Dân bất ngờ trước thông tin cá nục, mực khô có thuốc trừ sâu

Mấy ngày qua, hầu hết trên các trang báo đều thông tin cá nục, mực khô có thuốc trừ sâu nhưng theo khảo sát phóng viên Infonet thì hiện nay rất nhiều người không hề biết thông tin trên. Cả người mua, lẫn người bán đều tỏ ra bất ngờ trước thông tin này.

Kết quả xét nghiệm 3 mẫu mực, cá nục khô cho thấy có chứa Bifenthrin. Đây là loại hóa chất dùng trong thuốc trừ sâu, có thể gây buồn nôn, đâu đầu, thậm chí ảnh hưởng đến ADN và gen, gây viêm khớp, ung thư. 

Ba mẫu được xét nghiệm là cá nục tẩm bột màu vàng, cá nục hấp, mực khô ở xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa. 

Theo kết quả phân tích của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế) cho thấy hàm lượng Bifenthrin trong mực khô tới 1,04 mg/kg, cá nục hấp sấy khô là 0,054 mg/kg.

Dân bất ngờ trước thông tin cá nục, mực khô có thuốc trừ sâu - ảnh 1
Cả người mua và người bán đều không hay thông tin cá nục mực khô có thuốc trừ sâu

Theo người bán hàng trên chợ Lĩnh Nam thì chị thường xuyên lấy hàng ở chợ Đồng Xuân. Cá nục mà chị lấy là của Thanh Hóa nhưng nếu xã nào thì chị cũng không biết. Còn đối với mực, được đóng vào bao bì không ghi nguồn gốc xuất xứ, có mực Thanh Hóa, Nha Trang, Trung Quốc… nếu không tinh ý thì sẽ mua phải mực Trung Quốc ngay. Nói chung để người tiêu dùng phân biệt được mực ở đâu là điều rất khó, và ở xã nào là điều không thể. 

Người tìm hỏi mua các loại thực phẩm này vẫn đông. Theo các chủ cửa hàng thì họ không thấy ai phản ánh gì về cá nục, mực khô có thuốc trừ sâu. “Họ đến hỏi mua mực thì cũng chỉ xem giá cả, chọn mực to hay bé, mực có dày thịt không chứ chẳng ai hỏi mực ở xã nào cả. Chúng tôi vẫn bán hàng Thanh Hóa nhưng làm sao biết nguồn gốc chính xác ở xã nào để mà tránh chất ung thư”, một chủ cửa hàng tại chợ Mai Động cho biết.

Khảo sát trên thị trường, mực khô được bán với giá từ 350.000- 700.000 đồng/kg tùy loại, còn cá nục khô từ 60.000 – 100.000 đồng/kg.

Dân bất ngờ trước thông tin cá nục, mực khô có thuốc trừ sâu - ảnh 2
Cá nục, mực khô bày bán tại chợ.

Thấy khách dừng lại, chị H bán hàng tại chợ đầu mối đã đon đả: “Em ơi, mua cá, mực đi, hàng Thanh Hóa cả đấy, ngon lắm”

Khi hỏi về nguồn gốc của những hàng hóa này, chị H cho biết tất cả đều là hàng Thanh Hóa và chị tỏ ra bất ngờ khi có kết quả xét nghiệm cá nục, mực khô ở xã Hải Bình, Tĩnh Gia có thuốc trừ sâu. “Thuốc trừ sâu gì chứ, nhà tôi vẫn ăn bình thường. Cả tuần nay bán bao nhiêu cá, mực mà có thấy ai nói gì đâu”, chị H nói.

Anh Nguyễn Hoài Nam, quê Thanh Hóa và hiện đang làm việc tại một doanh nghiệp ở Hà Nội nói: "Mỗi lần về quê tôi lại đem mực ra Hà Nội làm quà. Hôm trước đọc báo mới biết thông tin cá mực có thuốc trừ sâu chứ ở quê cũng chẳng ai biết thông tin trên. Thấy sợ nên lần này về sẽ không đem ra nữa".

Diệu Thùy

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Đang cập nhật dữ liệu !