Đắk Nông: Tham mưu cấp đất trái quy định, 3 cán bộ huyện bị truy tố

VKSND tỉnh Đắk Nông vừa ban hành cáo trạng truy tố nguyên 3 cán bộ ở huyện Tuy Đức về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

 

Thông tin từ VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa ban hành cáo trạng truy tố đối với 3 cán bộ tại huyện Tuy Đức vì tham mưu giao đất không đúng đối tượng quy định.

{keywords}
UBND huyện Tuy Đức 

Các bị can bị truy tố gồm Nguyễn Xuân Tiến – Cán bộ địa chính xã Đắk Buk So; Nguyễn Xuân Tuân – Giám đốc Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ Tuy Đức và Nguyễn Duy Tân – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tuy Đức.

Theo kết quả điều tra cho thấy, vào ngày 13/10/2011, UBND tỉnh Đắk Nông cho Công ty cổ phần cao su Đaknoruco (gọi tắt là Công ty Đakoruco, địa chỉ tại thôn 13, xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) thuê đất với diện tích hơn 1.000 ha tại các huyện Tuy Đức, Đắk Song và Đắk Mil.

Riêng huyện Tuy Đức là hơn 300 ha (66 thửa), tại xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức, mục đích là trồng cây lâu năm và Công ty Đaknoruco đã trồng cây cao su, sử dụng ổn định.

Đến ngày 6/11/2015, Công ty Đaknoruco thống nhất trả lại diện tích đất đã thuê tại xã Đắk Buk So cho UBND huyện Tuy Đức và những cây trồng trên đất gồm cao su, bạch đàn, keo lai trồng tại xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức sẽ bán lại với hình thức đấu giá công khai.

Biết được thông tin, Nguyễn Duy Tân – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tuy Đức đã nói ông Ngô Minh Vương (cậu của Tân, trú tại huyện Tuy Đức) mua vườn cây cao su của Công ty Đaknoruco.

Ngày 19/7/2016, Công ty Đaknoruco chuyển nhượng toàn bộ tài sản gắn liền với đất là vườn cây cao su diện tích 41.898,4m2 cho ông Vương với giá 502,8 triệu đồng và trả lại đất cho UBND huyện Tuy Đức, ông Vương chịu trách nhiệm thực hiện các thủ tục để được cấp giấy CNQSDĐ.

Ngày 11/01/2017, Nguyễn Xuân Tiến – Cán bộ địa chính xã Đắk Buk So nhận được hồ sơ xin cấp giấy CNQSDĐ của ông Vương và bà Huỳnh Thị Mộng Linh (vợ ông Vương) đối với các thửa đất số 72, 73 tờ bản đồ số 46 (nằm trong diện tích UBND tỉnh Đắk Nông thu hồi của Công ty Đaknoruco giao cho UBND huyện Tuy Đức quản lý).

Dù đã biết các thửa đất này đã giao về cho địa phương nhưng Tiến đã viết đơn đăng ký cấp giấy giấy CNQSDĐ mang tên ông Vương, bà Linh rồi đưa ông Vương ký xác nhận.

Tuy nhiên Tiến đã làm mất đơn này nên làm lại và chính Tiến là người ký giả chữ ký của ông Vương tại mục người viết đơn và ký xác nhận vào phần người nhận hồ sơ.

Sau đó Tiến đã tham mưu việc công khai hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất của 50 hộ/68 thửa đất, trong đó có thửa đất số 72, 73 đứng tên ông Vương, bà Linh trình lãnh đạo xã xác nhận.

Ngày 8/2/2017, hết thời hạn thông báo về việc công khai hồ sơ (15 ngày) đăng ký quyền sử dụng đất, Tiến ký xác nhận vào đơn đăng ký cấp giấy CNQSDĐ của 50 hộ gia đình, cá nhân, trong đó có đơn của ông Vương, bà Linh rồi trình lãnh đạo xã gửi UBND huyện và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tuy Đức cấp giấy CNQSDĐ cho 50 hộ gia đình, cá nhân.

Sau khi nhận được hồ sơ, Nguyễn Xuân Tuân – Giám đốc Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ Tuy Đức giao cho Nguyễn Văn Hùng là cán bộ kiểm tra, xử lý.

Khi tiếp nhận hồ sơ cùng phiếu trình ký của Nguyễn Văn Hùng, Tuân biết rõ thửa đất số 72, 73 đã được giao về cho UBND huyện quản lý, bố trí sử dụng và chưa có phương án quản lý, sử dụng diện tích đất nêu trên nhưng vẫn ký xác nhận vào phiếu trình ký với nội dung chuyển Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tuy Đức thẩm định, trình lãnh đạo UBND huyện Tuy Đức xem xét cấp giấy CNQSDĐ cho ông Vương, bà Linh.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Nguyễn Duy Tân – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tuy Đức biết rõ hồ sơ của ông Vương và bà Linh không đủ điều kiện cấp giấy CNQSD nhưng Tân vẫn trực tiếp lấy hồ sơ của ông Vương và bà Linh cùng 8 hồ sơ khác chỉ đạo cấp dưới soạn thảo tờ trình đề nghị UBND huyện Tuy Đức cấp giấy CNQSDĐ và dự thảo quyết định cấp giấy CNQSDĐ của UBND huyện Tuy Đức cho 9 hồ sơ này.

Sau đó, lãnh đạo UBND huyện Tuy Đức đã ký quyết định cấp giấy CNQSDĐ cho 9 cá nhân, hộ gia đình (trong đó có hồ sơ của ông Vương, bà Linh).

Sau khi được cấp giấy CNQSDĐ, ông Vương, bà Linh đã thực hiện các thủ tục để hợp các thửa đất số 72, 73 thành thửa đất số 78, rồi sau đó tách thành nhiều thửa để chuyển nhượng cho nhiều người.

Cơ quan chức năng sau đó đã kết luận ông Nguyễn Xuân Tiến, Nguyễn Xuân Tuân và Nguyễn Duy Tân đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao thực hiện các thủ tục đề nghị UBND huyện Tuy Đức giao đất (cấp giấy CNQSDĐ) với diện tích gần 42.000m2 cho ông Ngô Minh Vương và bà Huỳnh Thị Mộng Linh trái quy định của pháp luật.

 Hải Dương

Đắk Nông: Tạm đình chỉ công tác đối với Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức

Đắk Nông: Tạm đình chỉ công tác đối với Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức

Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức (Đắk Nông) vừa bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày để cơ quan chuyên môn xem xét, làm rõ trách nhiệm một số sai phạm.

 

 

 

Thăm ngôi biệt thự 800m2 của đại gia nức tiếng Hà Nội xưa

Gần 100 năm qua, kí ức về gia đình, những kỉ vật trong căn biệt thự số 44 Hàng Bè vẫn được các thế hệ con cháu giữ gìn, trân quý.

Động đất tiếp tục ở Kon Tum, 36 trận xảy ra trong 22 ngày

Trận động đất có độ lớn 3.4 độ richter vừa xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Chỉ trong tháng 3, nơi đây đã xảy ra 36 trận động đất.

Ngôi nhà siêu méo mó bên tuyến đường mới mở ở Hà Nội

Ngôi nhà có diện tích 17m2 ở ngách 42/197 Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội), nằm trên tuyến đường nối khu đô thị Đồng Tàu - Tam Trinh.

Hai du khách nước ngoài đứng trên đường phố Quảng Nam xin cứu giúp

Ngày 20/3, Công an TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) cho biết, phòng Quản lý xuất nhập cảnh (công an tỉnh) đã xuống địa bàn để tìm hiểu thông tin về việc hai du khách nước ngoài cầm biển xin cứu giúp trên đường phố.

Thấp thỏm sống trong ngôi nhà 'án ngữ' giữa đường

Trên tuyến đường ở TX Đông Triều, Quảng Ninh "mọc" 1 ngôi nhà hai tầng khiến nhiều người bất ngờ khi đi qua.

Xuất hiện cảnh chèo kéo khách ở cà phê phố đường tàu

Nhiều chủ quán hoặc người làm ở một số quán cà phê đường tàu thuộc phường Điện Biên (Hà Nội) chìa hẳn thực đơn ra mời chào, chèo kéo du khách. Nếu ai không có ý định vào uống nước sẽ không được họ dẫn qua rào chắn.

Cảnh nhộn nhịp trên công trường xây dựng sân bay Long Thành

Thiết bị máy móc của các nhà thầu hoạt động liên tục để san lấp mặt bằng và thi công móng cọc, triển khai xây dựng các hạng mục như đường băng, bãi đỗ xe, nhà ga sân bay Long Thành những ngày đầu tháng 3.

Cây cầu hình rồng đắt tiền nhất tỉnh Bắc Ninh đang thành hình

Với tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, cây cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành có thiết kế hình con rồng thời Lý được đánh giá là đắt tiền nhất tỉnh Bắc Ninh hiện nay.

Núi rác tồn tại hàng chục năm ở Vĩnh Phúc gây ô nhiễm môi trường

Bãi rác núi Bông đi vào hoạt động năm 1999, lượng rác được Công ty CP môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên thu gom, vận chuyển và tập kết tại đây. Hiện tình trạng ô nhiễm hết sức nặng nề.

Chuyện chưa kể về 'cây tử thần' trăm tuổi vừa bị cháy ở TP.HCM

Cây củ chi đại thụ, quý hiếm nhất của vùng Củ Chi vừa bị cháy khiến người dân vô cùng tiếc nuối.

Đang cập nhật dữ liệu !