Đà Nẵng: Dùng nước thải sau xử lý để tưới, rửa đường, PCCC... các dự án ven biển

Ngày 27/11, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn vừa ký văn bản số 151/TB-UBND thông báo kết luận của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng về vấn đề xả nước thải của các dự án ven biển.

Theo đó, ngày 20/11, UBND TP Đà Nẵng đã họp, nghe Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) báo cáo tình hình triển khai thực hiện việc xả nước thải vào nguồn nước của các dự án ven biển trên địa bàn thành phố trong thời gian qua cũng như ý kiến tham gia thảo luận, đề xuất của các đơn vị, địa phương liên quan.

UBND TP Đà Nẵng giao Sở TN-MTđề xuất quy định tái sử dụng nước thải sau xử lý để phục vụ cho mục đích tưới, rửa đường, PCCC và các mục đích khác của các dự án ven biển (Ảnh: HC)

Qua đó, UBND TP Đà Nẵng giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với các Sở: Xây dựng, Khoa học và Công nghệ, Tư pháp, và UBND các quận, huyện cùng các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng tại Công văn 6609/UBND-QLĐTh ngày 24/8/2017 về nghiên cứu xây dựng quy chuẩn kỹ thuật môi trường địa phương phù hợp với nhu cầu quản lý môi trường thực tế hiện nay của thành phố; báo cáo, đề xuất UBND thành phố xem xét, xử lý trong quý 1/2018.

Trước mắt, đối với các dự án ven biển có quy mô lớn (khu nghỉ dưỡng, các resort…), UBND TP Đà Nẵng đồng ý chủ trương xử lý nước thải đạt cột A, QCVN 14:2008/BTNMT- Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt trước khi xả thải ra môi trường.

UBND TP Đà Nẵng giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện trong quá trình thẩm định hồ sơ môi trường đối với các dự án đầu tư xây dựng mới. Đồng thời đề xuất lộ trình để khuyến khích các dự án đã tồn tại tiến hành xây dựng kế hoạch cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải, cam kết tiến độ hoàn thành việc nâng cấp, cải tạo để đảm bảo xử lý nước thải đạt quy chuẩn theo chủ trương nêu trên trước năm 2020.

Sau khi xử lý đạt quy chuẩn nêu trên, giao Sở TN-MT tham mưu đề xuất quy định tái sử dụng nước thải sau xử lý để phục vụ cho mục đích tưới, rửa đường, PCCC và các mục đích khác của dự án nhằm hạn chế thấp nhất việc sử dụng nước ngầm, đồng thời giảm lượng nước thải đưa vào hệ thống thu gom của thành phố.

Đối với các dự án khu vực ven biển có quy mô nhỏ (nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh, dịch vụ…), UBND TP Đà Nẵng giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện, các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, yêu cầu có phương án xử lý (áp dụng các công nghệ xử lý mới) để xử lý nước thải đảm bảo đạt quy chuẩn cam kết trong hồ sơ môi trường trước khi xả thải ra môi trường hoặc xả vào hệ thống thu gom nước thải của thành phố; báo cáo UBND thành phố chỉ đạo cụ thể. Thời hạn hoàn thành trong quý 2/2018.

UBND TP Đà Nẵng cũng giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, yêu cầu các chủ dự án lập thủ tục cấp phép xả nước thải vào nguồn nước thao đúng quy định hiện hành, báo cáo UBND thành phố. Giao Sở Xây dựng chỉ trì, phối hợp với Sở TN-MT, UBND các quận, huyện rà soát lại các quy định về quản lý đấu nối thoát nước, về cấp phép xả nước thải vào nguồn nước của các dự án trên địa bàn thành phố, đảm bảo không chồng chéo, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trên cơ sở tuân thủ theo đúng quy định, báo cáo UBND TP.

Đồng thời UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở TN-MT và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư các dự án phải có giải pháp thi công phù hợp để giảm lượng nước ngầm trong quá trình thi công hố móng và có phương án điều tiết hợp lý, tránh tình trạng quá tải cho hệ thống cống của thành phố.

Khẩn trương triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng tại Thông báo 337/TB-VP ngày 14/10/2017 về xây dựng tiêu chuẩn và tỉ lệ xả thải phù hợp của các dự án trước khi đấu nối vào hệ thống thu gom nước thải của thành phố và tiến hành rà soát, nghiên cứu chỉnh sửa, thay thế Quyết định 33/2012/QĐ-UBND ngày 12/8/2012 của UBND TP; báo cáo, đề xuất UBND thành phố xem xét, xử lý trong tháng 12/2017.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng được giao chủ trì, phối hợp với Sở TN-MT, BQL các dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải, các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành xem xét, đánh giá hiệu quả việc lắp đặt thí điểm cửa phải tại cửa xả Mỹ An; báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định việc triển khai nhân rộng tại các cửa xả khác trong tháng 12/2017.

