Đặc sản cam Vinh đầu vụ giá tăng cao

Những vườn cam Vinh trồng theo hướng hữu cơ, VietGAP hiện đang mở bán với giá từ 50.000 – 55.000 đồng/kg, cao hơn các năm trước từ 10.000 - 15.000 đồng/kg…
Cam Vinh là một trong những cây trồng truyền thống chủ lực và là sản phẩm đặc sản của tỉnh Nghệ An. Ảnh: Quang An

Cam Vinh tập trung nhiều ở các huyện: Anh Sơn, Yên Thành, Thanh Chương.... Từ cuối tháng 10, cam Vinh bắt đầu chín mọng, đây cũng là thời điểm thu hoạch của cam Vinh và kéo dài đến tận dịp Tết Nguyên đán.  

Hiện nay, nhiều vườn cam Vinh được trồng theo hướng hữu cơ, VietGAP đã bắt đầu mở bán cho khách và thương lái với giá bán tại vườn từ 50.000 – 55.000 đồng/kg. 

Theo các chủ vườn cam, năm 2021, giá cam Vinh đầu vụ xuất bán tại vườn có giá từ 35.000 đến 45.000 đồng/kg. Như vậy, giá cam năm nay cao hơn năm ngoái từ 10.000 - 15.000 đồng/kg.

Nói về lý do khiến giá cam năm nay cao hơn năm ngoái, nhiều chủ vườn cam cho biết, năm nay thời tiết không thuận lợi nên năng suất và sản lượng cam bị ảnh hưởng.

Vào thời điểm đầu năm, trời mưa nhiều nên tỷ lệ đậu quả ở cây cam đạt thấp. Đến thời điểm cam bắt đầu mọng nước thì lại gặp mưa bão kéo dài nên quả rụng khá nhiều.

Chính vì vậy, so với năm ngoái, năng suất cam Vinh năm nay giảm hơn, trong khi chi phí cho cây cam cao hơn, do đó, giá cam cao hơn năm ngoái cũng là điều bình thường. 

Theo thống kê, vụ cam 2022 toàn tỉnh Nghệ An có 3.000ha cam kinh doanh. 

Cam Vinh là chỉ dẫn địa lý chung của những quả cam được trồng tại nhiều địa phương khác nhau ở Nghệ An, từ Xã Đoài (Nghi Lộc), đến Thanh Chương, Tân Kỳ, Yên Thành, Con Cuông, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp. 

Cam Vinh – cam Xã Đoài là đặc sản từng được đem đi tiến Vua, là đặc sản hiếm của mảnh đất xứ Nghệ.

Vào thập niên 60 của thế kỷ trước, cam Vinh được trồng chủ yếu ở các huyện Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn và Tân Kỳ, với sản phẩm nổi tiếng lúc đó là cam Sông Con. Cam được trồng tại các nông trường Sông Con, An Ngãi, Vực Rồng (Tân Kỳ); Cờ Đỏ; Tây Hiếu, Đông Hiếu (Nghĩa Đàn); Bãi Phủ (Anh Sơn), là nguồn cung lớn nhất để ngoài tiêu thụ trong nước, còn được xuất khẩu sang Liên Xô và các nước Đông Âu thuộc khối XHCN với khối lượng lên đến hàng ngàn tấn.

Năm 2007, cam Vinh được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý với quy mô 12 xã thuộc 5 huyện. Đến năm 2019, chỉ dẫn địa lý cam Vinh được mở rộng lên 73 xã thuộc 11 huyện, thị xã của tỉnh Nghệ An. Vùng trồng cam đã mở rộng sang nhiều huyện như: Nghĩa Đàn, Con Cuông, Yên Thành, Thanh Chương,… hình thành một số vùng sản xuất cam hàng hóa ở Yên Thành, Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông, Quỳ Hợp… 

PV

Vì sao quả bưởi da xanh Bến Tre được chọn ‘mở hàng’ xuất khẩu sang Mỹ?

Sau 6 năm đàm phán, ngày hôm qua (28/11), lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ. Theo đó, bưởi được xuất khẩu là giống bưởi da xanh trồng tại Bến Tre.

Thép Hòa Phát Dung Quất sản xuất thành công mác thép làm tanh lốp ô tô

Lần đầu nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất sản xuất mác thép các bon cao SWRH82A, SWRH72A làm tanh lốp xe ô tô có chất lượng tương đương các nước công nghiệp thép phát triển và giá thành lại cạnh tranh

Hơn 800 triệu ly cà phê G7 được bán tại Trung Quốc kể từ đầu năm 2022

Theo số liệu do Trung Nguyên Legend cung cấp, hiện cà phê G7 đã được xuất khẩu đến 80 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tại Trung Quốc, từ đầu năm 2022 đến nay đã có 800 triệu ly cà phê G7 được bán ra.

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Đặc sản quýt vùng cao xứ Mường vào vụ thu hoạch, giá bán cao hơn năm trước

Thời điểm này quýt vùng cao xứ Mường đang vào vụ thu hoạch nên ngay từ sáng sớm, người dân đã có mặt khắp đồi quýt hái để đóng hàng cho thương lái hoặc đi chợ bán.

Xây dựng thương hiệu hành tỏi Kinh Môn vươn xa, xứng với danh hiệu 'kinh đô hành tỏi'

Nhắc đến Kinh Môn, nhiều người không chỉ biết đến đặc sản sắn dây và gạo nếp cái hoa vàng mà người ta còn biết đến nơi đây là “thủ phủ” của cây hành tỏi lớn nhất miền Bắc.

Thanh Hóa khôi phục thương hiệu đặc sản bưởi ‘tiến vua’

Sau một thời gian bỗng dưng mất hút trên thị trường, đặc sản bưởi “tiến vua” những năm gần đây đã xuất hiện trên thị trường và được nhiều người tiêu dùng biết đến.

Tiền Giang: Hơn 70% sản phẩm OCOP có mặt tại siêu thị, cửa hàng tiện ích

Theo thông tin từ tỉnh Tiền Giang, hiện tỉnh Tiền Giang có khoảng hơn 70% sản phẩm OCOP có mặt tại hệ thống siêu thị và các cửa hàng tiện ích trong tỉnh.

Đưa 'cây triệu đô' của Việt Nam trở lại thời... hoàng kim

Hồ tiêu Việt Nam chiếm đến trên 40% sản lượng toàn cầu, được xuất khẩu đến 115 quốc gia và vùng lãnh thổ. Là quốc gia hàng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu, tuy nhiên những năm gần đây diện tích và sản lượng hồ tiêu có sự sụt giảm...

Đặc sản chôm chôm Ia Grai của Gia Lai được cấp chứng nhận nhãn hiệu

Chôm chôm Ia Grai là một trong những thứ quả đặc sản của tỉnh Gia Lai, từ lâu đã được người tiêu dùng trong nước biết đến.

Đang cập nhật dữ liệu !