Đà Nẵng: Hồ Xanh (Sơn Trà) thuộc 71 nguồn nước phải lập hành lang bảo vệ

Ngày 23/10, Sở TN&MT Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ký quyết định ban hành danh mục các nguồn nước phải lập hành lang bảo vệ trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Theo đó, trên địa bàn TP Đà Nẵng có tổng cộng 71 nguồn nước phải lập hành lang bảo vệ.

Hồ Xanh trên bán đảo Sơn Trà thuộc danh mục 71 nguồn nước trên địa bàn Đà Nẵng phải lập hành lang bảo vệ (Ảnh: HC)

Trong đó, hồ Xanh trên bán đảo Sơn Trà cùng 57 nguồn nước khác được lập hành lang bảo vệ sự ổn định của bờ và phòng, chống lấn chiếm đất ven nguồn nước; phòng, chống các hoạt động có nguy cơ gây ô nhiễm, suy thoái nguồn nước; bảo vệ, bảo tồn và phát triển hệ sinh thái thủy sinh, các loài động, thực vật tự nhiên ven nguồn nước.

Riêng 13 nguồn nước gồm hồ Đảo Xanh, sông Hàn, hồ Công viên 29/3, sông Cổ Cò, sông Vĩnh Điện, hồ Đồng Nghệ, hồ Hòa Trung, sông Cu Đê, sông Bắc, sông Nam, sông Túy Loan, sông Lỗ Đông, suối Đồng Nghệ thì hành lang bảo vệ còn có chức năng tạo không gian cho các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí, bảo tồn và phát triển các giá trị về lịch sử, văn hóa, du lịch, tín ngưỡng liên quan đến nguồn nước.

Hàng năm, căn cứ vào danh mục các nguồn nước phải lập hành lang bảo vệ, Sở TN&MT Đà Nẵng có trách nhiệm phối hợp với UBND các quận, huyện trình UBND TP phê duyệt cắm mốc hành lang bảo vệ nguồn nước trên địa bàn và xây dựng phương án, kinh phí cắm mốc chi tiết sau khi UBND TP phê duyệt kế hoạch.

UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm quản lý, bảo vệ mốc giới hành lang bảo vệ nguồn nước; chịu trách nhiệm khi để xảy ra hiện tượng lấn, chiếm, sử dụng trái phép phần đất thuộc phạm vi hành lang bảo vệ nguồn nước trên địa bàn. Định kỳ rà soát các nguồn nước phải lập hành lang bảo vệ gửi về Sở TN&MT để trình UBND TP phê duyệt bổ sung.

Nhiều đôi vợ chồng trẻ chọn hồ Xanh trên bán đảo Sơn Trà làm nơi chụp ảnh cưới (Ảnh: HC)

Các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình sinh sống, hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trong phạm vi hành lang bảo vệ nguồn nước không được gây sạt lở bờ sông, suối, kênh, rạch, hồ chứa hoặc gây ảnh hưởng nghiêm trọng, uy hiếp đến sự ổn định, an toàn của sông, suối, kênh, rạch, hồ chứa.

Không làm ảnh hưởng đến các chức năng của hành lang bảo vệ nguồn nước đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; không gây ảnh hưởng xấu đến cảnh quan, môi trường, sinh thái trong phạm vi hành lang bảo vệ nguồn nước. Đồng thời thực hiện các biện pháp bảo vệ tài nguyên nước theo quy định của pháp luật.

Các tổ chức, cá nhân phải có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Sở TN&MT về ảnh hưởng đến chức năng của hành lang bảo vệ nguồn nước khi thực hiện các hoạt động sau đây trong hành lang bảo vệ nguồn nước: Xây dựng kho bãi, bến, cảng, cầu, đường giao thông, các công trình ngầm và công trình kết cấu hạ tầng khác.

San, lấp, kè bờ sông, suối, kênh, rạch, hồ chứa thủy lợi, thủy điện, hồ tự nhiên, hồ nhân tạo (trừ trường hợp xây dựng công trình cấp bách phục vụ phòng, chống, khắc phục thiên tai). Khoan, đào phục vụ hoạt động điều tra, khảo sát điện chất, thăm dò, khai thác khoáng sản, xử lý nền móng công trình, tháo khô mỏ. Khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng.

Trong danh mục các nguồn nước phải lập hành lang bảo vệ theo Quyết định 4514/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, trên địa bàn quận Hải Châu có 2 nguồn nước thuộc diện này là hồ Đảo Xanh và sông Hàn. Quận Thanh Khê có 7 nguồn nước, gồm hồ Thạc Gián, hồ Vĩnh Trung, hồ Công viên 29/3, hồ Xuân Hòa A, hồ 2 hecta, hồ Phần Lăng 1 và sông Phú Lộc.

Quận Sơn Trà có 4 nguồn nước là hồ Xanh, sông Hàn, suối Đá, và suối Tình. Quận Ngũ Hành Sơn có 4 nguồn nước là hồ Bá Tùng, sông Cổ Cò, sông Vĩnh Điện và sông Hàn. Quận Liên Chiểu có 9 nguồn nước, gồm hồ Trung Nghĩa 1, hồ Trung Nghĩa 2, hồ Phước Lý, hồ Hòa Phú, hồ Bàu Sáu, hồ Bàu Tràm, hồ Hoàng Văn Thái, sông Cu Đê và suối Lương.

Quận Cẩm Lệ có 11 nguồn nước gồm hồ Đò Xu, hồ khu B Nam cầu Cẩm Lệ, hồ khu C, hồ khu E (giai đoạn 1) Nam cầu Cẩm Lệ, hồ Hòa Xuân 2, bàu Gia Hạ, bàu Gia Thượng, hồ Nguyễn Phước Tần – Lê Kim Lăng, hồ Nguyễn Thế Lịch – Trần Văn Lang, sông Vĩnh Điện và sông Cầu Đỏ - Cẩm Lệ.

Nhiều nhất là huyện Hòa Vang có 34 nguồn nước, trong đó đáng chú ý có các nguồn nước lớn như hồ Đồng Nghệ, hồ Hòa Trung, hồ Hòa Khê, hồ Trước Đông, hạ lưu hồ Hòa Trung, suối Đồng Nghệ, sông Cu Đê, sông Bắc, sông Nam, sông Túy Loan, sông Lỗ Đông, sông Quá Giáng, sông Vĩnh Điện…

HẢI CHÂU

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

'Đừng tưởng vô tư lột đồ trên phim là khán giả thích, tôi thấy phản cảm lắm!'

Không chỉ các màn lột đồ trong show truyền hình thực tế gây nhức mắt mà những cảnh nóng trên phim được làm quá lố và phản cảm cũng khiến tôi khó chịu cực kỳ.

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Khách Tây mê món bún đặc biệt ở Ninh Bình, gọi thêm để ăn ‘cho bõ thèm’

Món bún ở Ninh Bình được phục vụ cùng miếng chả lớn hình vuông khiến hai vị khách Tây thích thú. Họ liên tục khen ngon, thậm chí còn gọi thêm phần chả riêng cho “bõ thèm”.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Tai nạn trên cao tốc: Giữ nguyên hiện trường đâu phải đứng giữa đường cãi vã

Vụ tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng bột phát từ va chạm nhỏ giữa xe bán tải và ô tô khách, sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không có chuyện để cả xe và hành khách ở làn đường 120km/h rồi tranh cãi phải trái.

Người cha kể lại khoảnh khắc nữ điều dưỡng ở Hải Phòng cấp cứu con bị sặc sữa

"Điều dưỡng Thảo đã tái sinh con trai tôi một lần nữa. Chị đã giữ lại sinh mạng cháu khi con ngưng thở do sặc sữa", anh T., bố cháu bé sơ sinh ở Hải Phòng, chia sẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !