Đà Nẵng: Lại sắp cúp nước kéo dài trên toàn TP!

Ngày 22/6, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) cho hay, từ 00g15 đến 02g15 ngày thứ Tư 26/6/2019, Dawaco sẽ ngừng hoạt động Nhà máy nước Cầu Đỏ để đấu nối dự án nâng công suất nhà máy nước Cầu Đỏ phân kỳ 1, công suất 60.000m 3/ngày vào mạng lưới phục vụ phát nước cho TP Đà Nẵng.

Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) cho hay, do thực hiện đấu nối dự án nâng công suất Nhà máy nước Cầu Đỏ phân kỳ 1, công suất 60.000m 3/ngày vào mạng lưới phục vụ phát nước cho TP, nên từ 00g15 đến 02g15 ngày thứ Tư 26/6, Dawaco sẽ tạm ngừng cung cấp nước trên địa bàn các quận Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn.

Trong đợt cúp nước kéo dài ngày 18/5, Dawaco đã phải bố trí 17 bồn chứa nước tại quận Sơn Trà và quận Ngũ Hành Sơn để khách hàng đến lấy nước sử dụng tạm thời (Ảnh: HC).

Cùng với đó, phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu); các xã Hòa Tiến, Hòa Châu, Hòa Nhơn, Hòa Phong, Hòa Phước, Hòa Ninh, Hòa Sơn, Hòa Liên (huyện Hòa Vang) cũng sẽ bị tạm ngừng cung cấp nước. Các khu vực còn lại của huyện Hòa Vang và quận Liên Chiểu ở cuối nguồn nước cũng sẽ yếu.

Theo Dawaco, khi có nước sạch trở lại sẽ có hiện tượng xáo trộn thủy lực trong ống, nên một số khu vực nước sẽ bị đục. Vì vậy, Dawaco đề nghị khách hàng mở vòi xả nước trước khi lấy nước sử dụng, hoặc liên hệ số điện thoại 0898190053 để được hỗ trợ.

Dawaco cũng cho hay, do thời gian ngừng sản xuất kéo dài nên dự kiến đến 02g15 ngày thứ Năm 27/6, việc cấp nước trên địa bàn TP Đà Nẵng mới được phục hồi hoàn toàn. Dawaco sẽ tăng cường công suất để khách hàng lấy nước dự trữ trước thời gian ngừng cấp nước. Đồng thời mong khách hàng thông cảm và sử dụng nước tiết kiệm trong thời gian này.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, do thực hiện đấu nối hệ thống điện và mạng lưới đường ống cho dự án nâng công suất thêm 60.000m 3/ngày tại Nhà máy nước Cầu Đỏ nên ngày 15/5, Dawaco thông báo tạm ngừng cấp nước trên địa bàn TP Đà Nẵng từ 13g đến 17g ngày thứ Bảy 18/5. Đồng thời khẳng định “do thời gian ngừng sản xuất kéo dài, nên vào khoảng 24g00 cùng ngày việc cấp nước mới được phục hồi hoàn toàn”.

Tuy nhiên đến chiều 21/5, việc cấp nước tại nhiều khu vực trên địa bàn Đà Nẵng vẫn chưa hoàn toàn trở lại bình thường, nhiều nơi nước vẫn thiếu hoặc rất yếu trong khi thời tiết nắng nóng gay gắt, có những thời điểm lên tới hơn 40oC. Do vậy, Dawaco phải đặt 17 bồn chứa nước tại quận Sơn Trà và quận Ngũ Hành Sơn để khách hàng đến lấy nước sử dụng tạm thời. Đồng thời đều tiết giảm áp lực nước tại một số khu vực khác để tăng áp lực nước cho các khu vực bị thiếu.

Đặc biệt, do không nhận được khuyến cáo từ trước của Dawaco nên nhiều khách hàng không biết ngay sau khi được cấp nước trở lại thì sẽ có tình trạng nước máy trở thành như… nước cống. Vì vậy, có những gia đình đã để cho thứ nước ô nhiễm này tự động cấp lên bồn, khiến cả bồn nước dự trữ cũng bị đục ngày, phải xả bỏ.

Nhiều khách hàng ở Đà Nẵng đã phải chịu cảnh nước máy như... nước cống khi được cấp nước trở lại sau đợt cúp nước kéo dài ngày 18/5 (Ảnh: HC).

Thậm chí có nhiều người phản ánh với Infonet, do hoàn toàn không biết, không được nhà cung cấp khuyến cáo nên họ đã dùng thứ nước đục ngầu, hôi thối đó để nấu ăn, tắm rửa, giặt giũ, phục vụ nhu cầu sinh hoạt gia đình, dẫn tới bị nổi mẩn ngứa toàn thân, gây hư hỏng các thiết bị trong nhà như máy giặt, máy lọc nước..., mất an toàn vệ sinh.

Trước tình hình đó, lúc 13h53 ngày 19/5, Dawaco mới có Thông báo số 547 gửi các cơ quan báo chí cho biết: “Đối với một số khu vực đã có nước trở lại, sau khoảng thời gian ngừng cấp, có thể xảy ra hiện tượng đục nước do xáo trộn thủy lực kéo theo cặn lắng trong đường ống. Khách hàng có thể xả nước trong vài phút, sau đó xả lại lần nữa, nước sẽ trở lại bình thường”.

Thế nhưng, rất nhiều gia đình ở nhiều khu vực khác nhau trên địa bàn Đà Nẵng đã bức xúc, phẫn nộ trước tình trạng nước đục kéo dài, xúc xả suốt nhiều tiếng đồng hồ chứ không chỉ vài phút mà vẫn chưa trong lại được. Nhiều khách hàng khẳng định, họ phải tự bỏ tiền xúc rửa đường ống cấp nước - việc lẽ ra Dawaco phải làm để đảm bảo cung cấp nước sạch đến từng đồng hồ nước – suốt từ 7h sáng đến 14h chiều 19/5 thì nước mới tạm trong trở lại để sử dụng.

Rút kinh nghiệm đợt 18/5, lần này để chuẩn bị cho đợt 26/6, Dawaco đã sớm thông báo “dự kiến đến 02g15 ngày thứ Năm 27/6, việc cấp nước trên địa bàn TP mới được phục hồi hoàn toàn”; đặc biệt là khuyến cáo: “Khi có nước trở lại sẽ có hiện tượng xáo trộn thủy lực trong ống nên một số khu vực nước sẽ bị đục”, và đề nghị khách hàng mở vòi xả nước trước khi lấy nước sử dụng.

Điều rất hiển nhiên là Dawaco không thể tự xúc xả nước đục trong đường ống sau khi đấu nối trở lại mà phải thông qua “đầu ra” của mỗi khách hàng. Tuy nhiên, việc họ tiếp tục để khách hàng phải gánh chi phí xúc xả đường ống trong đợt 26/6 tới đây (giống như đợt 18/5) là hết sức bất hợp lý. Lẽ ra, cùng với thông báo nước sẽ bị đục ngay sau khi cấp trở lại, Dawaco cần đề nghị khách hàng hỗ trợ Công ty xúc xả đường ống qua “đầu ra” của mỗi khách hàng.

Theo đó, Dawaco cần chịu toàn bộ chi phí xúc xả đường ống, bằng cách khấu trừ cho hóa đơn của mỗi đồng hồ nước trong tháng chừng nửa m3, một m3 hay bao nhiêu đó tùy theo mức độ thi công công trình và ảnh hưởng của nó. Như vậy mới đảm bảo công bằng và thể hiện được sự cầu thị của Dawaco đối với khách hàng. Và có như vậy, Dawaco mới tạo được niềm tin và sự ủng hộ của khách hàng để đem lại nguồn nước trong sạch, đầy đủ và an toàn cho TP Đà Nẵng!

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Dawaco cúp nước Sơn Trà Ngũ Hành Sơn Cầu Đỏ nước cống

Những ai tố cáo Tina Duong lừa đảo?

Công an TP Phan Thiết cho biết đang thụ lý 5 đơn tố cáo Tina Duong về hành vi lừa đảo. Sau khi làm việc, cô gái này đã thừa nhận 2 vụ.

Cháy ngôi nhà gỗ ở Nghệ An trong đêm, một bé trai may mắn thoát nạn

Trong đêm tối, căn nhà gỗ 3 gian trị giá hơn nửa tỷ đồng ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) bất ngờ bốc cháy dữ dội. Một cháu trai may mắn thoát nạn, toàn bộ tài sản bị thiêu rụi hoàn toàn.

Tin mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và dự báo thời tiết Hà Nội cả nước 3 ngày tới

Theo bản tin mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ hôm nay 1/10, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa lớn và mưa dông. Mưa dông ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ kéo dài đến hết ngày 02/10.

3 cán bộ công an đánh thiếu niên đi xe máy:Tước danh hiệu kịp thời, không dung túng

Tước danh hiệu Công an nhân dân đối với 3 cán bộ thể hiện không có sự bao che, dung túng, kịp thời. Căn cứ kết quả giám định thương tích của 2 thiếu niên và hành vi, cơ quan công an mới có thể xem xét xử lý bước tiếp theo.

Hiếp dâm hướng dẫn viên du lịch, Triệu Tạ Mềnh phải chịu mức án nào?

Nếu kết quả chứng minh cho thấy Triệu Tạ Mềnh đã đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân… hòng thực hiện hành vi của mình thì phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội hiếp dâm với khung hình phạt tù từ 2 -7 năm.

Hàng nghìn con gà bị chết do mưa lũ, cả làng kéo đến giúp chủ trang trại sơ chế

Cả làng ở xã Diễn Đoài (huyện Diễn Châu, Nghệ An) tự nguyện giúp chủ trang trại nấu nước, vặt lông gần 4.000 con gà, khiến cộng đồng mạng xúc động.

Yên Bái: Người dân Tú Lệ tất bật làm cốm xanh – đặc sản vùng Tây Bắc

Vào khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10 là mùa cốm xanh Tú Lệ. Đây là thời điểm những bông lúa nếp trên vùng đất Tú Lệ đang trong thời kỳ uốn câu, đầu hạt vẫn còn sữa, vỏ hơi lam vàng và hạt gạo chưa chín hết.

Nước dâng cao, gần 200 hộ dân của một thôn ở Thanh Hoá bị cô lập

Nước sông dâng cao cùng với hồ Yên Mỹ xả lũ đã khiến gần 200 hộ dân của 1 thôn ở Thanh Hóa bị cô lập, chia cắt.

Diện mạo cây cầu hơn 1.700 tỷ đồng ở Quảng Ninh dự kiến hoàn thành cuối năm nay

Dự án cầu Cửa Lục 3 bắc qua sông Diễn Vọng (Vịnh Cửa Lục - TP Hạ Long) dài hơn 2,6km, gồm 6 làn xe, tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2022.

Chiến sĩ CSGT lao ra nắm tay cứu cô gái định nhảy cầu Chương Dương

Chiều 30/9, trao đổi với PV Infonet, một lãnh đạo Đội CSGT số 5 – Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội cho biết các chiến sĩ CSGT của đơn vị vừa cứu sống một cô gái định nhảy cầu Chương Dương tự tử.

Đang cập nhật dữ liệu !