Đại sứ Ấn Độ: Việt Nam là trụ cột trong chính sách hướng Đông

Sáng 21/9, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội phối hợp cùng Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức tọa đàm với chủ đề “Việt Nam - Ấn Độ: Triển vọng cho sự thịnh vượng và Quan hệ đối tác nhân kỷ niệm 70 năm Ngày độc lập Cộng hòa Ấn Độ”.

Đại sứ Ấn Độ phát biểu tại buổi hội thảo. Ảnh: Hà Phương

Đây là một trong chuỗi những hoạt động kỷ niệm 45 thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm Quan hệ đối tác chiến lược và một năm Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ; 70 năm quốc khánh nước Cộng hòa Ấn Độ.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, GS.TS Nguyễn Quang Thuấn - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam nhận định, ngay từ khi Việt Nam và Ấn Độ giành được độc lập vào các năm 1945 và 1947, mối quan hệ truyền thống Việt Nam - Ấn Độ đã liên tục được vun đắp và nâng lên những tầm cao mới.

Đặc biệt sau chiến thắng Điện Biên Phủ của Việt Nam năm 1954, Thủ tướng Jawaharlal Nehru của Ấn Độ là vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên đến Việt Nam để chúc mừng và thể hiện sự ủng hộ với Việt Nam.

Ông cũng nhấn mạnh Ấn Độ là một trong 3 đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam. Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Ấn Độ. Ngược lại, Ấn Độ cũng coi trọng quan hệ với Việt Nam và coi Việt Nam là một trong những trụ cột quan trọng của chính sách “Hành động phía Đông”.

TS Thuấn đánh giá rằng năm 2017 là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ, khi hai nước kỷ niệm 45 năm Ngày thiệt lập quan hệ ngoại giao, 10 năm đối tác chiến lược, 25 quan hệ đối tác Ấn Độ - ASEAN....

Theo ông, việc hai nước nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Narendra Modi tới Việt Nam năm 2016 là cột mốc quan trọng cho thấy tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất lớn.

Trong khi đó Ông Parvathaneni Harish, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam nhấn mạnh hiện nay, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước đang phát triển toàn diện, bao trùm tất cả các lĩnh vực, bao gồm hợp tác quốc phòng, an ninh, thương mại, đầu tư và giao lưu nhân dân.

Đại sứ Parvathaneni Harish khẳng định với Ấn Độ, ASEAN là trung tâm của chính sách Hành động hướng Đông, trong đó Việt Nam là một trụ cột quan trọng của chính sách Hành động hướng Đông.

Trên cơ sở đó, Đại sứ Parvathaneni Harish tin tưởng rằng mối quan hệ đối tác giữa hai nước sẽ có sự phát triển tươi sáng hơn bất cứ giai đoạn nào trước đây.

Ông cũng đưa ra thống kê cho thấy hợp tác thương mại song phương giữa Việt Nam - Ấn Độ đã tăng từ mức 237 triệu USD trong năm 2001 - 2002 lên mức 10.135 tỷ USD trong năm 2016 - 2017, tức là tăng 4.000% trong vòng 15 năm qua.

Cũng theo một báo cáo của ngân hàng HSBC, Việt Nam là đối tác xuất khẩu và nhập khẩu phát triển nhanh nhất của Ấn Độ trong giai đoạn 2016 - 2020.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng tập trung thảo luận và phân tích về quan hệ thương mại Việt Nam-Ấn Độ, chỉ ra những rào cản chính và đề xuất hướng giải pháp thúc đẩy hoạt động thương mại song phương giữa hai nước.

Phó GS-TS Nguyễn Xuân Trung, Viện trưởng Viện nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á, cho rằng, có ba nhóm nguyên nhân khiến cho thương mại giữa Việt Nam-Ấn Độ còn nhiều hạn chế.

Đó là nhóm nguyên nhân đến từ các yếu tố văn hóa, tôn giáo, lề lối làm việc, sự khác biệt về thể chế gây khó khăn trong việc tiếp xúc giữa các doanh nghiệp hai bên và nguy cơ rủi ro trong hợp tác cũng như tâm lý e ngại của doanh nghiệp Việt Nam.

Ngoài ra, khả năng cạnh tranh sản phẩm của Việt Nam tại thị trường Ấn Độ và của Ấn Độ tại thị trường Việt Nam cũng còn nhiều hạn chế so với sản phẩm của nhiều nước trong khu vực như Trung Quốc hay ASEAN.

Để tiếp tục phát triển quan hệ thương mại Việt Nam - Ấn Độ, các chuyên gia cho rằng, hai bên cần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, quảng bá, giới thiệu về bản thân mỗi bên.

Ngoài ra, cần nâng cao hiệu quả xúc tiến thương mại, gia tăng các hoạt động xúc tiến thương mại ở cả hai bên. Quan trọng là cần có một hiệp định FTA song phương của riêng hai nước Việt Nam - Ấn Độ. Đó là điều có thể thúc đẩy sự phát triển của hai nước mạnh mẽ hơn nữa.

Nguyễn Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !