Đà Nẵng: TP năng động nhưng doanh nghiệp... siêu nhỏ!

Đó là thực trạng đầy nghịch lý được Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Võ Duy Khương nêu tại cuộc hội thảo góp ý đề án “Phát triển doanh nghiệp (DN) Đà Nẵng đến năm 2020” tổ chức sáng 26/9

Báo cáo tại hội thảo, bà Đồng Thị Bích Chính, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng cho hay, hiện trên địa bàn TP có khoảng 13.000 DN nhưng chiếm tới 98,7% là DN quy mô nhỏ và siêu nhỏ; bình quân vốn đăng ký chỉ đạt 3.07 tỉ đồng/DN; chỉ có 0,01% DN có trên 300 lao động. Sản phẩm của các DN rất đơn điệu, chỉ có 5 – 6 sản phẩm xuất khẩu như may mặc, giày da, thủy sản, chế biến cao su..., giá trị xuất khẩu thấp, năng lực cạnh tranh của DN kém, thu nhập bình quân của lao động trong các DN cũng rất thấp...

Đà Nẵng: TP năng động nhưng doanh nghiệp... siêu nhỏ! - ảnh 1

Hội thảo "Phát triển doanh nghiệp Đà Nẵng đến năm 2020" tổ chức sáng 26/9 (Ảnh: HC)

Theo ông Võ Duy Khương, với một TP năng động, cơ sở hạ tầng được trang bị khá tốt, môi trường đầu tư được cải thiện đáng kể, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 7 năm liền luôn giữ vị trí Top đầu trong bảng xếp hạng như Đà Nẵng thì việc phát triển DN trên địa bàn trong thời gian qua quả là còn quá hạn chế.

“Số lượng DN tuy có tăng nhưng năng nhưng năng lực cạnh tranh thấp, giá trị sản xuất chưa cao, sản phẩm xuất khẩu đơn điệu, mô hình quản trị DN còn nhiều hạn chế... Hơn nữa, nguồn vốn lưu động còn ít, khả năng xoay chuyển vốn lưu động còn thấp khiến DN luôn ở trong trạng thái thiếu hụt vốn, mặc dù đã thế chấp tài sản để vay ngân hàng nhưng vẫn không đảm bảo được nguồn vốn kinh doanh” – ông Võ Duy Khương nhận định.

Ông cũng chỉ rõ, các DN xuất khẩu trên địa bàn chưa chú trọng các quy định nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng trong sản xuất hàng hóa trước xu thế hội nhập toàn cầu nên thị trường xuất khẩu chưa rộng, kim ngạch xuất khẩu chưa cao. Hầu hết DN của Đà Nẵng sử dụng thiết bị công nghệ lạc hậu, chi phí nguyên vật liệu cao, năng suất lao động thấp dẫn đến hoạt động kém hiệu quả, không có nguồn lực để mở rộng sản xuất, kinh doanh và phát triển.

Trong bối cảnh đó, theo ông Võ Duy Khương, việc UBND TP Đà Nẵng tiến hành xây dựng Đề án “Phát triển DN Đà Nẵng đến năm 2020” là nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả Chương trình hoạt động “Năm DN Đà Nẵng 2014”; khởi động cho thời kỳ mới tập trung đầu tư cho hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng DN trên địa bàn TP. Đồng thời xem đây là chiến lược trung hạn cho phát triển DN của TP, là kế hoạch trọng tâm của quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Đà Nẵng trong thời gian tới.

Đà Nẵng: TP năng động nhưng doanh nghiệp... siêu nhỏ! - ảnh 2

TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế TƯ đã có những góp ý thẳng thắn khá là "khó nghe" đối với một đề án được Đà Nẵng chuẩn bị khá công phu và đặt nhiều kỳ vọng! (Ảnh: HC)

Ông Võ Duy Khương cũng cho biết, đề án này đã được ban soạn thảo tổ chức mấy phiên họp lấy ý kiến và cuộc hội thảo sáng 26/9 nhằm lấy ý kiến lần cuối cùng trước khi UBND TP Đà Nẵng thông qua, trình Thường vụ Thành ủy để trình HĐND TP ra quyết định ban hành, triển khai thực hiện từ năm 2016 đến 2020 nhằm tạo điều kiện cho cộng đồng DN của Đà Nẵng trong vòng 5 năm tới có sự phát triển phong phú hơn, thực sự có hiệu quả và bền vững.

Được mời phát biểu ý kiến đầu tiên tại cuộc hội thảo, TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế TƯ cho hay, ông nhận được đề án cách đây 2 – 3 tuần và lãnh đạo Đà Nẵng có đề nghị ông góp ý cho đề án về mục tiêu, định hướng, giải pháp phát triển DN trên địa bàn TP. Tuy nhiên ông đã có những lời nói thẳng rất không dễ nghe, nếu không muốn nói khá là “khó nghe” và rất dễ làm phật ý đơn vị tổ chức:

“Khi đọc đề án, tôi thấy anh em đã cố gắng rất nhiều nhưng tôi là người “có nghề” trong cái nghề này, tất nhiên tiêu chuẩn của tôi nó cao, cho nên khi đánh giá đề án này, thực sự tôi thấy anh em làm thiếu nguồn lực, thiếu kỹ năng, thiếu công cụ. Với một đề án xây dựng như thế này thì quả thực cũng rất hạn chế. Vì vậy tôi không muốn trình bày ý kiến trực tiếp vào đề án mà có mấy góp ý theo phương pháp tư duy để định hình chính sách, cách thức hỗ trợ phát triển DN trên một địa bàn, địa phương như TP Đà Nẵng”.

Cộng đồng DN và lãnh đạo TP Đà Nẵng tỏ thái độ như thế nào trước những lời nói thẳng của Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế TƯ? PV Infonet sẽ tiếp tục chuyển đến bạn đọc và các DN trong bài sau.

HẢI CHÂU

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.