Đà Nẵng: Khai giảng năm học 2019-2020 không có phần phát biểu của lãnh đạo

Ngày 15/8, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng Lê Thị Bích Thuận đã có Công văn 2322/SGDĐT-VP gửi Trưởng phòng GD-ĐT các quận, huyện; Hiệu trưởng các trường THPT và trực thuộc, Giám đốc các Trung tâm giáo dục thường xuyên về việc tổ chức lễ khai giảng năm học 2019 – 2020.

Theo đó, lễ khai giảng năm học mới 2019 – 2020 và “Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường” tại Đà Nẵng được tổ chức thống nhất trên toàn TP vào buổi sáng 5/9/2019 (thứ Năm), bắt đầu lúc 7h15, kết thúc trước 8h00, kể cả với các trường thành lập mới.

Hãy làm cho ngày khai giảng năm học mới là một ngày vui của cô và trò (Ảnh: HC)

Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng lưu ý lãnh đạo các phòng GD-ĐT các quận, huyện; các trường THPT và trực thuộc, Giám đốc các Trung tâm giáo dục thường xuyên chuẩn bị cho lễ  khai giảng phải hết sức chu đáo, an toàn; vệ sinh môi trường sạch sẽ. Tổ chức lễ khai giảng với tinh thần ngắn gọn; đọc thư của Chủ tịch Nước gửi cán bộ, giáo viên, học sinh nhân ngày khai giảng năm học mới, không có phần phát biểu của lãnh đạo các cấp.

Bài phát biểu chào mừng năm học mới của hiệu trưởng nhà trường, giám đốc trung tâm phải tập trung chào mừng các em học sinh đến trường, nhất là học sinh đầu cấp; có thể nhắc đến truyền thống, thành tích của nhà trường, những nhiệm vụ, mục tiêu cần phấn đấu trong năm học mới nhưng phải ngắn gọn, sinh động, không trình bày như một báo cáo.

Hiệu trưởng đánh trống khai trường; nếu có đại biểu lãnh đạo TP, Sở GD-ĐT, lãnh đạo quận huyện dự thì có thể mời đánh trống khai trường. Trong quá trình tổ chức lễ khai giảng, các đơn vị, trường học hết sức chú trọng nề nếp, trật tự trong học sinh. Quan tâm giáo dục học sinh về những hành vi thiếu văn hóa nơi công cộng, gây phản cảm, chụp ảnh hoặc quay clip đưa lên các mạng xã hội…    

Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng cũng yêu cầu các đơn vị, trường học chủ động phối hợp với công an địa phương để đảm bảo không tụ tập đông người và kẹt xe khu vực cổng trường trước và sau lễ khai giảng. Triển khai các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn trường học; đặc biệt, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối trong việc đưa đón học sinh.

Học sinh Đà Nẵng tựu trường ngày 30/8, khai giảng ngày 5/9

Ngày 15/8, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cũng đã ký Quyết định số 3598/QĐ-UBND ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học 2019 – 2020 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Theo đó, giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn TP Đà Nẵng tựu trường vào ngày 30/8/2019; tổ chức khai giảng vào ngày 05/9/2019. Kết thúc học kỳ I: Giáo dục thường xuyên (THCS, THPT) trước ngày 28/12/2019; cấp mầm non, tiểu học trước ngày 08/01/2020; cấp THCS, THPT trước ngày 15/01/2020.

Hoàn thành kế hoạch giảng dạy, học tập (kết thúc học kỳ II): Giáo dục thường xuyên (THCS, THPT), cấp mầm non, tiểu học trước ngày 25/5/2020; cấp THCS, THPT trước ngày 31/5/2020. Kết thúc năm học trước ngày 31/5/2020. Xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp THCS trước ngày 15/6/2020. Hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10 THPT, lớp 10 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2020 – 2021 trước ngày 31/7/2020.

Theo Quyết định 3598/QĐ-UBND, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng chỉ đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở, các phòng GD-ĐT xây dựng kế hoạch thời gian năm học 2019 – 2020 cho từng ngành học, bậc học đảm bảo nguyên tắc: Cấp mầm non và tiểu học có ít nhất 35 tuần thực học (học kỳ I có ít nhất 18 tuần, học kỳ II có ít nhất 17 tuần).

Cấp THCS và THPT có ít nhất 37 tuần thực học (học kỳ I có ít nhất 19 tuần, học kỳ II có ít nhất 18 tuần). Giáo dục thường xuyên (THCS và THPT) có ít nhất 32 tuần thực học (mỗi học kỳ có ít nhất 16 tuần).

Thời gian nghỉ hè thay cho nghỉ phép năm của giáo viên là 2 tháng. Các ngày nghỉ lễ, tết hàng năm thực hiên theo quy định của Luật Lao động và các  văn bản hướng dẫn hàng năm. UBND TP Đà Nẵng giao Giám đốc Sở GD-ĐT quyết định cho học sinh nghỉ học trong các trường hợp thiên tai, thời tiết quá khắc nghiệt và bố trí lịch học bù; bố trí lịch nghỉ của giáo vên trong năm học.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng lễ khai giảng năm học 2019-2020 lãnh đạo Chủ tịch Nước phát biểu Sở GD-ĐT

Hà Nội: Thực hư vụ học sinh nghi thịt gà trong bữa ăn bán trú có dòi?

Vừa qua, một học sinh lớp 6 Trường THCS An Khánh, huyện Hoài Đức (Hà Nội) nghi miếng thịt gà trong bữa ăn bán trú có dòi. Sự việc ngay lập tức thu hút sự quan tâm của dư luận.

Tránh xe 3 bánh lùi bất ngờ ra đường, 2 ô tô gặp tai vạ ở Hòa Bình Icon

Đoạn clip trích xuất từ camera hành trình của xe ô tô ghi lại 1 tình huống va chạm giao thông đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Bình An rơi nước mắt trong lễ ăn hỏi với Phương Nga, cậu bạn Tiến Linh 'cà khịa' ngay!

Trong khi cậu bạn Bình An đã “yên bề gia thất” thì Tiến Linh vẫn cô đơn lẻ bóng nên cảm thấy “đau đớn” cho chính mình.

'Đối phó' giá phòng trọ Hà Nội đắt đỏ, sinh viên tìm đến khu đô thị hoang vu, cải tạo lại

Đối với những sinh viên có điều kiện kinh tế eo hẹp thì việc thuê được phòng trọ giá rẻ, rộng rãi ở khu đô thị hoang vu, cải tạo lại cũng là niềm may mắn.

Những điều cấm kỵ khiến nữ sinh Ấn Độ phải nghỉ học trong kỳ ‘đèn đỏ’

Trong nhiều cộng đồng kỳ “đèn đỏ” vẫn là điều kỳ thị, nhất là tại Ấn Độ thì chuyện này càng nặng nề khi các nữ sinh phải nghỉ học trong những ngày này.

Kỳ lạ ở nơi bốc thăm suất học mầm non Hà Nội: Trường đang bỏ hoang cho cỏ mọc

Trường Mầm non Hoàng Liệt mới đây gây xôn xao với màn bốc thăm tuyển sinh vì số hồ sơ đăng ký vào trường quá tải. Tuy nhiên, chính tại phường này đang có 1 ngôi trường mầm non bỏ không.

Kết luận học sinh lớp 1 ở Đà Nẵng bị bầm tím tay chân là 'do bạn đánh'

Qua điều tra, xác minh, cơ quan chức năng kết luận vụ học sinh lớp 1 ở Đà Nẵng bị bầm tím tay chân sau khi đi học về là do bị bạn cùng lớp đánh bằng thước kẻ khi kèm học bài.

Đã có kết quả vụ sách 'Phê bình phân tâm học' bị tố vi phạm bản quyền

Viện Văn học (Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) cho biết, đơn tố cáo sách 'Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật' vi phạm bản quyền không đủ điều kiện xử lý.

Clip tai nạn khiến 99% người quen thói gác chân lên táp-lô ô tô phải thay đổi Icon

Đoạn clip tai nạn giao thông này giống như lời cảnh tỉnh nhiều người phải chú ý an toàn, tránh lỗi thường gặp khi ngồi ghế phụ trên xe ô tô.

Dương Tử và Lưu Học Nghĩa bị dân mạng 'soi' thêm bằng chứng hẹn hò

Lùm xùm Dương Tử được Lưu Học Nghĩa đút bánh kem cho ăn chưa hạ nhiệt thì gần đây cô nàng và “người tình tin đồn” lại bị cộng đồng mạng đưa thêm bằng chứng hẹn hò.

Đang cập nhật dữ liệu !