Đảm bảo uy tín và giữ vững thị trường cần " thanh lọc" rau, quả

Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) đã chính thức ngừng cấp phép xuất khẩu (XK) đối với 15 mặt hàng rau quả và sẽ tiếp tục thực hiện “thanh lọc” các mặt hàngnày trước khi XK.

Báo động dư lượng thuốc BVTV

Theo Cục BVTV (Bộ NNPTNT), từ giữa năm 2011, Tổng vụ sức khỏe và người tiêu dùng Ủy ban châu âu (EU) đã gửi thông báo về việc có 50 trên tổng số hơn 60 doanh nghiệp XK rau quả của Việt Nam sang thị trường này không đạt chất lượng như bị sâu đục quả, sâu đục lá…

rau củ quả Việt nam

Chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm của một số mặt hàng rau, quả vẫn còn có vấn đề (ảnh minh hoạ).

Để đảm bảo uy tín và giữ vững thị trường lớn này, Cục BVTV đã chủ động ra văn bản thông báo tạm ngừng XK 15 mặt hàng rau, quả sang EU để tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh trước khi cấp phép XK trở lại. Ngoài EU, hiện một số thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc cũng đã gửi cảnh báo về một số lô hàng chưa qua kiểm dịch, có dị vật lạ, dư lượng thuốc BVTV cao…

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Nguyễn Văn Kỳ- Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết: “Chúng ta đang XK rau, quả đi hơn 30 nước trên thế giới, thời gian qua họ đã liên tục cảnh báo về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), đây là điều rất đáng lo ngại”.

Theo ông Kỳ, thực tế, mặt hàng rau, quả rất khó tránh khỏi sâu bệnh. Ngay cả các mặt hàng rau, quả của nước ta nhập về từ các nước khác cũng trong tình trạng tương tự, có nhiều loại sâu bệnh. Thường mỗi nước cũng có quy định riêng, đều cấm một số loại sâu, bệnh, vì nếu nhập về sẽ ảnh hưởng đến cây trồng trong nước.


Là một doanh nghiệp XK rau, quả lớn, ông Đinh Văn Hương- Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Rau quả nông sản Việt Nam cũng đồng tình với quyết định tạm dừng XK trên của Cục BVTV. Ông Hương cho rằng: “Mặc dù chúng tôi cũng có 2 đơn vị bị ảnh hưởng trực tiếp vì không XK được sản phẩm, nhưng về lâu dài, các sản phẩm XK của nước ta cần phải tự đảm bảo quy định ATTP trước đã, nếu chờ đến lúc các nước ra lệnh cấm, sẽ còn khó khăn hơn nhiều”.

Theo ông Hương, ngoài việc các doanh nghiệp tham gia kiểm soát, vấn đề mấu chốt vẫn là ở khâu sản xuất. Do đó, cần có hướng giải quyết lâu dài và triệt để từ khâu này mới đảm bảo giữ được uy tín cho các sản phẩm rau, quả của nước ta.

Kiểm tra 100% mặt hàng trước khi xuất

Với việc các nước EU và một số nước cảnh báo đối với các mặt hàng rau, quả của Việt Nam và chúng ta buộc phải tạm thời ngừng xuất một số mặt hàng để các cơ quan kiểm tra, theo Hiệp hội Rau, quả VN, chắc chắn năm nay kim ngạch XK rau, quả sẽ bị ảnh hưởng.

Ông Lê Văn Thuyết- Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật BVTV Việt Nam khuyến cáo: “Đối với các thị trường nhập khẩu mặt hàng này luôn có những yêu cầu khắt khe, vì thế nếu muốn nâng cao kim ngạch XK rau, quả cần đẩy mạnh việc kiểm soát để đảm bảo VSATTP trước khi XK. Còn về lâu dài cần hướng tới sản xuất theo quy trình quốc tế để đảm bảo các yêu cầu của thị trường EU và các nước khác”.

Thanh Xuân

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !