Đà Nẵng: Xây dựng hệ thống giám sát ngộ độc thực phẩm
Đà Nẵng: Xây dựng hệ thống giám sát ngộ độc thực phẩm
Lực lượng chức năng Đà Nẵng kiểm tra việc đảm bảo VSATTP trên địa bàn - Ảnh: HC |
Ngày 31/7, tại hội nghị sơ kết công tác quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP TP Đà Nẵng cho hay, trong 6 tháng qua trên địa bàn không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.
Tuy nhiên bác sĩ Nguyễn Út, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cho hay, tình trạng an toàn vệ sinh thực phẩm ở các quán ăn vỉa hè và thực phẩm bày bán tại các chợ vẫn có nhiều điều cần quan tâm.
Trong 6 tháng đầu năm 2012, các ngành chức năng ở Đà Nẵng đã tiến hành thanh, kiểm tra gần 4.400/7.000 cơ sở kinh doanh thực phẩm và phát hiện gần 600 cơ sở vi phạm. Qua kiểm tra cũng cho thấy, các quán ăn đường phố thường không che chắn cẩn thận thực phẩm bày bán. Taị các chợ, thực phẩm tươi sống vẫn còn bày bán xen lẫn với thực phẩm đã nấu chín. Việc buôn bán các mặt hàng bánh, mứt, cá, mực khô tẩm gia vị... hầu như không có xuất xứ an toàn; các loại sữa đóng hộp, sữa chua không có tủ bảo quản...
Tại hội nghị, Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP TP Đà Nẵng cho hay, trong 6 tháng cuối năm 2012 sẽ tiếp tục tập trung thanh, kiểm tra việc đảm bảo các quy định về VSATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đặc biệt, ngành y tế TP sẽ xây dựng hệ thống giám sát ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm của các cấp đảm bảo hoạt động có hiệu quả hơn trong thời gian đến.
HẢI CHÂU