Đà Nẵng: Kiểm tra gấp đấu nối thoát nước và xử lý nước thải các dự án ven biển

Ngày 4/3, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Đà Nẵng) cho biết, UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch kiểm tra chuyên đề tình hình thực thi pháp luật về đấu nối, thoát nước và xử lý nước thải của các cơ sở, hộ kinh doanh khu vực Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn năm 2019.

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Đà Nẵng), gần đây hệ thống thoát nước ven biển phía Đông TP hay xảy ra tình trạng quá tải nước thải trong hệ thống, dẫn đến hiện tượng tràn nước thải ra biển tại các cửa xả ven biển, đặc biệt khu vực cửa xả Mỹ An, Mỹ Khê và Furama, gây ảnh hưởng đến người dân, du khách.

UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo kiểm tra gấp đấu nối thoát nước và xử lý nước thải của các dự án ven biển phía Đông TP (Ảnh: HC)

Để kiểm soát nước thải, nước ngầm cục bộ của từng cơ sở, hộ dân vào hệ thống thoát nước, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành kế hoạch kiểm tra chuyên đề tình hình thực thi pháp luật về đấu nối, thoát nước và xử lý nước thải của các cơ sở, hộ kinh doanh khu vực Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn năm 2019.

Đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và hộ kinh doanh tại khu vực của các phường: Phước Mỹ, An Hải Đông, An Hải Bắc, Mỹ An, Khuê Mỹ trên địa bàn 02 quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà thuộc lưu vực thoát nước phía Đông từ cửa xả Mỹ An đến cửa xả gần Khách sạn Furama.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu khẩn trương triển khai thực hiện có hiệu quả công tác theo dõi tình hình thực thi pháp luật về tài nguyên nước, thoát nước và bảo vệ môi trường để đôn đốc, yêu cầu các cơ sở, hộ dân tổ chức thực hiện. Tăng cường phối hợp, nâng cao vai trò trách nhiệm, tính chủ động của các cơ quan quản lý chuyên ngành và của chính quyền địa phương.

Qua kiểm tra, kịp thời phát hiện những vi phạm, tồn tại về đấu nối, thoát nước và xử lý nước thải, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hành chính; đồng thời trên cơ sở dữ liệu tổng hợp đề xuất các giải pháp cụ thể để chủ động kiểm soát các nguồn thải vào hệ thống thoát nước TP Đà Nẵng.

UBND TP Đà Nẵng giao các đơn vị gồm Sở Xây dựng, Sở TN&MT; UBND các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn; UBND các phường: Phước Mỹ, An Hải Đông, An Hải Bắc, Mỹ An, Khuê Mỹ chủ trì thành lập các đoàn kiểm tra do các đơn vị chủ trì. Các đơn vị cập nhật cơ sở dữ liệu trong đợt kiểm tra gửi về Sở TN&MT tổng hợp, báo cáo UBND TP.

Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Đà Nẵng) cũng cho biết, ngày 14/2/2019, Sở TN&MT Đà Nẵng đã tiếp nhận thông tin phản ánh của báo chí về việc vùng nước ven bờ khu vực đường Nguyễn Tất Thành có màu bất thường kèm theo mùi hôi kéo dài khoảng 04 km quanh khu vực cửa xả sông Phú Lộc, một số vị trí còn đầy rác thải.

Đập cát tạm đã được gia cố tại cửa xả Lê Độ ngày 28/2/2019 (Ảnh do Chi cục Bảo vệ môi trường Đà Nẵng cung cấp)

Cùng ngày, Sở TN&MT Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra thực địa khu vực vùng biển ven bờ vịnh Đà Nẵng dọc tuyến Nguyễn Tất Thành, đoạn từ cầu Phú Lộc đến giao với đường Tôn Thất Đạm (khu vực các báo nêu) thì không có biểu hiện bất thường, nước trong, không có mùi. Dọc bờ biển được vệ sinh tương đối sạch, không tồn đọng nhiều rác.

Tuy nhiên Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Đà Nẵng) cũng ghi nhận tại cửa xả Lê Độ thỉnh thoảng có tình trạng nước thải chảy tràn từ hệ thống thu gom ra biển qua cửa xả Lê Độ. Do một số thời điểm hệ thống bị quá tải, một số đoạn hệ thống bị hư hỏng xuống cấp.

Sở TN&MT Đà Nẵng đã chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường, Trung tâm Quan trắc TN&MT theo dõi tình hình và quan trắc chất lượng biển liên tục trong các ngày từ 14 - 19/02/2019 tại khu vực với chiều dài 04 km để có kết quả báo cáo UBND TP và phản hồi với các cơ quan, cộng đồng.  

