Đà Nẵng – Địa phương thứ 2 được Thủ tướng cho thí điểm lập BQL An toàn thực phẩm

Sáng 30/12, UBND TP Đà Nẵng đã công bố Quyết định thí điểm thành lập Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng. Đây cũng là địa phương thứ hai trong cả nước (sau TP.HCM) được Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm thành lập BQL ATTP!

Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng Võ Ngọc Đồng cho hay, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (BQL ATTP) TP Đà Nẵng được Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm thành lập tại Quyết định 1268/QĐ-TTg ngày 25/8/2017. Đây là cơ quan thuộc UBND TP Đà Nẵng nhằm giúp UBND TP tổ chức thực thi pháp luật và thực hiện chức năng, có thẩm quyền thanh tra chuyên ngành về ATTP trên địa bàn.

Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm thành lập BQL ATTP TP Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Thời gian thực hiện thí điểm mô hình là 03 năm. Kể từ ngày 01/01/2018, BQL ATTP TP Đà Nẵng sẽ tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân, người dân, doanh nghiệp liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm trên các lĩnh vực y tế, NN-PTNT, công thương tại trụ sở của BQL ở số 51 Lý Tự Trọng.

Ông Nguyễn Tấn Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế, được điều động và bổ nhiệm làm Trưởng BQL ATTP TP Đà Nẵng; đồng thời có 02 Phó Trưởng ban là ông Nguyễn Minh Tiến – nguyên Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh ATTP (Sở Y tế) và ông Nguyễn Tứ - nguyên Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở NN-PTNT). Trong BQL này có 3 phòng chuyên môn, nghiệp vụ, 05 Đội nghiệp vụ và đơn vị sự nghiệp trực thuộc.

BQL ATTP TP Đà Nẵng sẽ tiếp nhận nhiệm vụ và nhân sự thực hiện công tác quản lý ATTP trên địa bàn TP tại Chi cục Vệ sinh ATTP (Sở Y tế), Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở NN-PTNT), bộ phận ATTP của Sở Công Thương để thực hiện nhiệm vụ. Việc tập trung đầu mối trong công tác quản lý vệ sinh ATTP về BQL ATTP TP nhằm giúp khắc phục những bất cập, tồn tại trong hoạt động phối hợp liên ngành.

Đáng chú ý, với việc được giao thực hiện chức năng, thẩm quyền của thanh tra chuyên ngành về ATTP, BQL ATTP TP Đà Nẵng có đủ cơ sở pháp lý để tổ chức hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử phạt hành chính trong lĩnh vực ATTP; tăng cường cơ chế ngăn chặn tình trạng không đảm bảo ATTP, đáp ứng yêu cầu bức thiết của người dân TP trong việc sử dụng thực phẩm sạch, an toàn. Đây cũng chính là điểm mới giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm và là điểm nổi bật của mô hình thí điểm.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh trao quyết định và tặng hoa chúc mừng lãnh đạo BQL ATTP TP Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh nêu rõ, một trong những quyết tâm chính trị để Đà Nẵng xây dựng “TP 4 an” là ATTP - vấn đề hệ trọng liên quan đến an toàn cuộc sống của tất cả người dân. Tuy nhiên, công tác quản lý ATTP trên cả nước nói chung và Đà Nẵng nói riêng vẫn còn nhiều bất cập, tiềm ẩn nhiều rủi ro mà một trong những nguyên nhân chính là do việc quản lý thuộc nhiều ngành, nhiều cấp nhưng hoạt động phối hợp chưa thực sự hiệu quả; đồng thời thiếu cơ chế, chế tài đủ mạnh để thực hiện công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP.

Do đó đòi hỏi phải có phương thức quản lý mới, có cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP làm đầu mối thống nhất thực hiện nhiệm vụ quản lý ATTP. Sau TP.HCM thì Đà Nẵng là địa phương thứ hai được Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm mô hình BQL ATTP tập trung, thống nhất. Vì là mô hình thí điểm, vừa triển khai vừa rút kinh nghiệm nên tổ chức, hoạt động của BQL sẽ còn nhiều khó khăn đặt ra; thời gian thí điểm 03 năm cũng sẽ rất nhanh, đòi hỏi BQL phải sớm ổn định để tập trung vào nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ.

“Đã là mô hình thí điểm thì chưa thể hoàn chỉnh ngay. Do đó, đề nghị BQL ATTP vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, phối hợp với Sở Nội vụ và các ngành liên quan đề xuất UBND TP cũng như xin ý kiến cấp trên điều chỉnh, kiện toàn các cơ chế, chính sách để BQL hoạt động một cách hiệu quả nhất, đóng góp tích cực cả về phương diện lý luận và thực tiễn để Chính phủ đánh giá, xây dựng cơ chế, chính sách chung” – ông Hồ Kỳ Minh nói.

Ông cũng nhấn mạnh, Đà Nẵng là TP trọng điểm du lịch miền Trung với lượng khách du lịch ngày càng tăng. Việc đảm bảo ATTP không chỉ đáp ứng nhu cầu của người dân mà còn thúc đẩy phát triển du lịch, xây dựng thương hiệu “TP đáng sống, an toàn” đối với du khách và các nhà đầu tư. Vì vậy, BQL ATTP TP cần tập trung ổn định bộ máy, nhân sự và các điều kiện cần thiết khác để hoạt động; triển khai chương trình, kế hoạch công tác và sớm ra quân thực hiện thanh tra, kiểm tra về ATTP.

Trước mắt, từ nay đến Tết nguyên đán Mậu Tuất, BQL ATTP Đà Nẵng phối hợp các ngành khẩn trương lên kế hoạch tập trung kiểm soát thực phẩm, quyết liệt đấu tranh ngăn chặn và xử lý nghiêm minh tất cả các hành vi vi phạm ATTP, đảm bảo cho người dân đón Xuân vui vẻ, phấn khởi và an toàn, xem đây là đợt ra quân cao điểm để khẳng định vai trò của mình trước nhân dân.

HẢI CHÂU

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !