Đắk Nông: Tham mưu cấp đất trái quy định, 3 cán bộ huyện bị truy tố

VKSND tỉnh Đắk Nông vừa ban hành cáo trạng truy tố nguyên 3 cán bộ ở huyện Tuy Đức về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

 

Thông tin từ VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa ban hành cáo trạng truy tố đối với 3 cán bộ tại huyện Tuy Đức vì tham mưu giao đất không đúng đối tượng quy định.

{keywords}
UBND huyện Tuy Đức 

Các bị can bị truy tố gồm Nguyễn Xuân Tiến – Cán bộ địa chính xã Đắk Buk So; Nguyễn Xuân Tuân – Giám đốc Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ Tuy Đức và Nguyễn Duy Tân – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tuy Đức.

Theo kết quả điều tra cho thấy, vào ngày 13/10/2011, UBND tỉnh Đắk Nông cho Công ty cổ phần cao su Đaknoruco (gọi tắt là Công ty Đakoruco, địa chỉ tại thôn 13, xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) thuê đất với diện tích hơn 1.000 ha tại các huyện Tuy Đức, Đắk Song và Đắk Mil.

Riêng huyện Tuy Đức là hơn 300 ha (66 thửa), tại xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức, mục đích là trồng cây lâu năm và Công ty Đaknoruco đã trồng cây cao su, sử dụng ổn định.

Đến ngày 6/11/2015, Công ty Đaknoruco thống nhất trả lại diện tích đất đã thuê tại xã Đắk Buk So cho UBND huyện Tuy Đức và những cây trồng trên đất gồm cao su, bạch đàn, keo lai trồng tại xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức sẽ bán lại với hình thức đấu giá công khai.

Biết được thông tin, Nguyễn Duy Tân – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tuy Đức đã nói ông Ngô Minh Vương (cậu của Tân, trú tại huyện Tuy Đức) mua vườn cây cao su của Công ty Đaknoruco.

Ngày 19/7/2016, Công ty Đaknoruco chuyển nhượng toàn bộ tài sản gắn liền với đất là vườn cây cao su diện tích 41.898,4m2 cho ông Vương với giá 502,8 triệu đồng và trả lại đất cho UBND huyện Tuy Đức, ông Vương chịu trách nhiệm thực hiện các thủ tục để được cấp giấy CNQSDĐ.

Ngày 11/01/2017, Nguyễn Xuân Tiến – Cán bộ địa chính xã Đắk Buk So nhận được hồ sơ xin cấp giấy CNQSDĐ của ông Vương và bà Huỳnh Thị Mộng Linh (vợ ông Vương) đối với các thửa đất số 72, 73 tờ bản đồ số 46 (nằm trong diện tích UBND tỉnh Đắk Nông thu hồi của Công ty Đaknoruco giao cho UBND huyện Tuy Đức quản lý).

Dù đã biết các thửa đất này đã giao về cho địa phương nhưng Tiến đã viết đơn đăng ký cấp giấy giấy CNQSDĐ mang tên ông Vương, bà Linh rồi đưa ông Vương ký xác nhận.

Tuy nhiên Tiến đã làm mất đơn này nên làm lại và chính Tiến là người ký giả chữ ký của ông Vương tại mục người viết đơn và ký xác nhận vào phần người nhận hồ sơ.

Sau đó Tiến đã tham mưu việc công khai hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất của 50 hộ/68 thửa đất, trong đó có thửa đất số 72, 73 đứng tên ông Vương, bà Linh trình lãnh đạo xã xác nhận.

Ngày 8/2/2017, hết thời hạn thông báo về việc công khai hồ sơ (15 ngày) đăng ký quyền sử dụng đất, Tiến ký xác nhận vào đơn đăng ký cấp giấy CNQSDĐ của 50 hộ gia đình, cá nhân, trong đó có đơn của ông Vương, bà Linh rồi trình lãnh đạo xã gửi UBND huyện và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tuy Đức cấp giấy CNQSDĐ cho 50 hộ gia đình, cá nhân.

Sau khi nhận được hồ sơ, Nguyễn Xuân Tuân – Giám đốc Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ Tuy Đức giao cho Nguyễn Văn Hùng là cán bộ kiểm tra, xử lý.

Khi tiếp nhận hồ sơ cùng phiếu trình ký của Nguyễn Văn Hùng, Tuân biết rõ thửa đất số 72, 73 đã được giao về cho UBND huyện quản lý, bố trí sử dụng và chưa có phương án quản lý, sử dụng diện tích đất nêu trên nhưng vẫn ký xác nhận vào phiếu trình ký với nội dung chuyển Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tuy Đức thẩm định, trình lãnh đạo UBND huyện Tuy Đức xem xét cấp giấy CNQSDĐ cho ông Vương, bà Linh.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Nguyễn Duy Tân – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tuy Đức biết rõ hồ sơ của ông Vương và bà Linh không đủ điều kiện cấp giấy CNQSD nhưng Tân vẫn trực tiếp lấy hồ sơ của ông Vương và bà Linh cùng 8 hồ sơ khác chỉ đạo cấp dưới soạn thảo tờ trình đề nghị UBND huyện Tuy Đức cấp giấy CNQSDĐ và dự thảo quyết định cấp giấy CNQSDĐ của UBND huyện Tuy Đức cho 9 hồ sơ này.

