Đà Nẵng: Lại sắp cúp nước kéo dài trên toàn TP!

Ngày 22/6, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) cho hay, từ 00g15 đến 02g15 ngày thứ Tư 26/6/2019, Dawaco sẽ ngừng hoạt động Nhà máy nước Cầu Đỏ để đấu nối dự án nâng công suất nhà máy nước Cầu Đỏ phân kỳ 1, công suất 60.000m 3/ngày vào mạng lưới phục vụ phát nước cho TP Đà Nẵng.

Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) cho hay, do thực hiện đấu nối dự án nâng công suất Nhà máy nước Cầu Đỏ phân kỳ 1, công suất 60.000m 3/ngày vào mạng lưới phục vụ phát nước cho TP, nên từ 00g15 đến 02g15 ngày thứ Tư 26/6, Dawaco sẽ tạm ngừng cung cấp nước trên địa bàn các quận Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn.

Trong đợt cúp nước kéo dài ngày 18/5, Dawaco đã phải bố trí 17 bồn chứa nước tại quận Sơn Trà và quận Ngũ Hành Sơn để khách hàng đến lấy nước sử dụng tạm thời (Ảnh: HC).

Cùng với đó, phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu); các xã Hòa Tiến, Hòa Châu, Hòa Nhơn, Hòa Phong, Hòa Phước, Hòa Ninh, Hòa Sơn, Hòa Liên (huyện Hòa Vang) cũng sẽ bị tạm ngừng cung cấp nước. Các khu vực còn lại của huyện Hòa Vang và quận Liên Chiểu ở cuối nguồn nước cũng sẽ yếu.

Theo Dawaco, khi có nước sạch trở lại sẽ có hiện tượng xáo trộn thủy lực trong ống, nên một số khu vực nước sẽ bị đục. Vì vậy, Dawaco đề nghị khách hàng mở vòi xả nước trước khi lấy nước sử dụng, hoặc liên hệ số điện thoại 0898190053 để được hỗ trợ.

Dawaco cũng cho hay, do thời gian ngừng sản xuất kéo dài nên dự kiến đến 02g15 ngày thứ Năm 27/6, việc cấp nước trên địa bàn TP Đà Nẵng mới được phục hồi hoàn toàn. Dawaco sẽ tăng cường công suất để khách hàng lấy nước dự trữ trước thời gian ngừng cấp nước. Đồng thời mong khách hàng thông cảm và sử dụng nước tiết kiệm trong thời gian này.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, do thực hiện đấu nối hệ thống điện và mạng lưới đường ống cho dự án nâng công suất thêm 60.000m 3/ngày tại Nhà máy nước Cầu Đỏ nên ngày 15/5, Dawaco thông báo tạm ngừng cấp nước trên địa bàn TP Đà Nẵng từ 13g đến 17g ngày thứ Bảy 18/5. Đồng thời khẳng định “do thời gian ngừng sản xuất kéo dài, nên vào khoảng 24g00 cùng ngày việc cấp nước mới được phục hồi hoàn toàn”.

Tuy nhiên đến chiều 21/5, việc cấp nước tại nhiều khu vực trên địa bàn Đà Nẵng vẫn chưa hoàn toàn trở lại bình thường, nhiều nơi nước vẫn thiếu hoặc rất yếu trong khi thời tiết nắng nóng gay gắt, có những thời điểm lên tới hơn 40oC. Do vậy, Dawaco phải đặt 17 bồn chứa nước tại quận Sơn Trà và quận Ngũ Hành Sơn để khách hàng đến lấy nước sử dụng tạm thời. Đồng thời đều tiết giảm áp lực nước tại một số khu vực khác để tăng áp lực nước cho các khu vực bị thiếu.

Đặc biệt, do không nhận được khuyến cáo từ trước của Dawaco nên nhiều khách hàng không biết ngay sau khi được cấp nước trở lại thì sẽ có tình trạng nước máy trở thành như… nước cống. Vì vậy, có những gia đình đã để cho thứ nước ô nhiễm này tự động cấp lên bồn, khiến cả bồn nước dự trữ cũng bị đục ngày, phải xả bỏ.

Nhiều khách hàng ở Đà Nẵng đã phải chịu cảnh nước máy như... nước cống khi được cấp nước trở lại sau đợt cúp nước kéo dài ngày 18/5 (Ảnh: HC).

Thậm chí có nhiều người phản ánh với Infonet, do hoàn toàn không biết, không được nhà cung cấp khuyến cáo nên họ đã dùng thứ nước đục ngầu, hôi thối đó để nấu ăn, tắm rửa, giặt giũ, phục vụ nhu cầu sinh hoạt gia đình, dẫn tới bị nổi mẩn ngứa toàn thân, gây hư hỏng các thiết bị trong nhà như máy giặt, máy lọc nước..., mất an toàn vệ sinh.

Trước tình hình đó, lúc 13h53 ngày 19/5, Dawaco mới có Thông báo số 547 gửi các cơ quan báo chí cho biết: “Đối với một số khu vực đã có nước trở lại, sau khoảng thời gian ngừng cấp, có thể xảy ra hiện tượng đục nước do xáo trộn thủy lực kéo theo cặn lắng trong đường ống. Khách hàng có thể xả nước trong vài phút, sau đó xả lại lần nữa, nước sẽ trở lại bình thường”.

Thế nhưng, rất nhiều gia đình ở nhiều khu vực khác nhau trên địa bàn Đà Nẵng đã bức xúc, phẫn nộ trước tình trạng nước đục kéo dài, xúc xả suốt nhiều tiếng đồng hồ chứ không chỉ vài phút mà vẫn chưa trong lại được. Nhiều khách hàng khẳng định, họ phải tự bỏ tiền xúc rửa đường ống cấp nước - việc lẽ ra Dawaco phải làm để đảm bảo cung cấp nước sạch đến từng đồng hồ nước – suốt từ 7h sáng đến 14h chiều 19/5 thì nước mới tạm trong trở lại để sử dụng.

Rút kinh nghiệm đợt 18/5, lần này để chuẩn bị cho đợt 26/6, Dawaco đã sớm thông báo “dự kiến đến 02g15 ngày thứ Năm 27/6, việc cấp nước trên địa bàn TP mới được phục hồi hoàn toàn”; đặc biệt là khuyến cáo: “Khi có nước trở lại sẽ có hiện tượng xáo trộn thủy lực trong ống nên một số khu vực nước sẽ bị đục”, và đề nghị khách hàng mở vòi xả nước trước khi lấy nước sử dụng.

Điều rất hiển nhiên là Dawaco không thể tự xúc xả nước đục trong đường ống sau khi đấu nối trở lại mà phải thông qua “đầu ra” của mỗi khách hàng. Tuy nhiên, việc họ tiếp tục để khách hàng phải gánh chi phí xúc xả đường ống trong đợt 26/6 tới đây (giống như đợt 18/5) là hết sức bất hợp lý. Lẽ ra, cùng với thông báo nước sẽ bị đục ngay sau khi cấp trở lại, Dawaco cần đề nghị khách hàng hỗ trợ Công ty xúc xả đường ống qua “đầu ra” của mỗi khách hàng.

Theo đó, Dawaco cần chịu toàn bộ chi phí xúc xả đường ống, bằng cách khấu trừ cho hóa đơn của mỗi đồng hồ nước trong tháng chừng nửa m3, một m3 hay bao nhiêu đó tùy theo mức độ thi công công trình và ảnh hưởng của nó. Như vậy mới đảm bảo công bằng và thể hiện được sự cầu thị của Dawaco đối với khách hàng. Và có như vậy, Dawaco mới tạo được niềm tin và sự ủng hộ của khách hàng để đem lại nguồn nước trong sạch, đầy đủ và an toàn cho TP Đà Nẵng!

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Dawaco cúp nước Sơn Trà Ngũ Hành Sơn Cầu Đỏ nước cống

Phát hiện mới kỳ thú trong hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Krông Nô

Các chuyên gia quốc tế vừa phát hiện thêm một số nhánh và khám phá thêm hàng trăm mét chiều dài của hang động núi lửa Krông Nô (Đắk Nông).

Nghệ An: Một chiến sỹ công an tử vong

Một chiến sỹ Công an xã ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) bị thương phải nhập viện cấp cứu. Do tình trạng quá nặng nên nạn nhân đã tử vong.

Quảng trường Đà Lạt chìm trong biển người vào cuối tuần

Cuối tuần vừa qua, Đà Lạt (Lâm Đồng) vẫn thu hút lượng lớn du khách ghé thăm. Khu vực trung tâm như quảng trường chìm trong biển người.

Top 10 pha cứu thua khó tin của các thủ môn trong lịch sử World Cup Icon

Nhìn lại lịch sử World Cup, các chuyên gia đã bình chọn ra Top 10 pha cứu thua xuất sắc nhất của các thủ môn.

Con rể vụ 3 con gái đốt nhà mẹ: 'Vợ tôi ra đi vậy là giải thoát cho cô ấy rồi'

Tối 27/11, trao đổi với PV Infonet, anh Nguyễn Văn T. (36 tuổi, chồng chị Đỗ Thị Điểm – người được cho là phóng hỏa đốt nhà mẹ) cho biết: “Vợ tôi ra đi như vậy là giải thoát cho cô ấy rồi”.

Kết quả trận Croatia vs Canada bảng F bóng đá World Cup 2022 ngày 27/11

Lúc 23h00 ngày 27/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Croatia vs Canada trong khuôn khổ bảng F World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Khalifa International. Cập nhật kết quả Croatia vs Canada bên dưới.

Kết quả trận Tây Ban Nha vs Đức bảng E bóng đá World Cup 2022 ngày 28/11

Lúc 2h00 ngày 28/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Tây Ban Nha vs Đức trong khuôn khổ bảng E World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Al Bayt. Cập nhật kết quả Tây Ban Nha vs Đức bên dưới.

Hà Nội: Tạm dừng thổi tiêu tẩm thuốc mê để vây bắt con khỉ tấn công người ở bãi giữ xe Icon

Đại diện Vườn thú Hà Nội cho biết sẽ tạm dừng việc vây bắt con khỉ này trong vòng 2 - 3 ngày tới để nó bình tĩnh trở lại và đỡ sợ người hơn, sau đó sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng để có biện pháp đưa con khỉ này về.

Ba Vì tổ chức lễ tưởng niệm ngày hóa Đức Thánh Tản Viên Sơn

Vượt qua không gian và thời gian, Đức Thánh Tản được coi là vị anh hùng trị thủy, anh hùng văn hóa, anh hùng dân tộc từ thủa mở mang bờ cõi.

Kết quả trận Bỉ vs Maroc bảng F bóng đá World Cup 2022 ngày 27/11

Lúc 20h00 ngày 27/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Bỉ vs Maroc trong khuôn khổ bảng F World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Al Thumama. Cập nhật kết quả Bỉ vs Maroc bên dưới.

Đang cập nhật dữ liệu !