giá vừa qua.

Giá “trên trời” để rồi bỏ cọc

Theo một số người tham gia phiên đấu giá vừa qua, có người sau khi trúng đấu giá đã rao bán suất mua ngay với giá chênh không lớn nhưng vẫn chưa thể “chuyền tay” ngay được do giá trúng đã ở mức “trên trời”.

Anh Long, một môi giới nhà đất tại khu vực này cho biết, với mức giá trúng của mỗi lô đất cao hơn hẳn so với thị trường người mua với giá này rất khó “thoát hàng”, thậm chí có thể bỏ cọc.

Thực tế, tại một số thửa đất vừa đấu giá, thông tin rao bán đã xuất hiện nhưng vẫn chưa

Tại một số thửa đất vừa đấu giá, thông tin rao bán đã xuất hiện nhưng vẫn chưa "chốt" được

Thực tế cho thấy, việc nhà đầu tư bỏ cọc sau khi đấu giá trúng thời gian qua không phải là chuyện hiếm. Vừa qua, dư luận tỉnh Thanh Hóa cũng một phen xôn xao khi UBND huyện Quảng Xương hủy kết quả trúng đấu giá hàng chục lô đất do khách hàng không nộp đủ số tiền trúng đấu giá QSDĐ theo quy định.

Tương tự, tại Bắc Giang, theo kết quả rà soát của huyện Lạng Giang và TP Bắc Giang trong các phiên đấu giá đất từ đầu năm đến hết tháng 9/2021 đã có đến 29 lô đất trúng đấu giá nhưng khách hàng bỏ cọc.

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp về vấn đề này, TS Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam cảnh báo ở thời điểm hiện tại trước khi đầu tư đất nền cần hết sức lưu ý vì trong mấy tháng đầu năm có xảy ra tình trạng “sốt đất”.

"Bởi khi “sốt đất” giá đất không thực, là “giá ảo”, “giá bong bóng” nên nếu đầu tư lúc này chỉ có thua thiệt và thực tế là chưa đầu tư đã thấy lỗ, nhất là khi tham gia các phiên đấu giá đất với tâm lý “ganh đua” nên bị “say đòn” trả giá cao hơn nhiều mức mục tiêu để rồi bị bước hụt" - ông Đính cảnh báo.

Hà Nội rầm rộ đấu giá đất, dự kiến thu về 100 nghìn tỷ

Hà Nội rầm rộ đấu giá đất, dự kiến thu về 100 nghìn tỷ

Nhiều huyện ngoại thành Hà Nội rầm rộ tổ chức đấu giá đất, dự kiến trong 3 năm 2021-2023 sẽ thu về khoảng 100 nghìn tỷ từ đất đấu giá.

Theo DDDN

Mòn mỏi chờ đất tái định cư, người dân 'mắc kẹt' trong những căn nhà chờ sập

Do thiếu đất tái định cư, hơn chục năm nay, nhiều hộ dân tại thôn Quan Nam 2, xã Hoà Liên (huyện Hoà Vang) phải sống trong cảnh khổ sở, lo lắng vì nhà cửa nứt toác, xuống cấp trầm trọng.

TP.HCM dùng hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng để bố trí tái định cư

Hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng tại TP.HCM sẽ được dùng làm quỹ nhà tái định cư cho 450 dự án đầu tư công. Gần 5.000 nhà đất khác đã có chủ trương bán đấu giá.

Lãi suất cho vay mua nhà bao nhiêu sẽ kích cầu bất động sản?

Lãi suất điều hành liên tục giảm nhưng lãi suất cho vay mua nhà vẫn chưa hạ nhiều như năm 2021-2022. Theo chuyên gia đánh giá, lãi suất cho vay phải hạ thêm 1 - 2% mới có tác động tốt hơn tới thị trường bất động sản.

Chung cư Hà Nội tăng giá 73% sau 4 năm, thấp nhất 35 triệu đồng/m2

Dù thị trường bất động sản khó khăn chung, nhưng giá chung cư tại Hà Nội không giảm mà còn tăng liên tiếp 18 quý. Giá bán sơ cấp trung bình đạt 53 triệu đồng/m2, sắp tới sẽ giảm hay tăng tiếp? .

Các khoản vay nghìn tỷ có vấn đề của ái nữ Vạn Thịnh Phát, Đồng Tâm ở Sacombank

Sacombank vi phạm trong cho vay đối với CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Dấu Ấn Sài Gòn, doanh nghiệp do bà Trương Huệ Vân, ái nữ của gia tộc Vạn Thịnh Phát, làm đại diện theo pháp luật.

Đại gia bị chặn giao dịch BĐS Nguyễn Cao Trí, mạng lưới kinh doanh cực khủng

Dù khá kín tiếng nhưng ông Nguyễn Cao Trí được biết đến là một doanh nhân hàng đầu trong ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống (F&B), sở hữu chuỗi nhà hàng Capella đình đám và loạt bất động sản khủng.

'Điểm nóng' phân lô bán nền của Lâm Đồng giao dịch giảm mạnh

Là một trong hai “điểm nóng” phân lô bán nền của tỉnh Lâm Đồng, thị trường bất động sản TP. Bảo Lộc có chiều hướng trầm lắng, giao dịch giảm.

Thanh tra Chính phủ phát hiện loạt vi phạm về đất đai, sân golf ở Yên Bái

Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân chưa thực hiện đúng quy định trong quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, sử dụng đất đai tại Yên Bái giai đoạn 2010 – 2020.

Lãi suất liên tục giảm, khi nào bất động sản 'nóng' trở lại?

Lãi suất hạ nhiệt phần nào tác động đến thị trường bất động sản, nhất là đến tâm lý thị trường, thanh khoản có sự cải thiện. Thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ thay đổi ra sao?

Hà Nội mạnh tay xử lý dự án ven đô ‘ôm' đất rồi bỏ hoang

Cử tri huyện Quốc Oai, Đan Phượng đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét việc triển khai thực hiện nhiều dự án nếu không thì thu hồi sau nhiều năm dự án “ôm đất” bất động.