Đà Nẵng: Rà soát các tiểu đề án dịch vụ không thực tế

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết tại hội nghị sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Đề án “Phát triển dịch vụ TP Đà Nẵng đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2020” do UBND TP Đà Nẵng tổ chức ngày 13/3

Theo Ban chỉ đạo Đề án, qua hai năm triển khai thực hiện đã có những tác động tích cực đến sự phát triển KT-XH của Đà Nẵng. Tốc độ tăng trưởng của khu vực dịch vụ chiếm tỉ lệ ngày càng cao trong tổng GDP của TP và tăng dần qua các năm. Nếu năm 2011, GDP ngành dịch vụ chiếm 51,68% tổng GPD toàn TP Đà Nẵng thì năm 2012 chiếm 52,42% và năm 2013 chiếm 53,53%.

Đà Nẵng: Rà soát các tiểu đề án dịch vụ không thực tế - ảnh 1

Hội nghị sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Đề án “Phát triển dịch vụ TP Đà Nẵng đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2020” do UBND TP Đà Nẵng tổ chức ngày 13/3 (Ảnh: HC)

Kể từ sau năm 2010, kinh tế Đà Nẵng phát triển theo hướng tăng tỉ trọng dịch vụ, giảm tỉ trọng nông nghiệp, dẫn đến tỉ lệ lao động trong khu vực dịch vụ tăng liên tục. Thu nhập bình quân của người lao động trong các ngành dịch vụ cũng tăng và cao hơn thu nhập của các ngành khác (bình quân năm 2011 – 2012 đạt 3,5 triệu đồng, năm 2013 đạt 3,8 triệu đồng).

Báo cáo của Ban chỉ đạo Đề án còn cho hay, bên cạnh thương mại hàng hóa thì thương mại dịch vụ cũng có những đóng góp đáng kể vào giá trị kim ngạch xuất khẩu của TP. Năm 2013, kim ngạch xuất khẩu dịch vụ chiếm 26,2% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn TP (đạt 360 triệu USD/1,37 tỉ USD)…

Được biết, Đề án “Phát triển dịch vụ TP Đà Nẵng đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2020” có tổng cộng 34 tiểu đề án, đến nay đã triển khai 21 đề án. 

Tuy nhiên theo bà Bùi Diệu Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Nữ doanh nhân Đà Nẵng thì UBND TP Đà Nẵng nên rà soát lại các chương trình đã được phê duyệt thuộc đề án này.

“Chúng ta nên chọn cho năm 2014 những tiểu đề án gắn liền với “Năm Doanh nghiệp Đà Nẵng 2014” để có sự tập trung cao nhất. Tôi nghĩ trong một năm chúng ta tập trung được cho 2 – 3 tiểu đề án là đã quá tuyệt vời, chứ nếu dàn trải thì chúng ta không thể nào làm hết cùng lúc được” – bà Bùi Diệu Thanh nói.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Phùng Tấn Viết, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Trưởng Ban chỉ đạo đề án cũng cho rằng, bên cạnh những kết quả bước đầu đáng khích lệ thì vẫn còn có những chương trình, tiểu đề án triển khai chưa hiệu quả, “khi triển khai thì chỉ mới một mình ta chơi một sân, chưa đến với cộng đồng doanh nghiệp”.

Do đó, ông giao Sở KH-ĐT phối hợp với các sở, ngành hữu quan “kiểm tra, rà soát lại các tiểu đề án, nếu không thực tế trong xu thế hiện nay thì chuyển đổi hoặc có sự điều chỉnh cho phù hợp, phải làm sao để các tiểu đề án khi triển khai phải đi vào thực tế cuộc sống; đồng thời các tiểu đề án phải lồng ghép cho được các chương trình hành động của “Năm Doanh nghiệp Đà Nẵng 2014” mà lãnh đạo TP đã ban hành chứ không tách rời”.

HẢI CHÂU

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.