Đà Nẵng: Được giao khoán đất trồng rừng ở Sơn Trà nhưng xây dựng trái phép!

Theo Chủ tịch UBND phường Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng), có nhiều hộ được giao khoán trồng rừng trên bán đảo Sơn Trà nhưng sử dụng sai mục đích, xây dựng trái phép, diện tích đất chồng lấn nhau khó xác định được ranh giới của từng hộ!

Như tin đã đưa, ngày 26/2, UBND quận Sơn Trà đã có văn bản số 184/UBND-VP báo cáo UBND TP Đà Nẵng tình hình liên quan đến các phản ảnh về việc chặt, phát cây rừng tại khu vực bán đảo Sơn Trà (Infonet đã đưa tin). Trong đó ghi nhận vụ việc vừa xảy ra là “phát quang cây bụi, dây leo trên đất khác” mà chưa thấy đề cập gì đến việc đây là một vụ phá rừng cũng như trách nhiệm của kiểm lâm và chính quyền sở tại trong vụ việc này.

Đà Nẵng: Được giao khoán đất trồng rừng ở Sơn Trà nhưng xây dựng trái phép! - ảnh 1

UBND phường Thọ Quang kiến nghị làm rõ việc kiểm lâm địa bànthiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, không phát hiện sai phạm trong vụ việc vừa xảy ra tại bán đảo Sơn Trà gây xôn xao dư luận (Ảnh: HC)

Bà Trần Thị Thanh Tâm, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho hay, trên đây chỉ mới là báo cáo nhanh bước đầu để lãnh đạo TP nắm diễn biến tình hình. Hiện UBND quận đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan hữu quan xác minh, xử lý dứt điểm vụ việc cũng như làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan.

Theo thông tin Infonet vừa nhận được, cùng ngày 26/2, UBND phường Thọ Quang cũng đã có văn bản số 89/BC-UBND báo cáo về vụ việc vừa xảy ra tại bán đảo Sơn Trà khiến dư luận hết sức quan tâm. Trong đó, UBND phường Thọ Quang cũng ghi nhận “các hộ nhận giao khoán đất trồng rừng đã tự ý mở rộng lối đi, phát tầng cây bụi và dựng lán trại trái phép trên bán đảo Sơn Trà” mà không thấy đề cập đây có phải là vụ phá rừng hay không?

Tuy nhiên, khác với báo cáo của UBND quận Sơn Trà, ông Võ Đình Công, Chủ tịch UBND phường Thọ Quang nêu rõ: “Đối với cán bộ là kiểm lâm viên địa bàn thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra địa bàn, không phát hiện sai phạm của hộ ông Nguyễn Văn Tâm, Lê Việt Hồng cũng như chưa tham mưu cho UBND phường để xử lý trường hợp này, đề nghị Hạt Kiểm lâm liên quân Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn kiểm điểm làm rõ trách nhiệm”.

Theo ông Võ Đình Công, hiện Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn mới tiến hành bước 1 bàn giao tổng thể cho phường Thọ Quang 1.072,6ha đất cùng hơn 200 hồ sơ giao khoán trên phương diện giấy tờ chứ chưa tổ chức bước 2 bàn giao trên thực địa cho chính quyền địa phương ghi nhận thực tế, xác định ranh giới, diện tích của từng hộ được giao khoán và cùng ký biên bản xác nhận của 3 bên chứng kiến (UBND phường, Hạt Kiểm lâm và hộ giao khoán).

Cũng theo ông Võ Đình Công, UBND phường Thọ Quang, Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn đã thống nhất đối với các trường hợp xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích kể từ ngày lập biên bản bàn giao thực địa trở về trước thì Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn chịu trách nhiệm; kể từ ngày lập biên bản bàn giao trở đi thì UBND phường Thọ Quang chịu trách nhiệm.

Báo cáo của UBND phường Thọ Quang cho hay, tại khu vực của hai hộ Nguyễn Văn Tâm và Phạm Hùng Mạnh được giao khoán đất trồng rừng nhưng vừa để xảy ra vụ việc gây xôn xao dư luận, Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn chỉ mới bàn giao trên phương diện tổng thể. Do chưa nhận được bàn giao cụ thể của hai trường hợp này nên UBND phường Thọ Quang đề nghị Hạt Kiểm lâm phối hợp với UBND phường trong việc quản lý địa bàn, giám sát việc khắc phục của các hộ để thuận lợi cho công tác bàn giao chi tiết sau này.

Đáng chú ý, ông Võ Đình Công nêu rõ: “Qua khảo sát thực địa trên bán đảo Sơn Trà, có nhiều hộ được giao khoán trồng rừng nhưng sử dụng sai mục đích, xây dựng trái phép, diện tích đất chồng lấn nhau khó xác định được ranh giới của từng hộ!”.

Để có cơ sở thực hiện đúng thẩm quyền trong việc quản lý, bảo vệ rừng và xử lý các vi phạm trong thời gian đến, UBND phường Thọ Quang đề nghị UBND quận Sơn Trà, các cơ quan chức năng chỉ đạo Hạt Kiểm lâm liên quân Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn sớm tổ chức bước 2 để bàn giao thực địa cho chính quyền địa phương theo đúng quy định.


HẢI CHÂU

Khách Tây mê món bún đặc biệt ở Ninh Bình, gọi thêm để ăn ‘cho bõ thèm’

Món bún ở Ninh Bình được phục vụ cùng miếng chả lớn hình vuông khiến hai vị khách Tây thích thú. Họ liên tục khen ngon, thậm chí còn gọi thêm phần chả riêng cho “bõ thèm”.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Tai nạn trên cao tốc: Giữ nguyên hiện trường đâu phải đứng giữa đường cãi vã

Vụ tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng bột phát từ va chạm nhỏ giữa xe bán tải và ô tô khách, sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không có chuyện để cả xe và hành khách ở làn đường 120km/h rồi tranh cãi phải trái.

Người cha kể lại khoảnh khắc nữ điều dưỡng ở Hải Phòng cấp cứu con bị sặc sữa

"Điều dưỡng Thảo đã tái sinh con trai tôi một lần nữa. Chị đã giữ lại sinh mạng cháu khi con ngưng thở do sặc sữa", anh T., bố cháu bé sơ sinh ở Hải Phòng, chia sẻ.

Khách Tây bất ngờ với bát bún 400.000 đồng ở TPHCM, vừa ăn vừa xuýt xoa

Để làm mới trải nghiệm ẩm thực, vị khách Tây mạnh dạn gọi một bát bún giá 400.000 đồng, được phục vụ trong chiếc tô lớn với cả chục nguyên liệu kèm theo như sườn bò, thịt bò tái, thịt viên cua, chân giò… và mỡ nổi.

Á hậu Bùi Khánh Linh lên tiếng khi bị chê tham gia show hẹn hò tìm người yêu

Á hậu 1 Hoa hậu Hoà bình Việt Nam 2023 - Bùi Khánh Linh lên tiếng khi bị cho là làm giảm giá trị của danh hiệu á hậu trong mắt công chúng vì tham gia gameshow hẹn hò.

Niềm hạnh phúc của cụ ông 93 tuổi trong căn nhà siêu nhỏ hình tam giác ở TPHCM

Dù chân yếu, tay run, cụ ông 93 tuổi ở TPHCM vẫn quyết định sống một mình trong căn nhà hình tam giác bé tẹo, chật chội.

Đi trên cao tốc như 'đường làng': Vô tư đỗ xe ở làn 120km/h để cãi vã

Theo đại diện Cục CSGT (Bộ Công an), từ các vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên đường cao tốc thời gian gần đây cho thấy, một bộ phận tài xế đang thiếu kỹ năng khi điều khiển phương tiện.

Hồng Diễm 'lột xác' sau 'Trạm cứu hộ trái tim'

Ngay sau khi kết thúc phát sóng "Trạm cứu hộ trái tim", Hồng Diễm lột xác hoàn toàn về ngoại hình so với vai Ngân Hà tại các sự kiện.

Hoa hậu, á hậu Việt tham gia show hẹn hò và chuyện 'cọc đi tìm trâu'

Hoa hậu Đại dương Trần Thị Thu Uyên và Á hậu Hoa hậu Hoà bình Việt Nam Bùi Khánh Linh gây chú ý khi tham gia gameshow thực tế về hẹn hò "Đảo thiên đường".

Đang cập nhật dữ liệu !