Chỉ đạo Công ty Thoát nước và Xử lý nước thường xuyên theo dõi tình hình và đề xuất các giải pháp kỹ thuật để giảm thiểu ô nhiễm tại khu vực cửa xả Lê Độ; phân công lực lượng trực 24/24 và xử lý tình huống khi có phát sinh các vấn đề về môi trường như phun chế phẩm khử mùi, nạo vét khơi thông, vớt rác và vệ sinh tại cửa xả…

Cũng theo Chi cục Bảo vệ môi trường Đà Nẵng, trong khi chờ TP thực hiện các giải pháp lâu dài về thu gom nước thải, Sở TN&MT Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị UBND quận Thanh Khê tăng cường hoạt động kiểm tra giám sát các nguồn thải vào hệ thống thoát nước khu vực quận Thanh Khê đối với các dự án, cơ sở do địa phương cấp xác nhận hồ sơ môi trường.

Bên cạnh đó, Chi cục Bảo vệ môi trường Đà Nẵng cho biết, qua quan trắc các thông số môi trường tại các vị trí biển ven bờ cho thấy, chất lượng nước biển ven bờ dọc đường Nguyễn Tất Thành không có biểu hiện bất thường, nước trong, không có mùi; tình hình vệ sinh bờ biển tương đối sạch.

Các thông số môi trường tại 03 vị trí trong vòng 04 km (B1: gần cửa sông Phú Lộc, B2: đoạn giao giữa Nguyễn Tất Thành - Hà Huy Tập vàB3: gần cửa xả Lê Độ) đều nằm trong giới hạn cho phép của QCVN 10-MT:2015/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước biển quy định đối vùng bãi tắm, thể thao dưới nước.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng môi trường bảo vệ nước thải ven biển Furama Mỹ Khê

Nghệ An: Mưa lớn, nhiều nơi ngập sâu, huy động trăm người xuyên đêm gia cố đê

Hoàn lưu cơn bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Một số địa phương bị ngập, người dân phải di dời tài sản, tránh lụt, gia cố đê đứng trước nguy cơ bị vỡ ngay trong đêm.

Cuồng yêu, dứt tình sinh án mạng, khi những kẻ gây án tuổi đời rất trẻ

Giết người tình rồi chở xác đến công an đầu thú; chém lìa 2 tay vợ vì ghen tuông hay vụ đâm chết tình địch, bắt cóc bạn gái …. những vụ án mà người phạm tội có tuổi đời còn rất trẻ nhưng hành vi phạm tội lại hết sức độc ác, tàn nhẫn.

Bé trai 2 tuổi bị bỏ rơi, xách túi bỉm sữa đứng bơ vơ trong đêm mưa Hà Nội

Bé trai 2 tuổi bị bỏ rơi lúc rạng sáng khi Hà Nội đổ cơn mưa lất phất, được bà con hàng xóm thay phiên nhau chăm sóc.

Mưa rất to ở miền Bắc và miền Trung sau bão, nguy cơ ngập úng vùng trũng thấp

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 (Noru), ngày và đêm nay (29/9), ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đình chỉ công tác 4 cảnh sát đánh học sinh ở Sóc Trăng

Bốn cảnh sát trật tự và cảnh sát giao thông bị đình chỉ 2 tháng vì đánh học sinh ở Sóc Trăng. Công an tỉnh này đã yêu cầu cấp dưới báo cáo để xử lý cán bộ vi phạm.

Hà Nội: Phát hiện nhóm thiếu niên tụ tập sống như 'bầy đàn', rủ nhau đi trộm cướp

Chiều 28/9, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết đã làm rõ ổ nhóm 6 đối tượng trộm cắp, cướp giật đều chưa đủ 16 tuổi.

Hà Tĩnh: Mưa lớn, cầu tràn ngập trong biển nước, hơn 70 hộ dân bị cô lập, nhiều nơi sạt lở

Mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn đổ về làm ngập cầu tràn trên sông Ngàn Sâu khiến hơn 70 hộ dân ở xã Hương Liên (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) bị cô lập. Mưa lớn cũng làm nhiều địa phương bị sạt lở đất.

Quảng Nam: Bờ kè biển Cửa Đại vừa gia cố trước bão lại bị sóng đánh tan tác, sạt lở nặng

Rạng sáng nay, bão số 4 (Noru) ào tới đã đánh sạt lở đoạn bờ kè phía sau dãy nhà hàng ở biển Cửa Đại (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam)

Đà Nẵng 'xác xơ' sau bão Noru: Nhà hàng ven biển tan hoang, cây cối đổ ngổn ngang

Theo ghi nhận của PV, sau cơn bão số 4 (bão Noru), sáng nay (28/9), khắp các tuyến đường của Đà Nẵng, cây cối bật gốc, đổ ngổn ngang; hàng loạt nhà hàng, cơ sở kinh doanh tan hoang, xác xơ sau bão.

Nghệ An: Lật xe chở keo trong đêm, tài xế bị thương nặng, tử vong

Chở keo về nhà trong đêm, chiếc xe tải không may bị lật khiến người đàn ông ở huyện Tân Kỳ (Nghệ An) tử vong thương tâm.

Đang cập nhật dữ liệu !