Đà Nẵng: Tạo điều kiện để Trường St. Nicholas chuyển địa điểm, đảm bảo quyền lợi HS

Chiều 20/9, Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã gửi đến các cơ quan báo chí trên địa bàn thông tin liên quan đến Trường Mầm non St.Nicholas và Trường Tiểu học, THCS, THPT St.Nicholas (gọi chung là Trường St.Nicholas) nhằm giúp phụ huynh và học sinh của Trường yên tâm trong việc học tập.

Sở GD-ĐT Đà Nẵng nhận thiếu sót

Theo đó, Trường Mầm non St.Nicholas và Trường Tiểu học, THCS, THPT St.Nicholas do Công ty Cổ phần đầu tư giáo dục Mudd Harvey làm chủ đầu tư, được thành lập theo Quyết định số 5498/QĐ-UBND ngày 23/7/2018 của UBND quận Cẩm Lệ và Quyết định số 1544/QĐ-UBND ngày 17/4/2018 của UBND TP Đà Nẵng (gọi chung là Trường St. Nicholas).

Hoàn toàn không có quy định nào của Sở Xây dựng Đà Nẵng về việc chủ đầu tư tòa nhà 458 Nguyễn Hữu Thọ không được chuyển đổi công năng của công trình (Ảnh: HC)

Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP và theo chức năng, nhiệm vụ của ngành, Sở đã phối hợp với các sở, ngành liên quan tiến hành kiểm tra cấp phép hoạt động giáo dục cho Trường St.Nicholas (Infonet đã đưa tin).

“Qua quá trình kiểm tra, đã phát hiện một số thiếu sót của cơ quan tham mưu cấp phép thành lập (Phòng GDĐT quận Cẩm Lệ và Sở GDĐT), cũng như các nội dung chưa đầy đủ theo quy định về phía Trường St.Nicholas trong việc đảm bảo các điều kiện để tổ chức hoạt động giáo dục” – Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho hay.

Ngày 19/9/2019, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chủ trì cuộc họp giữa các sở, ngành TP với chủ đầu tư Trường St.Nicholas nhằm nghiên cứu, đề xuất “phương án di dời học sinh, giáo viên hoặc xây dựng cơ sở mới đảm bảo đúng quy hoạch, quy chuẩn hiện hành…” theo chỉ đạo của UBND TP tại Công văn số 1231/VP-VXHX ngày 10/9/2019.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các thành viên dự họp, ông Lê Trung Chinh kết luận, thời gian qua TP Đà Nẵng hết sức quan tâm và ủng hộ các nhà đầu tư đến với TP; hoan nghênh và đánh giá cao những nỗ lực của Công ty Cổ phần đầu tư giáo dục Mudd Harvey trong việc đầu tư vào lĩnh vực giáo dục trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Tuy nhiên, đối với những nội dung chưa đảm bảo theo quy định, đề nghị chủ đầu tư Trường St.Nicholas có báo cáo tổng thể, cũng như đề xuất các phương án xử lý cụ thể (trước ngày 24/9/2019) để UBND TP Đà Nẵng xem xét, quyết định trên cơ sở đề xuất của các ngành, địa phương nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của học sinh và giáo viên trường.

“Về phương án chuyển địa điểm mới (đã được chủ đầu tư đề cập), TP Đà Nẵng sẽ tạo điều kiện để chủ đầu tư tìm địa điểm mới, có lộ trình chuyển địa điểm, đảm bảo quyền lợi học sinh” – Sở GD-ĐT Đà Nẵng nhấn mạnh kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh tại buổi làm việc ngày 19/9.

Trước mắt, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng yêu cầu nhà trường có thông tin đầy đủ, chính xác để ổn định tâm lí phụ huynh và học sinh; đồng thời có những giải pháp cụ thể để đảm bảo an toàn và hoàn toàn chịu trách nhiệm về an toàn cho học sinh khi học tập tại trường.

Không có chuyện “không được chuyển đổi công năng của công trình”

Cần nói thêm, thời gian qua có một số thông tin cho rằng trong văn bản nghiệm thu xây dựng tòa nhà 458 Nguyễn Hữu Thọ, Sở Xây dựng Đà Nẵng ghi rõ yêu cầu “Chủ đầu tư không được chuyển đổi công năng của công trình...", nhưng trong khi cơ quan chức năng TP Đà Nẵng chỉ cấp phép cho làm văn phòng và showrom thì Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Bạch Đằng (chủ đầu tư) vẫn ký hợp đồng cho Công ty CP đầu tư giáo dục Mudd Harvey Việt Nam thuê tòa nhà này để làm trường học.

Trên thực tế, tại văn bản 7082/SXD-CCGD ngày 1/8/2018 của Sở Xây dựng Đà Nẵng thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu đưa công trình Văn phòng làm việc (giai đoạn 1) tại số 458 Nguyễn Hữu Thọ vào sử dụng, nguyên văn vấn đề “chuyển đổi công năng” được ghi rõ như sau: “Trong quá trình đưa giai đoạn 1 của công trình vào vận hành khai thác, không được thay đổi công năng sử dụng của tầng hầm, giảm diện tích đỗ xe so với nội dung bản vẽ đính kèm Giấy phép xây dựng số 1070/GPXD ngày 18/5/2018 của Sở Xây dựng”.

Như vậy, rõ ràng Sở Xây dựng Đà Nẵng chỉ quy định “không được thay đổi công năng sử dụng của tầng hầm” dẫn tới “giảm diện tích đỗ xe” (như đã từng xảy ra tại nhiều công trình cao tầng khác trên địa bàn, gây áp lực đậu đỗ xe tràn lan trên đường phố), chứ hoàn toàn không có quy định nào về việc “chủ đầu tư không được chuyển đổi công năng của công trình...".

Tuy nhiên do cách trích dẫn cắt xén trên một số thông tin báo chí đã khiến dư luận ngộ nhận rằng Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Bạch Đằng (chủ đầu tư) vẫn ký hợp đồng cho Công ty CP đầu tư giáo dục Mudd Harvey Việt Nam thuê tòa nhà 458 Nguyễn Hữu Thọ để mở trường học là cố tình vi phạm quy định của cơ quan chức năng về việc chuyển đổi công năng của công trình.

Doanh nghiệp được phép làm những gì pháp luật không cấm!

Cũng tại văn bản 7082/SXD-CCGD ngày 1/8/2018, Sở Xây dựng Đà Nẵng nêu rõ thêm: “Ngoài ra, mọi việc thay đổi công năng của công trình phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật”. Trên thực tế, Công ty CP đầu tư giáo dục Mudd Harvey Việt Nam nộp hồ sơ xin thành lập trường St. Nicholas từ tháng 2/2018. Việc phối hợp thẩm định cơ sở vật chất, nội dung chương trình giáo dục… có đảm bảo đúng quy định pháp luật hay không là trách nhiệm của các cơ quan chức năng.

Và qua thẩm định, đề xuất của các đơn vị chức năng, UBND TP Đà Nẵng đã có Quyết định số 1544/QĐ-UBND ngày 17/4/2018 cho phép thành lập Trường Tiểu học, THCS, THPT St.Nicholas; tiếp đó UBND quận Cẩm Lệ có Quyết định số 5498/QĐ-UBND ngày 23/7/2018 cho phép thành lập Trường Mầm non St.Nicholas.

Đến ngày 1/8/2018, Sở Xây dựng Đà Nẵng có văn bản thông báo nghiệm thu đưa công trình Văn phòng làm việc (giai đoạn 1) tại tòa nhà 458 Nguyễn Hữu Thọ vào sử dụng. Và một tháng sau, Trường St. Nicholas chính thức khai giảng năm học đầu tiên 2018 – 2019 tại tòa nhà này. Có nghĩa từ trước đó họ đã chuẩn bị cơ bản cơ sở vật chất phục vụ hoạt động giáo dục tại đây.

Lẽ nào khi kiểm tra và ra thông báo nghiệm thu (sau khi Trường St. Nicholas đã có các quyết định cho phép thành lập), Sở Xây dựng Đà Nẵng không thấy tại tòa nhà 458 Nguyễn Hữu Thọ “các phòng ốc được xây dựng như trường học, từ đó, Sở GD-ĐT đã tham mưu cho UBND TP Đà Nẵng ra quyết định thành lập Trường St. Nicholas”? (bản tin “Tòa nhà văn phòng biến thành… trường quốc tế” lúc 20h25 tối 18/9, báo Tuổi Trẻ Online)

Nếu không thấy, vậy Sở Xây dựng Đà Nẵng đã kiểm tra, nghiệm thu cái gì? Còn nếu thấy, thì tại sao Sở không ghi rõ luôn vào biên bản nghiệm thu là “không được chuyển đổi công năng tòa nhà 458 Nguyễn Hữu Thọ từ Văn phòng làm việc thành trường học”, mà để Trường St. Nicholas đi vào hoạt động tại đây tới năm thứ 2 mới có văn bản đề xuất với UBND TP rằng “việc hình thành Trường tiểu học, THCS và THPT St. Nicholas là không đúng quy hoạch, quy chuẩn xây dựng và Giấy phép xây dựng”?

Về nguyên tắc, người dân, doanh nghiệp được phép làm những gì pháp luật không cấm. Biên bản nghiệm thu của Sở Xây dựng Đà Nẵng không quy định cấm Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Bạch Đằng chuyển đổi công năng tòa nhà 458 Nguyễn Hữu Thọ mà họ là chủ đầu tư; còn Công ty CP đầu tư giáo dục Mudd Harvey Việt Nam thành lập và đưa Trường St. Nicholas vào hoạt động tại đây là được các cấp thẩm quyền cấp phép.

Vậy nên, nếu có những thiếu sót tại đây trong việc đảm bảo các điều kiện để tổ chức hoạt động giáo dục thì trách nhiệm về điều đó trước hết thuộc về các cơ quan tham mưu và các cấp thẩm quyền, chứ không phải chỉ “nhà trường hoàn toàn chịu trách nhiệm về an toàn cho học sinh khi học tập tại trường”.  

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Trường St. Nicholas Sở GD-ĐT Sở Xây dựng quận Cẩm Lệ Lê Trung Chính Việt Nam

Bi hài sinh viên thuê phòng trọ giá rẻ ở Hà Nội, ngó đầu ra thấy 'dân anh chị' xăm trổ

Sáng dậy đi học phát hiện đôi dép mới mua để ngoài cửa bỗng dưng biến mất nhưng nam sinh cũng không dám kêu, chỉ biết im re chịu thiệt vì hàng xóm là "dân anh chị”.

Vụ học sinh mầm non Hải Phòng nộp quỹ lớp 1,8 triệu/kỳ: Yêu cầu hoàn trả

Những ngày qua, nhiều phụ huynh có con đang theo học tại Trường Mẫu giáo Mầm non 1 (quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng) bức xúc khi khoản thu quỹ lớp lên đến 1,8 triệu đồng/học sinh/kỳ.

Xôn xao luận án tiến sĩ về áo ngực: 'Đừng nhìn tên đề tài rồi chỉ trích!'

Những ngày qua, trên mạng xã hội bàn tán xôn xao về đề tài nghiên cứu luận án tiến sĩ về áo ngực của một nghiên cứu sinh Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Đoán xem Dương Tử, Địch Lệ Nhiệt Ba hay Triệu Lộ Tư thăng tiến nhất 2022?

Trong sự cạnh tranh khốc liệt của làng giải trí, hãy xem nữ “chiến binh” 9X nào bứt phá thành ngôi sao sáng nhất Cbiz hiện nay.

Đám cưới 'khủng' hàng trăm cây vàng ở Cần Thơ gây choáng váng Icon

Mạng xã hội đang xôn xao với đám cưới "khủng" ở Cần Thơ khi có hàng trăm cây vàng và hơn 3 tỷ tiền mặt được trao cho cô dâu trong ngày cưới.

Thanh niên bắn mái tôn gặp tai nạn theo cách không ai ngờ tới Icon

Thiếu cẩn trọng, không tuân thủ các nguyên tắc an toàn lao động sẽ dẫn tới những tai nạn nguy hiểm như clip dưới đây.

La Vân Hi, Nhậm Gia Luân vào nhóm sao nam Hoa ngữ có ngoại hình 'hack tuổi'

Trong Cbiz, hầu hết những người nổi tiếng đều có một điểm chung là ngoại hình ưa nhìn. Tuy nhiên vẻ ngoài đến mức “trẻ mãi không già” thì phải kể đến 4 sao nam dưới đây.

Cậu bé lớp 3 viết bản kiểm điểm, đọc tới dòng chữ ký phụ huynh thì dân mạng ‘cười lăn’

Sự thành thật, đáng yêu khi viết bản kiểm điểm của cậu bé này khiến cộng đồng mạng vừa thương vừa bật cười thích thú.

YG Entertainment cuối cùng đã lên tiếng về vụ rò rỉ ảnh đời tư của Jennie

Công ty quản lý YG Entertainment của Jennie Blackpink đã chính thức đưa ra quan điểm về vụ rò rỉ ảnh riêng tư của Jennie.

Hai câu hỏi Olympia về lịch sử gây tranh cãi, Ban tổ chức nói gì?

Trước tranh cãi của khán giả về 2 câu hỏi lịch sử, Ban tổ chức chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 22 đã lên tiếng giải đáp.

Đang cập nhật dữ liệu !