Đà Nẵng: Gần 3.000 người ra quân dọn vệ sinh môi trường đón APEC 2017

Sáng 28/10, tại phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn), UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức lễ phát động ra quân cấp TP thực hiện phong trào “Ngày Chủ nhật Xanh – Sạch – Đẹp” hưởng ứng Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 với sự tham gia của gần 3.000 người.

Sáng 28/10, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cùng tất cả các Phó Chủ tịch UBND TP, lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện và gần 3.000 người là cán bộ, công chức, bộ đội, công an, biên phòng, học sinh, các đoàn thể… đã tham gia lễ ra quân và trực tiếp dọn dẹp vệ sinh môi trường tại các khu đất trống đầy cây cỏ dại ở khu vực ngã tư Nguyễn Văn Nguyễn – Nguyễn Khắc Viện.

Đông đảo các tầng lớp nhân dân Đà Nẵng tham gia lễ phát động "Ngày Chủ nhật Xanh - Sạch - Đẹp" sáng 28/10 (Ảnh: HC)

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn, trong những ngày này cả Đà Nẵng đang nô nức, dốc sức khẩn trương chuẩn bị để đón chào sự kiện Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 được tổ chức tại TP. Đây là cơ hội để quảng bá cảnh đẹp, thiên nhiên và con người Đà Nẵng, nâng tầm khả năng tổ chức sự kiện lớn của đất nước, thu hẹp khoảng cách trong hội nhập quốc tế, nên ai nấy đều mong muốn làm cho TP Đà Nẵng thật sự là nơi muốn đến trong lòng du khách và bạn bè quốc tế.

“Không khí đón chào APEC 2017 dường như đến từng ngõ phố, khu dân cư thông qua nhiều đợt ra quân vệ sinh môi trường hưởng ứng “Ngày Chủ nhật Xanh - Sạch - Đẹp” trên khắp địa bàn TP, nhân dân ai cũng hào hứng tham gia. Nhiều ngõ phố, khu dân cư, tuyến đường trở nên sạch đẹp, khang trang hơn. Nhiều khu đất trống trong khu vực đô thị đã được rào chắn, cắt cỏ, san ủi, trồng hoa, hay dọn vệ sinh đảm bảo mỹ quan... Kết quả ấy là do nhân dân TP thực hiện, không chỉ đón chào APEC mà còn thể hiện hành động vì TP môi trường!” – ông Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

Lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện của TP Đà Nẵng...

Ông cho hay, phong trào “Ngày Chủ nhật Xanh - Sạch - Đẹp” của TP Đà Nẵng đã qua 13 năm triển khai thực hiện với mục đích lớn nhất là cứ mỗi sáng chủ nhật, mỗi người dân dành 30 phút để cùng cộng đồng địa phương làm sạch khu phố nơi mình sinh sống bằng nhiều hoạt động cụ thể. Mỗi địa phương, cơ quan, ban ngành tùy theo điều kiện cụ thể chọn các vấn đề môi trường cần giải quyết và huy động lực lượng tham gia. Chỉ cần như vậy là đã đóng góp rất lớn trong sự nghiệp bảo vệ môi trường, xây dựng một thành phố thân thiện môi trường.

Tuy nhiên, bên cạnh những ghi nhận tích cực, phong trào cũng còn những điểm hạn chế. Một số địa phương ra quân hưởng ứng chưa mạnh, phát động nhưng chưa thật sự vào cuộc cùng nhân dân, hoạt động chưa thường xuyên, hiệu quả giải quyết các vấn đề môi trường chưa cao; chưa huy động được nguồn lực từ các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trên địa bàn để cùng thực hiện phong trào.

cùng đông đảo người dân cùng tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường

Một vài nơi thiếu sự kiểm soát của chính quyền địa phương về đổ thải chất thải, gây mất mỹ quan đô thị tạo sự không hài lòng trong nhân dân khi tham gia phong trào; các tổ chức tự quản được hình thành khắp nơi trên địa bàn nhưng chưa thật sự tiên phong trong phong trào để thu hút nhân dân tham gia...

Vì vậy, ông Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu phong trào “Ngày Chủ nhật Xanh – Sạch – Đẹp” cần tập trung vào các khu vực, địa điểm ô nhiễm, không đảm bảo vệ sinh, cảnh quan để giải quyết các vấn đề môi trường, đặc biệt các khu, thử đất trống chưa xây dựng, các tuyến đường chính; xã hội hóa trong các hoạt động của phong trào. Đồng thời tiếp tục nâng cao nhận thức cộng đồng về phong trào này thông qua nhiều hình thức, chú trọng các khu vực còn chưa đảm bảo vệ sinh môi trường. Và cần có sự khen thưởng, khuyến khích động viên tham gia phong trào.

Nhiều phương tiện xe máy được huy động tham gia dọn vệ sinh

"Cuộc tổng ra quân thực hiện Phong trào “Ngày Chủ nhật Xanh - Sạch - Đẹp” do TP phát động để hưởng ứng Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 cũng không ngoài mục đích mang thông điệp tổng động viên toàn thể nhân dân TP hãy cùng lãnh đạo TP tổng dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Lãnh đạo TP tin tưởng rằng chỉ có nhân dân chúng ta mới có thể đưa phong trào này đi vào cuộc sống, tiếp tục trở thành điển hình của cả nước về bảo vệ môi trường trong lộ trình xây dựng TP Môi trường!” – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

HẢI CHÂU

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Đang cập nhật dữ liệu !