Trong khi đó, UBND các quận Sơn Trà, Ngũ hành Sơn, Hải Châu, Thanh Khê, Liên Chiểu, Cẩm Lệ được giao chủ trì phối hợp với Sở TN-MT và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, yêu cầu các nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh, dịch vụ… phải xây dựng hệ thống tách mỡ và hợp đồng với đơn vị định kỳ hút bể tách mỡ trước khi xả nước thải vào hệ thống cống chung của thành phố.

BQL các dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên được UBND TP Đà Nẵng giao nghiên cứu phương án thu gom nước thải khu vực ven biển và khu vực ven sông Cổ Cò (từ dường Huyền Trân Công Chúa đến giáp tỉnh Quảng Nam), bổ sung vào dự án Phát triển bền vững, báo cáo đề xuất UBND thành phố xem xét, xử lý.

Đồng thời căn cứ chủ trương của UBND TP Đà Nẵng và nhiệm vụ được giao, khẩn trương làm việc và thống nhất với Ngân hàng Thế giới để tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện đầu tư đồng bộ, sớm đưa vào sử dụng hệ thống thu gom nước thải ven biển phía Đông.

HẢI CHÂU

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Nỗi đau xé lòng, ám ảnh của 'nữ hoàng cảnh nóng' Đinh Y Nhung

Đinh Y Nhung chia sẻ với VietNamNet về những cảm xúc và trải nghiệm đóng vai diễn Ba Lành trong phim 'Lật mặt 7: Một điều ước' và cuộc sống gia đình, những dự định tương lai.

Vì sao tội phạm mạng công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa đảo?

Trao đổi tại họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ TT&TT, đại diện phòng 5 của Cục A05 (Bộ Công an) đã chỉ ra 2 lý do chính dẫn đến tình trạng tội phạm mạng hiện nay công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa người dân.

Không quên được mối tình đầu, tỷ phú Sài Gòn xưa cưới cô gái không quen

Yêu nhưng không đến được với mối tình đầu có nước da trắng hồng, đôi mắt đen láy, vị tỷ phú Sài Gòn đành cưới cô gái mình còn chưa quen mặt nhưng có nét giống người tình cũ.

Kẽ hở khiến người dùng camera giám sát “trần như nhộng” dưới con mắt hacker

Thị trường camera giám sát Việt tồn tại nhiều kẽ hở bảo mật. Điều này dẫn đến việc những dữ liệu hình ảnh nhạy cảm của người dùng có thể rơi vào tay của các hacker.

Hương Tràm hụt hẫng vì show diễn tại Hà Nội bất ngờ bị hủy

Vì lý do bất khả kháng, Hương Tràm và ê-kíp buộc phải hủy bỏ show diễn 'Em gái mưa' tại Hà Nội vào tối 12/5 và rời sang ngày 13/5.

Bất ngờ bị 'đẩy ngã' khỏi đỉnh cao giàu có, tỷ phú Sài Gòn xưa trôi dạt xứ người

Với khả năng kinh doanh thiên phú, “vua gạch ngói” từng bước vươn đến đỉnh cao giàu có. Thế nhưng khi đang trên đỉnh danh vọng, vị tỷ phú Sài Gòn xưa bất ngờ bị "đẩy ngã" để rồi trắng tay, phải trôi dạt sang xứ người.

Nữ giúp việc phát hiện bọc vàng: Tôi run lắm, chưa bao giờ thấy nhiều vàng thế

Phát hiện vàng lẫn trong túi quần áo cũ, nữ nhân viên cửa hàng 0 đồng lập tức báo cho người quản lý. Chị làm nghề giúp việc, hoàn cảnh gia đình chật vật nhưng không tham lam.

Chuyện tỷ phú giàu có bậc nhất Sài Gòn một thời chi 'núi tiền' đổi một thú vui

Từng dặn lòng phải giữ mình, tránh xa cờ bạc, trai gái nhưng khi trở thành “tỷ phú của các tỷ phú” Sài Gòn xưa, anh cọ thùng chứa dầu ngày nào lại tốn tiền để làm một việc.

Sao nữ 10X bị phát tán video 'nóng' dài 20 phút

ET Today đưa tin ngày 9/5, nữ diễn viên 10X đầy triển vọng Hồ Liên Hinh đang vướng vào vụ việc nhạy cảm nghiêm trọng về hình ảnh.

Đang cập nhật dữ liệu !