Đà Nẵng sắp đối mặt với gần 1 tuần mất điện

Từ ngày 7 đến 12/8, nhiều khu vực trên địa bàn Đà Nẵng sẽ bị mất điện, trong đó có một số khu vực bị mất điện 2 ngày liên tục và một số khu vực khác bị mất điện luân phiên. Vì sao?

Chiều 1/8, Sở Công thương Đà Nẵng cho biết, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến vừa ký văn bản 6671/UBND-KTN đồng ý về việc Công ty Truyền tải điện 2 thực hiện thi công thay giàn thanh cái 110kV và thiết bị tại trạm biến áp 500kV Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 7 – 12/8.

Đà Nẵng sắp đối mặt với gần 1 tuần mất điện - ảnh 1

Sắp thi công thay giàn thanh cái 110kV và thiết bị tại trạm biến áp 500kV Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Trước đó, ngày 8/7, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) đã có công văn báo cáo Sở Công thương Đà Nẵng việc mất điện do công tác trên thanh cái 100kV tại trạm 500kV Đà Nẵng; ngày 11/7, Công ty Truyền tải điện 2 có công văn báo cáo tình hình cắt điện thi công thay dây giàn thanh cái C11, C12, C19 và thiết bị ngăn 100, 134 tại trạm biến áp 500kV Đà Nẵng, dự kiến thực hiện từ ngày 17 – 22/7.

Theo Phó Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng Nguyễn Đình Phúc, công tác thi công thanh giàn cái tại trạm 500kV Đà Nẵng là cần thiết nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, tuy nhiên thời điểm thi công như dự kiến kể trên là chưa phù hợp do thời tiết ở Đà Nẵng khá nóng bức, nhu cầu sử dụng điện của nhân dân, doanh nghiệp tăng cao.

“Việc thi công sẽ làm nhiều khu vực trên địa bàn TP bị mất điện, trong đó có một số khu vực bị mất điện 2 ngày liên tục và một số khu vực khác bị mất điện luân phiên làm ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và đời sống của nhân dân. Trong khi đó việc thông báo, thông tin về kế hoạch cắt điện vẫn chưa được thực hiện rộng rãi để có sự đồng thuận của nhân dân và doanh nghiệp. Do vậy Sở Công thương Đà Nẵng đã đề nghị dời ngày thi công tại trạm 500kV Đà Nẵng đến thời điểm thích hợp” – ông Nguyễn Đình Phúc nói.

Ngày 21/7, PC Đà Nẵng đã tổ chức cuộc họp bàn với các bên liên quan, qua đó thống nhất thời gian thực hiện công tác trên thanh cái 110kV và thiết bị tại trạm 500kV dự kiến từ ngày 7 – 12/8 (để ngày mất điện trên diện rộng rơi vào ngày Chủ nhật 10/8) và Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Trung tính toán có phương án cấp điện tối ưu cho Đà Nẵng để hạn chế thời gian và khu vực mất điện. Trên cơ sở phương án của Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Trung, ngày 22/7, PC Đà Nẵng đã dự kiến thời gian và phương thức cấp điện gửi Sở Công thương Đà Nẵng.

“Việc thi công khó tránh khỏi làm nhiều khu vực trên địa bàn TP bị mất điện, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên việc thay dây giàn thanh cái 110kV và thiết bị tại trạm 500kV Đà Nẵng là rất cấp thiết, không thể kéo dài thời điểm thi công nhằm tránh nguy cơ xảy ra sự cố, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện ở Đà Nẵng. Do vậy, chúng tôi đã có công văn 1212 ngày 25/7 đề nghị UBND TP Đà Nẵng xem xét, cho phép thực hiện việc thi công từ ngày 7 – 12/8 như đã thống nhất tại cuộc họp” – ông Nguyễn Đình Phúc cho hay.

Ngày 30/7, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đã ký công văn 6671 đồng ý với đề xuất của Sở Công thương và yêu cầu Sở này chỉ đạo PC Đà Nẵng tổ chức thông báo, thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân mua điện trên địa bàn TP biết trước thời điểm ngừng cung cấp điện ít nhất 5 ngày theo quy định. Đồng thời giao Sở Công thương giám sát việc thi công theo đúng tiến độ đề ra nhằm sớm cung cấp điện ổn định phục vụ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của nhân dân TP.

Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cũng cho biết đã chỉ đạo PC Đà Nẵng, Quảng Nam xây dựng phương án sa thải phụ tải phù hợp trong thời gian cắt điện đường dây 500kV phục vụ thi công và thông báo kế hoạch ngừng, giảm cung cấp điện cho khách hàng theo đúng quy định; trong đó, xem xét ưu tiên cung cấp điện cho các khách hàng quan trọng như trụ sở cơ quan Thành uỷ, UBND TP, bệnh viện, nhà máy nước, các sự kiện chính trị - xã hội quan trọng.

Tuy nhiên trong thông cáo báo chí phát hành chiều 1/8, PC Đà Nẵng chưa thông tin chi tiết về thời gian và khu vực tạm ngừng cung cấp điện được mà chỉ cho biết sẽ “thông báo rộng rãi trên Đài DRT1, VTV Đà Nẵng, Báo Công an Đà Nẵng, Báo Đà Nẵng và trên website Công ty tại địa chỉ http://dnp.com.vn”.

Ngoài ra, việc tạm ngừng cung cấp điện trong thời gian thi công như nêu trên sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc cung cấp nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất cũng đang là điều mà người dân và các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng hết sức quan tâm.

HẢI CHÂU

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Đang cập nhật dữ liệu !