Sau đó, lãnh đạo UBND huyện Tuy Đức đã ký quyết định cấp giấy CNQSDĐ cho 9 cá nhân, hộ gia đình (trong đó có hồ sơ của ông Vương, bà Linh).

Sau khi được cấp giấy CNQSDĐ, ông Vương, bà Linh đã thực hiện các thủ tục để hợp các thửa đất số 72, 73 thành thửa đất số 78, rồi sau đó tách thành nhiều thửa để chuyển nhượng cho nhiều người.

Cơ quan chức năng sau đó đã kết luận ông Nguyễn Xuân Tiến, Nguyễn Xuân Tuân và Nguyễn Duy Tân đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao thực hiện các thủ tục đề nghị UBND huyện Tuy Đức giao đất (cấp giấy CNQSDĐ) với diện tích gần 42.000m2 cho ông Ngô Minh Vương và bà Huỳnh Thị Mộng Linh trái quy định của pháp luật.

 Hải Dương

Đắk Nông: Tạm đình chỉ công tác đối với Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức

Đắk Nông: Tạm đình chỉ công tác đối với Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức

Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức (Đắk Nông) vừa bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày để cơ quan chuyên môn xem xét, làm rõ trách nhiệm một số sai phạm.

 

 

 

Hà Nội: Tạm dừng thổi tiêu tẩm thuốc mê để vây bắt con khỉ tấn công người ở bãi giữ xe Icon

Đại diện Vườn thú Hà Nội cho biết sẽ tạm dừng việc vây bắt con khỉ này trong vòng 2 - 3 ngày tới để nó bình tĩnh trở lại và đỡ sợ người hơn, sau đó sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng để có biện pháp đưa con khỉ này về.

Ba Vì tổ chức lễ tưởng niệm ngày hóa Đức Thánh Tản Viên Sơn

Vượt qua không gian và thời gian, Đức Thánh Tản được coi là vị anh hùng trị thủy, anh hùng văn hóa, anh hùng dân tộc từ thủa mở mang bờ cõi.

Vụ 3 con gái đốt nhà mẹ ở Hưng Yên: Thêm con gái thứ 2 tử vong

Người con gái thứ 2 trong vụ 3 con tưới xăng đốt nhà mẹ tại Hưng Yên đã tử vong do vết bỏng quá nặng và được gia đình mang đi hỏa táng ngày 26/11

Bạn bố mang súng đến chơi, bé gái 8 tuổi trúng đạn tử vong

Ông Tỵ mang súng đến nhà người quen nhưng không trông coi, khẩu súng phát nổ khiến bé gái 8 tuổi trúng đạn, tử vong.

Đắk Lắk: Nhiều vụ việc người thân xâm hại trẻ em, hậu quả nghiêm trọng

Trong khoảng 10 năm qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk xảy ra rất nhiều vụ xâm hại trẻ em gây bức xúc dư luận. Đáng nói, có những vụ do chính người thân gây ra cho các bé và hậu quả hết sức nghiêm trọng.

Thanh niên bị bắt giam vì 'yêu' bạn gái nhí mới 13 tuổi là em gái bạn thân

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) vừa quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam L.V.T (SN 2002, trú tại xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì) để điều tra về hành vi giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Tuyển lao động ‘việc nhẹ lương cao’: Chiêu thức núp bóng của tội phạm mua bán người

Núp bóng dưới chiêu thức tuyển lao động “việc nhẹ, lương cao”, tội phạm mua bán người đã đã len lỏi đến các vùng quê xa xôi và các bản làng khu vực biên giới khiến không ít người mắc bẫy rồi vỡ mộng.

Hé lộ nguyên nhân vụ người phụ nữ bán trà đá vỉa hè ở Hà Nội bị sát hại

Sau khi giết người phụ nữ ở đường Hoàng Hoa Thám, Chiến lẩn trốn khoảng 4 tiếng thì bị công an bắt giữ. Sau khi bị bắt, nghi phạm khai nhận, có mâu thuẫn với cháu nạn nhân.

Nghi phạm giết người phụ nữ bán nước ở vỉa hè Hà Nội đã bị bắt

Một lãnh đạo UBND quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết, hiện đã bắt được đối tượng tình nghi giết người phụ nữ bán nước ở vỉa hè đường Hoàng Hoa Thám, quận Tây Hồ vào trưa hôm nay (25/11).

Vụ bạo hành bé gái 8 tuổi tử vong: Tử hình 'dì ghẻ', phạt 8 năm tù đối với người cha

Với 2 tội danh Giết người và Hành hạ người khác, bị cáo Trang bị HĐXX tuyên phạt tử hình. Còn cha đẻ của cháu V.A. là Nguyễn Kim Trung Thái bị tuyên phạt 8 năm tù với 2 tội danh Hành hạ người khác và Che giấu tội phạm.

Đang cập nhật dữ liệu !