Đắk Nông: Đài truyền thanh xã Quảng Trực góp phần giữ bình yên nơi biên giới

Nằm trên tuyến biên giới tiếp giáp Campuchia, nhiều năm qua, Đài truyền thanh xã Quảng Trực (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) ngày càng phát huy hiệu quả, khẳng định được vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền giữ gìn an ninh biên giới.

UBND xã Quảng Trực.

Với đặc điểm là xã có gần một nửa dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí không đồng đều, là xã có diện tích lớn nhất tỉnh Đắk Nông, có đường biên giới trải dài với nước bạn Campuchia.

Việc tuyên truyền giáo dục ý thức của người dân trong việc chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước các thông tin liên quan đến sản xuất nông nghiệp xây dựng đời sống văn hóa cho bà con vùng biên có ý nghĩa rất quan trọng, qua đó góp phần giữ vững ổn định an ninh, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia luôn được đài truyền thanh cơ sở xã đề cao.

Đều đặn hàng tuần vào các ngày thứ 2 và thứ 6 hàng tuần, Đài truyền thanh xã Quảng Trực sẽ xây dựng riêng một chương trình tuyên truyền về Luật Biên giới trên đất liền giữa Việt Nam và Campuchia, phân giới cắm mốc…

Theo ông Mai Khắc Tân - cán bộ Đài truyền thanh xã Quảng Trực cho biết: “Trong các cuộc họp giao ban hàng tháng đài truyền thanh cơ sở luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã trong công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền về an ninh biên giới quốc gia. Tài liệu và nội dung tuyên truyền được sự hỗ trợ đắc lực của ba đồn biên phòng Bu Cháp, Bu Prăng và Đăk Dang cung cấp”.

Việc thông tin nhanh, kịp thời chính xác các thông tư, văn bản liên quan đến an ninh biên giới quốc gia được đài truyền thanh cơ sở xã Quảng Trực thực hiện đầy đủ nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của bà con nhân dân.

Từ đó người dân sống trên địa bàn biên giới không vi phạm luật biên giới quốc gia mà còn góp phần quan trọng trong việc gìn giữ an ninh biên giới, tạo mối quan hệ hữu nghị cho bà con sống ở hai bên vùng biên.

Anh Điểu Ngót (Bon Bu Sóp, xã Quảng Trực) cho biết: Gia đình sống ở vùng biên giới nên với thói quen tập tục sản xuất của người dân địa phương thường chăn thả gia súc tự do, nhiều lúc chăn thả rông sang khu vực đất thuộc lãnh thổ của nước bạn là vi phạm Luật Biên giới mà không biết. Sau khi được tuyên truyền qua hệ thống phát thanh, tôi và bà con nơi đây hiểu và không dám vi phạm nữa để xây đựng mối quan hệ thân thiết với nhân dân nước bạn”.

Việc nâng cao nhận thức cho bà sống ở khu vực biên giới có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Thông qua các chương trình truyền thanh cơ sở, bên cạnh thông tin kinh tế, chính trị khác, tinh thần về việc giao lưu văn hóa giữa nhân dân hai bên vùng biên, tinh thần hưu nghị, hòa bình hợp tác luôn được đài truyền thanh cơ sở xã Quảng Trực ưu tiên phát sóng.

Theo ông Điểu Long - Bí thư Đảng ủy xã Quảng Trực, việc tuyên truyền chủ quyền an ninh biên giới của Đài truyền thanh xã đóng vai trò quan trọng. Điều kiện kinh tế của bà con còn hạn chế, việc tiếp phát vào các khung giờ cố định trong ngày khá phù hợp. Các bản tin được biên tập kỹ lưỡng sao cho ngôn ngữ gãy gọn, rõ ràng, phù hợp với thị hiếu người nghe, đặc biệt là bà con dân tộc thiểu số,  mang lại hiệu quả rất tích cực.

Với những đóng góp quan trọng, Đài truyền thanh cơ sở xã Quảng Trực ngày càng phát huy hiệu quả. Qua đó, có thể thấy, hệ thống đài truyền thanh cơ sở của các xã, đặc biệt là các xã biên giới rất tầm quan trọng bởi tính hữu dụng, sự gần gũi. Các Đài phát thanh cấp xã chính là kênh thông tin quan trọng, tuyên truyền tới  bà con dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Đài phát thanh cấp xã nói riêng, hệ thống thông tin cơ sở nói chung đã góp phần nâng cao nhận thức cho bà con nhân dân để từ đó xây dựng đời sống văn hóa mới. Để mỗi người dân là một nhân tố trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của cả nước, đài truyền thanh xã chính là một yếu tố quan trọng, là công cụ hỗ trợ đắc lực.

Nguyễn Chiến - Sao Mai- Hải Dương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !