Đắk Lắk: Phát triển nhiều loại hình trường lớp nhờ xã hội hóa

Ngành giáo dục và đào tạo Đắk Lắk đã tích cực triển khai các biện pháp nhằm tăng cường xã hội hóa giáo dục và đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Trong điều kiện kinh tế địa phương còn gặp nhiều khó khăn, chất lượng GD&ĐT giữa các hệ đào tạo, các trường, các vùng trong tỉnh còn chênh lệch, ngân sách chi cho giáo dục còn khiêm tốn… thì việc xã hội hóa giáo dục , huy động nguồn lực từ nhân dân được xem là giải pháp đem đến hiệu quả tích cực, góp phần giúp ngành GD&ĐT tỉnh bớt chật vật để dồn sức chăm lo cho giáo dục vùng khó khăn.

Để thực hiện hiệu quả công tác xã hội hóa giáo dục, Đắk Lắk luôn chú trọng tuyên truyền, phổ biến và triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành về quản lý, sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện tại các cơ sở giáo dục; vận động xã hội hóa giáo dục bằng nhiều biện pháp sáng tạo thông qua nhiều kênh khác nhau, trong đó chú trọng các hoạt động giao lưu, trực tiếp tìm kiếm, thu hút nguồn đầu tư, đối tác đầu tư, đồng thời đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân mạnh dạn đầu tư, phát triển giáo dục.

UBND tỉnh cũng như các Sở, ngành, đơn vị có liên quan đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi, huy động các nguồn lực xã hội để phát triển giáo dục như chính sách về thuê đất, thuế, cho vay, hỗ trợ lãi suất để xây dựng trường học; kêu gọi sự ủng hộ, tài trợ của các tổ chức, cá nhân đóng góp, viện trợ và hỗ trợ GD&ĐT dưới các hình thức như trao học bổng, hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất, hiến, tặng sách vở, tài liệu…

Hiệu quả từ hoạt động xã hội hóa giáo dục  trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đã được khẳng định với việc hệ thống trường lớp ngày càng được quan tâm đầu tư, xây dựng từ nguồn vốn hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân và nhân dân, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh đến trường học tập.

Đến nay, toàn tỉnh có 1.012 trường với 16.448 phòng học (trong đó có 10.688 phòng học kiên cố) từ bậc mầm non tới THPT; 15 trung tâm giáo dục thường xuyên, 184 trung tâm học tập cộng đồng, 20 trung tâm tin học, ngoại ngữ, 12 trường, phân hiệu trường đào tạo trung cấp chuyên nghiệp, góp phần tích cực cho công tác giáo dục phổ thông, hướng nghiệp, dạy nghề, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân, góp phần xây dựng xã hội học tập.

Công tác xã hội hóa giáo dục cũng tạo điều kiện thu hút nhiều nguồn lực khác đầu tư vào giáo dục, giúp các bậc phụ huynh có thêm nhiều cơ hội lựa chọn môi trường học tập tại chỗ cho con em mình, đặc biệt là tại các trường tư thục chất lượng cao.

Nếu như trước đây, nhiều phụ huynh còn băn khoăn về chất lượng giáo dục giữa trường công và trường tư, đồng thời đắn đo, cân nhắc về kinh phí đào tạo giữa 2 loại hình thì hiện nay, với mức sống ngày càng được nâng lên, nhiều phụ huynh đã mạnh dạn đầu tư cho con em theo học tại các trường ngoài công lập để được thụ hưởng môi trường giáo dục toàn diện theo mô hình giáo dục của các nước hàng đầu châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc…

Bên cạnh việc tăng cường, củng cố cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, công tác xã hội hóa giáo dục  cũng đã góp phần nâng cao chất lượng GD&ĐT, thực hiện mục tiêu phổ cập giáo dục trên địa bàn và từng nước nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên.

Toàn tỉnh hiện có 100% giáo viên THCS, THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên, giáo dục chuyên nghiệp đạt chuẩn; 99,8% giáo viên mầm non và tiểu học đạt chuẩn; toàn ngành có 59,35% giáo viên đạt trên chuẩn.

Ông Thái Văn Tài – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, thời gian tới, để duy trì và đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục , ngành GD&ĐT Đắk Lắk tiếp tục tăng cường các biện pháp nhằm khuyến khích đầu tư trong và ngoài nước bằng nhiều hình thức phù hợp với quy hoạch phát triển, yêu cầu và đặc điểm của giáo dục của tỉnh; đa dạng hoá các loại hình giáo dục, tạo môi trường phát triển, môi trường cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng để thúc đẩy các cơ sở giáo dục công lập và ngoài công lập phát triển cả về quy mô và chất lượng.


Bạch Dương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !