Đà Nẵng: Kiểm tra gấp đấu nối thoát nước và xử lý nước thải các dự án ven biển

Ngày 4/3, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Đà Nẵng) cho biết, UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch kiểm tra chuyên đề tình hình thực thi pháp luật về đấu nối, thoát nước và xử lý nước thải của các cơ sở, hộ kinh doanh khu vực Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn năm 2019.

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Đà Nẵng), gần đây hệ thống thoát nước ven biển phía Đông TP hay xảy ra tình trạng quá tải nước thải trong hệ thống, dẫn đến hiện tượng tràn nước thải ra biển tại các cửa xả ven biển, đặc biệt khu vực cửa xả Mỹ An, Mỹ Khê và Furama, gây ảnh hưởng đến người dân, du khách.

UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo kiểm tra gấp đấu nối thoát nước và xử lý nước thải của các dự án ven biển phía Đông TP (Ảnh: HC)

Để kiểm soát nước thải, nước ngầm cục bộ của từng cơ sở, hộ dân vào hệ thống thoát nước, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành kế hoạch kiểm tra chuyên đề tình hình thực thi pháp luật về đấu nối, thoát nước và xử lý nước thải của các cơ sở, hộ kinh doanh khu vực Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn năm 2019.

Đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và hộ kinh doanh tại khu vực của các phường: Phước Mỹ, An Hải Đông, An Hải Bắc, Mỹ An, Khuê Mỹ trên địa bàn 02 quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà thuộc lưu vực thoát nước phía Đông từ cửa xả Mỹ An đến cửa xả gần Khách sạn Furama.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu khẩn trương triển khai thực hiện có hiệu quả công tác theo dõi tình hình thực thi pháp luật về tài nguyên nước, thoát nước và bảo vệ môi trường để đôn đốc, yêu cầu các cơ sở, hộ dân tổ chức thực hiện. Tăng cường phối hợp, nâng cao vai trò trách nhiệm, tính chủ động của các cơ quan quản lý chuyên ngành và của chính quyền địa phương.

Qua kiểm tra, kịp thời phát hiện những vi phạm, tồn tại về đấu nối, thoát nước và xử lý nước thải, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hành chính; đồng thời trên cơ sở dữ liệu tổng hợp đề xuất các giải pháp cụ thể để chủ động kiểm soát các nguồn thải vào hệ thống thoát nước TP Đà Nẵng.

UBND TP Đà Nẵng giao các đơn vị gồm Sở Xây dựng, Sở TN&MT; UBND các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn; UBND các phường: Phước Mỹ, An Hải Đông, An Hải Bắc, Mỹ An, Khuê Mỹ chủ trì thành lập các đoàn kiểm tra do các đơn vị chủ trì. Các đơn vị cập nhật cơ sở dữ liệu trong đợt kiểm tra gửi về Sở TN&MT tổng hợp, báo cáo UBND TP.

Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Đà Nẵng) cũng cho biết, ngày 14/2/2019, Sở TN&MT Đà Nẵng đã tiếp nhận thông tin phản ánh của báo chí về việc vùng nước ven bờ khu vực đường Nguyễn Tất Thành có màu bất thường kèm theo mùi hôi kéo dài khoảng 04 km quanh khu vực cửa xả sông Phú Lộc, một số vị trí còn đầy rác thải.

Đập cát tạm đã được gia cố tại cửa xả Lê Độ ngày 28/2/2019 (Ảnh do Chi cục Bảo vệ môi trường Đà Nẵng cung cấp)

Cùng ngày, Sở TN&MT Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra thực địa khu vực vùng biển ven bờ vịnh Đà Nẵng dọc tuyến Nguyễn Tất Thành, đoạn từ cầu Phú Lộc đến giao với đường Tôn Thất Đạm (khu vực các báo nêu) thì không có biểu hiện bất thường, nước trong, không có mùi. Dọc bờ biển được vệ sinh tương đối sạch, không tồn đọng nhiều rác.

Tuy nhiên Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Đà Nẵng) cũng ghi nhận tại cửa xả Lê Độ thỉnh thoảng có tình trạng nước thải chảy tràn từ hệ thống thu gom ra biển qua cửa xả Lê Độ. Do một số thời điểm hệ thống bị quá tải, một số đoạn hệ thống bị hư hỏng xuống cấp.

Sở TN&MT Đà Nẵng đã chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường, Trung tâm Quan trắc TN&MT theo dõi tình hình và quan trắc chất lượng biển liên tục trong các ngày từ 14 - 19/02/2019 tại khu vực với chiều dài 04 km để có kết quả báo cáo UBND TP và phản hồi với các cơ quan, cộng đồng.  

Chỉ đạo Công ty Thoát nước và Xử lý nước thường xuyên theo dõi tình hình và đề xuất các giải pháp kỹ thuật để giảm thiểu ô nhiễm tại khu vực cửa xả Lê Độ; phân công lực lượng trực 24/24 và xử lý tình huống khi có phát sinh các vấn đề về môi trường như phun chế phẩm khử mùi, nạo vét khơi thông, vớt rác và vệ sinh tại cửa xả…

Cũng theo Chi cục Bảo vệ môi trường Đà Nẵng, trong khi chờ TP thực hiện các giải pháp lâu dài về thu gom nước thải, Sở TN&MT Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị UBND quận Thanh Khê tăng cường hoạt động kiểm tra giám sát các nguồn thải vào hệ thống thoát nước khu vực quận Thanh Khê đối với các dự án, cơ sở do địa phương cấp xác nhận hồ sơ môi trường.

Bên cạnh đó, Chi cục Bảo vệ môi trường Đà Nẵng cho biết, qua quan trắc các thông số môi trường tại các vị trí biển ven bờ cho thấy, chất lượng nước biển ven bờ dọc đường Nguyễn Tất Thành không có biểu hiện bất thường, nước trong, không có mùi; tình hình vệ sinh bờ biển tương đối sạch.

Các thông số môi trường tại 03 vị trí trong vòng 04 km (B1: gần cửa sông Phú Lộc, B2: đoạn giao giữa Nguyễn Tất Thành - Hà Huy Tập vàB3: gần cửa xả Lê Độ) đều nằm trong giới hạn cho phép của QCVN 10-MT:2015/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước biển quy định đối vùng bãi tắm, thể thao dưới nước.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng môi trường bảo vệ nước thải ven biển Furama Mỹ Khê

Kết quả trận Croatia vs Canada bảng F bóng đá World Cup 2022 ngày 27/11

Lúc 23h00 ngày 27/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Croatia vs Canada trong khuôn khổ bảng F World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Khalifa International. Cập nhật kết quả Croatia vs Canada bên dưới.

Cập nhật kết quả trận Tây Ban Nha vs Đức bảng E bóng đá World Cup 2022 ngày 28/11

Lúc 2h00 ngày 28/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Tây Ban Nha vs Đức trong khuôn khổ bảng E World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Al Bayt. Cập nhật kết quả Tây Ban Nha vs Đức bên dưới.

Hà Nội: Tạm dừng thổi tiêu tẩm thuốc mê để vây bắt con khỉ tấn công người ở bãi giữ xe Icon

Đại diện Vườn thú Hà Nội cho biết sẽ tạm dừng việc vây bắt con khỉ này trong vòng 2 - 3 ngày tới để nó bình tĩnh trở lại và đỡ sợ người hơn, sau đó sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng để có biện pháp đưa con khỉ này về.

Ba Vì tổ chức lễ tưởng niệm ngày hóa Đức Thánh Tản Viên Sơn

Vượt qua không gian và thời gian, Đức Thánh Tản được coi là vị anh hùng trị thủy, anh hùng văn hóa, anh hùng dân tộc từ thủa mở mang bờ cõi.

Kết quả trận Bỉ vs Maroc bảng F bóng đá World Cup 2022 ngày 27/11

Lúc 20h00 ngày 27/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Bỉ vs Maroc trong khuôn khổ bảng F World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Al Thumama. Cập nhật kết quả Bỉ vs Maroc bên dưới.

Kết quả trận Nhật Bản vs Costa Rica bảng E bóng đá World Cup 2022 ngày 27/11

Lúc 17h00 ngày 27/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Nhật Bản vs Costa Rica trong khuôn khổ bảng E World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Ahmed bin Ali. Cập nhật kết quả Nhật Bản vs Costa Rica bên dưới.

Hai vụ tai nạn nghiêm trọng ở Huế và Phú Yên: Nguyên nhân chết người rất phổ biến

Trong cùng một ngày xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người tử vong ở Huế và Phú Yên đều là va chạm giữa xe tải và xe máy. Đáng chú ý, cả 2 vụ đều có dấu hiệu xảy ra trong điểm mù của lái xe tải.

Vụ 3 con gái đốt nhà mẹ ở Hưng Yên: Thêm con gái thứ 2 tử vong

Người con gái thứ 2 trong vụ 3 con tưới xăng đốt nhà mẹ tại Hưng Yên đã tử vong do vết bỏng quá nặng và được gia đình mang đi hỏa táng ngày 26/11

Đường 700 tỉ ở Buôn Ma Thuột xuống cấp nặng, chủ đầu tư đề xuất chuyển Bộ GTVT quản lý

Chủ đầu tư đường vành đai tránh Tây thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đang đề xuất chuyển tuyến đường này về đơn vị của Bộ GTVT quản lý.

Bạn bố mang súng đến chơi, bé gái 8 tuổi trúng đạn tử vong

Ông Tỵ mang súng đến nhà người quen nhưng không trông coi, khẩu súng phát nổ khiến bé gái 8 tuổi trúng đạn, tử vong.

Đang cập nhật dữ liệu !