Đà Nẵng: Diễn biến bất thường vụ “phá hoại cây cổ thụ giữa trung tâm TP”

Sáng 8/6, sau khi Infonet đăng bài “Ai đứng sau vụ ngang nhiên phá hoại cây xanh cổ thụ giữa trung tâm TP Đà Nẵng?”, đã xảy ra những diễn biến bất thường cùng thái độ kỳ lạ của một số cán bộ có trách nhiệm của phường Hòa Thuận Đông và quận Hải Châu!

“Ông chủ đất 160 Núi Thành” phản ứng quyết liệt

Sáng 8/6, chỉ vài giờ sau khi Infonet đăng bài “Ai đứng sau vụ ngang nhiên phá hoại cây xanh cổ thụ giữa trung tâm TP Đà Nẵng?”, PV Infonet nhận được điện thoại của ông Nguyễn Hữu Thành (thường được gọi là Thành Minh Toàn), chủ khách sạn 4 sao Minh Toàn Galaxy trên đường 2/9 (quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Việc xử lý vụ phá hoại cây xanh cổ thụ trên vỉa hè trước nhà số 160 Núi Thành (Đà Nẵng) đang chứng kiến những diễn biến rất bất thường (Ảnh: HC)

Ông Nguyễn Hữu Thành cho biết, mình chính là chủ khu nhà đất 160 Núi Thành (phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu) – nơi xảy ra vụ chặt hạ, đào gốc một cây cừa cổ thụ trên vỉa hè khi chưa có ý kiến của cơ quan chức năng mà Infonet cùng một số cơ quan báo chí đã phản ánh mấy ngày qua.

Trong đó, ông Nguyễn Hữu Thành rất bức xúc với phát biểu của ông Nguyễn Hồ Hoàng Nam, Trưởng phòng Quản lý đô thị (UBND quận Hải Châu) trên Infonet cho rằng nhân vật chủ chốt đứng đằng sau vụ phá hoại cây cừa cổ thụ trên vỉa hè trước nhà số 160 Núi Thành chính là “ông chủ khu đất 160 Núi Thành”! 

“Nhà số 160 Núi Thành là của tôi cho thuê bán café, giờ họ không bán nữa thì dọn đi, trả lại mặt bằng. Còn chuyện cây cối trên vỉa hè bị chặt phá thế nào đó là do Nhà nước quản lý chớ tôi có biết đâu. Tôi dám chơi thì dám chịu liền, nhưng dại gì tôi đi làm mấy chuyện trái pháp luật. Mình là người hiểu biết chớ.

Ai chặt phá cây không biết, nhân viên của tôi về báo cây bị ai nhổ mất, nhưng tôi chịu. Cái này thuộc quyền quản lý, bảo vệ của nhà nước. Nếu nhà nước giao cho tôi quản lý thì tôi chịu trách nhiệm, nhưng nhà nước có giao cho mình đâu mà mình biết!”.

Đặc biệt, ông Nguyễn Hữu Thành hết sức bức xúc, yêu cầu ông Nguyễn Hồ Hoàng Nam đưa ra bằng chứng về việc ông đã trực tiếp gọi điện cho “ông chủ đất 160 Núi Thành” để mời lên xử lý nhưng “ông chủ đất đi TP.HCM nên không gặp được”, như ông Nam đã phát biểu với PV Infonet chiều 7/6.

“Trời đất ơi! “Ông chủ đất 160 Núi Thành” là tôi đây, có tên rõ ràng trong giấy tờ đất. Tôi ở Đà Nẵng chớ đi đâu, mà có bao giờ tôi nhận được điện thoại của ông Nam này? Nếu nói tôi đứng sau vụ chặt phá cây thì kêu công an tới xử lý, tôi có làm thì tôi chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tại sao không gặp tôi, không liên lạc với tôi mà nói với báo chí là gọi điện cho tôi mà tôi ở Sài Gòn, không gặp được? Ông Nam lấy cái gì chứng minh mà nói như thế?

Ông Nam lên báo phát biểu như thế làm nhiều người nghĩ là tôi dựa dẫm quen biết, hay có ai che đậy chuyện này. Không việc gì tôi đi làm mấy chuyện như vậy cả. Tôi không làm mà họ lên báo nói sai sự thật như vậy là không chấp nhận được!” – Ông Nguyễn Hữu Thành nói đầy bức xúc.

Thái độ kỳ lạ của nhiều cán bộ có trách nhiệm từ phường tới quận

Trước đó, như tin đã đưa, trao đổi với PV Infonet chiều 7/6, ông Nguyễn Hồ Hoàng Nam cho biết UBND phường Hòa Thuận Đông đã có báo cáo, UBND quận Hải Châu đã họp ngày 6/6 và trong buổi sáng 7/6, ông Lê Anh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu đã có báo cáo gửi UBND TP Đà Nẵng về việc xử lý vụ phá hoại cây xanh cổ thụ trên vỉa hè trước nhà số 160 Núi Thành.

Số điện thoại của bà Nguyễn Khoa Diệu Thanh được công bố công khai trên Trang thông tin điện tử phường Hòa Thuận Đông

PV Infonet hỏi đi hỏi lại nhiều lần là đã làm rõ ai đứng đằng sau vụ chặt phá cây này hay chưa? Ông Nguyễn Hồ Hoàng Nam đều trả lời UBND phường Hòa Thuận Đông đã có báo cáo, đó là “ông chủ đất 160 Núi Thành”. Đồng thời ông Nam cho biết mình đã trực tiếp gọi điện nhưng “ông chủ đất” này đang đi TP.HCM nên chưa mời lên làm việc được.

Sáng 8/6, ngay sau khi nhận được điện thoại phản ứng của ông Nguyễn Hữu Thành, chủ đất 160 Núi Thành, PV Infonet đã gọi điện trở lại cho ông Nguyễn Hồ Hoàng Nam để làm rõ thêm. Tuy nhiên trong suốt buổi sáng, PV gọi cho ông Trưởng phòng Quản lý đô thị (UBND quận Hải Châu) tới 06 cuộc điện thoại nhưng đều không liên lạc được!

PV Infonet liên hệ với ông Võ Nguyên Chương, Trưởng phòng Đầu tư – Đô thị (Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) đề nghị cung cấp báo cáo ngày 7/6 của Chủ tịch UBND quận Hải Châu về xử lý vụ việc này. Tuy nhiên ông Võ Nguyên Chương cho biết đến sáng 8/6 vẫn chưa hề nhận được báo cáo nào của UBND quận Hải Châu như ông Nguyễn Hồ Hoàng Nam đề cập cả.

PV Infonet tiếp tục liên hệ với ông Lê Anh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu, đề nghị cho biết đã xác định ai chủ chốt, đứng đằng sau vụ chặt phá cây cổ thụ này hay chưa? Ông Lê Anh trả lời: “Phường đã có báo cáo cho quận, quận báo cáo lên TP rồi!”. Tuy nhiên ông Lê Anh cho rằng mình không nhớ người đó là ai (?!).

Sau khi nghe PV thuật lại sơ bộ phản ứng của ông Nguyễn Hữu Thành trước việc ông Nguyễn Hồ Hoàng Nam cho rằng chủ chốt đứng đằng sau vụ việc là “chủ đất 160 Núi Thành”, ông Lê Anh đề nghị PV Infonet liên hệ với UBND phường Hòa Thuận Đông, còn không thì chờ đến thứ Hai tuần sau ông xem lại báo cáo về tên của nhân vật “chủ chốt” mà báo cáo đã nêu!

Trao đổi với lãnh đạo Công ty Công viên Cây xanh Đà Nẵng, PV Infonet được biết, lãnh đạo phường Hòa Thuận Đông trực tiếp xử lý vụ việc này là bà Nguyễn Khoa Diệu Thanh, Phó Chủ tịch UBND phường. Căn cứ số điện thoại di động (0935.170xxx) công bố công khai trên Trang thông tin điện tử phường Hòa Thuận Đông, PV Infonet đã gọi điện cho bà Nguyễn Khoa Diệu Thanh.

Thật bất ngờ, chỉ vừa nghe chúng tôi giới thiệu là PV Infonet chứ chưa kịp đề cập gì đến mục đích gọi điện thì đầu dây bên kia đã vội phủ nhận đây là số điện thoại của bà Diệu Thanh (!?) Chúng tôi tiếp tục nhắn tin cho số điện thoại này nhưng không có phản hồi.

Trong khi đó, bà Diệp Ái Trân, Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty Công viên Cây xanh Đà Nẵng xác nhận số điện thoại nêu trên chính là của Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Thuận Đông, Nguyễn Khoa Diệu Thanh, mà bà đã liên hệ mấy ngày vừa qua để xử lý vụ cây cổ thụ trước nhà 160 Núi Thành bị phá hoại!

Tại sao chỉ xử lý một vụ phá hoại cây xanh đô thị mà từ lãnh đạo phường Hòa Thuận lên đến quận Hải Châu lại có những diễn biến bất thường như nêu trên? Xin được chuyển câu hỏi này lên UBND TP Đà Nẵng để nhờ giải đáp giúp cho công luận!

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng phá hoại cây xanh cổ thụ quận Hải Châu Núi Thành đô thị

Chiến sĩ CSGT lao ra nắm tay cứu cô gái định nhảy cầu Chương Dương

Chiều 30/9, trao đổi với PV Infonet, một lãnh đạo Đội CSGT số 5 – Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội cho biết các chiến sĩ CSGT của đơn vị vừa cứu sống một cô gái định nhảy cầu Chương Dương tự tử.

Đi câu cá, nam thanh niên đuối nước tử vong dưới suối

Anh Bùi Văn H. (SN 1994, trú thôn Mỹ Lợi, xã Thành Vinh, huyện Thạch Thành, Thanh Hoá) trong lúc đi câu cá bị đuối nước tử vong dưới suối.

Nhói lòng hình ảnh 'chạy lũ' ở Nghệ An

Mưa lớn trong những ngày qua khiến nhiều địa phương ở Nghệ An bị ảnh hưởng, hàng nghìn ngôi nhà bị ngập sâu, đời sống người dân bị đảo lộn hoàn toàn.

20 cây cổ thụ hàng trăm tuổi trong rừng Thác Mơ vừa được công nhận cây di sản Việt Nam

Tổng cộng có 6 cây thông nàng, 11 cây thông ba lá, 2 cây muồng ngủ và 1 cây giáng hương ở Đắk Nông đã được Hiệp hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản Việt Nam.

Nhặt được ví tiền, anh công nhân ở Đà Nẵng nhờ công an tìm người trả lại

Trên đường đến công ty, anh công nhân Võ Văn Việt (Đà Nẵng) nhặt được chiếc ví bên trong có 6 triệu đồng và nhiều giấy tờ quan trọng. Anh Việt đã liên hệ với công an nhờ tìm người đánh mất để trả lại.

Nghi vấn nam thanh niên nhảy cầu Nhật Tân tự tử, công an đang tìm kiếm

Chiều 30/9, trao đổi với PV Infonet, một lãnh đạo Đội CSGT số 2 thuộc Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Tây Hồ đang tìm kiếm nam thanh niên nhảy cầu tự tử.

Tước danh hiệu công an nhân dân 3 công an đánh 2 thiếu niên đi xe máy

Chiều 30/9, Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết đã có quyết định kỷ luật đối với 5 cán bộ, chiến sĩ liên quan đến vụ bạo lực với 2 thiếu niên...

Hà Nội: Cây cổ thụ bất ngờ bật gốc, đổ trúng một người phụ nữ đang đi xe máy

Một cây cổ thụ bất ngờ bật gốc, đổ xuống phố Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) khiến một người phụ nữ đang di chuyển trên đường bị thương, phải nhập viện cấp cứu.

Vô cớ đạp cửa nhà hàng xóm rồi chém gia chủ nhập viện, nam thanh niên lĩnh án 14 năm tù

Ngày 30/9, TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt bị cáo Ngô Quang Tiến (SN 1996, trú quận Cẩm Lệ) 14 năm tù về tội “Giết người”.

Đi thăm đồng lúc sáng sớm, người đàn ông bị nước cuốn trôi

Khi đi thăm đồng, không may một người đàn ông ở Thanh Hóa bị nước lớn cuốn trôi và tử vong ngay sau đó.

Đang cập nhật dữ liệu !