Đất vàng Cầu Giấy: Nơi ‘đắp chiếu’, nơi công trình bỏ dở hoang phế chục năm

'Đất vàng' bỏ hoang nhiều năm không triển khai, những dự án xây dở dang trễ tiến độ, bỏ hoang phế hàng chục năm... như những mảnh vá xấu xí trên tổng thể quy hoạch đô thị quận Cầu Giấy (Hà Nội).

{keywords}
Tại quận Cầu Giấy (Hà Nội), nhiều dự án ‘đất vàng’ bỏ không hơn chục năm, có dự án đã xây cao lừng lững cũng chưa hẹn ngày hoàn thiện.

Bộ mặt đô thị TP Hà Nội nói chung và quận Cầu Giấy nói riêng đang trở nên nhếch nhác, lãng phí... trước những dự án ‘bỏ không’, hoang tàn…

5.054,8m2 đất nằm trên phố Trần Thái Tông (Cầu Giấy) quây tôn, bỏ không khiến ai ngang qua cũng xót xa vị trí ‘đất vàng’.

{keywords}
Hơn 5.000m2 'đất vàng' bỏ không nhiều năm...

Diện tích đất đó được Hà Nội giao cho Ngân hàng cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) để xây trụ sở làm việc sau một phiên đấu giá quyền sử dụng đất vào cuối năm 2008.

{keywords}
... là dự án xây trụ sở của Ngân hàng Vietcombank.

Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, đã 12 năm trôi qua, dự án này vẫn bỏ không, quây tôn kín mít khu đất nhiều năm qua.

Hiện trạng tại khu đất này, theo quan sát của PV Infonet, hơn 5000 m2 đang bỏ không, bên trong cây cối được chặt hết phơi khô, chất đống. Một khoảnh đất được đổ bê tông nền và xuất hiện một căn nhà lợp mái tôn, lắp điều hòa…

{keywords}
Xuất hiện một căn nhà lợp mái tôn trong đất dự án bỏ không.

Quanh khu đất quây tôn kín không có biển tên, duy nhất ở một góc còn tồn tại cái tên Vietcombank trên tấm tôn. Đã qua 13 năm kể từ ngày giao đất mà dự án vẫn đang để không.

{keywords}
Thực trạng bên trong dự án nằm trên mặt đường Trần Thái Tông của Vietcombank (ảnh chụp ngày 15/3).

Một dự án trụ sở khác nằm trên lô đất 22E3 thuộc khu đô thị mới Cầu Giấy đến nay cũng chậm tiến độ. Đó là dự án trụ sở Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) được phê duyệt năm 2012 với tổng mức đầu tư gần 4.000 tỷ đồng. 

{keywords}
Dự án trụ sở của Vinacomin ở Cầu Giấy chậm tiến độ...

Dự án có quy mô 35 tầng nổi, 2 tầng kỹ thuật và 5 tầng hầm được TKV khởi công từ năm 2015, dự kiến hoàn thành vào quý 4/2018, thế nhưng đến giờ trở thành dự án chậm tiến độ.

{keywords}
... không biết khi nào dự án mới hoàn thành?

Cho đến nay, dự án mới hoàn thiện phần thô, một số cửa kính đang được lắp nhưng chưa biết sẽ khi nào mới hoàn thiện.

Đáng chú ý hơn, một dự án tái định cư trên địa bàn quận Cầu Giấy cũng đang trong tình trạng bỏ hoang phế.

Đó là dự án nhà ở tái định cư N01 - D17 nằm trên phố Duy Tân. Dự án này được bố trí cho các hộ dân thuộc diện giải phóng, thu hồi đất đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài.

{keywords}
Dự án nhà ở tái định cư N01 - D17 ở Cầu Giấy chưa hẹn ngày hoàn thiện...

Dự án xây dựng với quy mô gồm 15 tầng nổi, 1 tầng hầm. Trong đó, tầng 1 và 2 là tầng thương mại, căn hộ ở từ tầng 3 đến tầng 15. Được khởi công xây dựng từ năm 2010 và dự kiến hoàn thành vào năm 2013.

Thế nhưng, đến nay dự án này chưa hoàn thiện và công trường im lìm, không có hoạt động thi công.

{keywords}
Theo tiến độ, dự án sẽ hoàn thành vào năm 2013 nhưng sau 8 năm, dự án vẫn trong tình trạng dở dang, hoang phế

Tuy nhiên, tại tầng 1 phía sau dự án này có một số người đang sinh hoạt bên trong, quần áo được giăng phơi… Tòa nhà cao lừng lững ngay ngã tư các con phố đông người qua lại, khiến ai nhìn thấy cũng thấy sự lãng phí tài nguyên.

Minh Thư

Hà Nội: Những dự án

Hà Nội: Những dự án "om" đất vàng, để cỏ mọc um tùm sau những tấm tôn quây kín

Nhiều dự án giữ đất rồi bỏ không nhiều năm, cỏ mọc um tùm chưa biết khi nào khởi động, những tòa nhà cao lừng lững cả chục năm rồi bỏ mặc rêu phong đứng “trơ gan cùng tuế nguyệt”....

TP.HCM dùng hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng để bố trí tái định cư

Hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng tại TP.HCM sẽ được dùng làm quỹ nhà tái định cư cho 450 dự án đầu tư công. Gần 5.000 nhà đất khác đã có chủ trương bán đấu giá.

Lãi suất cho vay mua nhà bao nhiêu sẽ kích cầu bất động sản?

Lãi suất điều hành liên tục giảm nhưng lãi suất cho vay mua nhà vẫn chưa hạ nhiều như năm 2021-2022. Theo chuyên gia đánh giá, lãi suất cho vay phải hạ thêm 1 - 2% mới có tác động tốt hơn tới thị trường bất động sản.

Chung cư Hà Nội tăng giá 73% sau 4 năm, thấp nhất 35 triệu đồng/m2

Dù thị trường bất động sản khó khăn chung, nhưng giá chung cư tại Hà Nội không giảm mà còn tăng liên tiếp 18 quý. Giá bán sơ cấp trung bình đạt 53 triệu đồng/m2, sắp tới sẽ giảm hay tăng tiếp? .

Các khoản vay nghìn tỷ có vấn đề của ái nữ Vạn Thịnh Phát, Đồng Tâm ở Sacombank

Sacombank vi phạm trong cho vay đối với CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Dấu Ấn Sài Gòn, doanh nghiệp do bà Trương Huệ Vân, ái nữ của gia tộc Vạn Thịnh Phát, làm đại diện theo pháp luật.

Đại gia bị chặn giao dịch BĐS Nguyễn Cao Trí, mạng lưới kinh doanh cực khủng

Dù khá kín tiếng nhưng ông Nguyễn Cao Trí được biết đến là một doanh nhân hàng đầu trong ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống (F&B), sở hữu chuỗi nhà hàng Capella đình đám và loạt bất động sản khủng.

'Điểm nóng' phân lô bán nền của Lâm Đồng giao dịch giảm mạnh

Là một trong hai “điểm nóng” phân lô bán nền của tỉnh Lâm Đồng, thị trường bất động sản TP. Bảo Lộc có chiều hướng trầm lắng, giao dịch giảm.

Thanh tra Chính phủ phát hiện loạt vi phạm về đất đai, sân golf ở Yên Bái

Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân chưa thực hiện đúng quy định trong quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, sử dụng đất đai tại Yên Bái giai đoạn 2010 – 2020.

Lãi suất liên tục giảm, khi nào bất động sản 'nóng' trở lại?

Lãi suất hạ nhiệt phần nào tác động đến thị trường bất động sản, nhất là đến tâm lý thị trường, thanh khoản có sự cải thiện. Thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ thay đổi ra sao?

Hà Nội mạnh tay xử lý dự án ven đô ‘ôm' đất rồi bỏ hoang

Cử tri huyện Quốc Oai, Đan Phượng đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét việc triển khai thực hiện nhiều dự án nếu không thì thu hồi sau nhiều năm dự án “ôm đất” bất động.

Phá băng bất động sản, Chính phủ phải là người chi tiêu nhiều nhất

Thị trường đang thiếu vốn vay lãi suất thấp và nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi. Theo chuyên gia, việc bơm tiền cho doanh nghiệp BĐS như ‘đổ tiền vào túi không đáy’. Thay vào đó, chi tiêu của Chính phủ cần nhiều nhất, như vốn mồi để kéo thị trường.