Đà Nẵng: Đề nghị xử lý nhà hàng ảnh hưởng tâm linh Thành Điện Hải

Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng đề nghị lãnh đạo UBND TP chỉ đạo xử lý dự án nhà hàng và bến du thuyền chắn lối ra của cổng thành phía Đông di tích Thành Điện Hải

Ngày 1/3, tại buổi báo cáo tình hình hoạt động và các đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, Sở Văn hóa – Thể thao (VH-TT) Đà Nẵng cho hay, theo kế hoạch, vào ngày 29/3, nhân kỷ niệm 43 năm giải phóng Đà Nẵng, sẽ diễn ra lễ đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt; đồng thời khởi công giai đoạn 1 dự án phục hồi, tôn tạo di tích Thành Điện Hải.

Sở Văn hóa - Thể thao Đà Nẵng đề nghị lãnh đạo UBND TP chỉ đạo xử lý dự án nhà hàng, bến du thuyền chắn lối ra của cổng thành phía Đông di tích Thành Điện Hải (Ảnh: HC)

Để đảm bảo không gian phù hợp với tầm vóc của một di tích quốc gia đặc biệt, đảm bảo cho việc phát huy giá trị di tích, lãnh đạo Sở VH-TT Đà Nẵng đã chính thức đề nghị lãnh đạo UBND TP chỉ đạo xử lý các công trình tiếp cận hoặc gần với di tích, như trạm điện của Trung tâm Công nghệ phần mềm, Nhà văn hóa phường Thạch Thang, dự án nhà hàng và bến du thuyền chắn lối ra của cổng thành phía Đông.

Trước đó, ngày 31/1, Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng cũng đã có văn bản thông báo kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy tại cuộc họp ngày 23/1 đối với dự án nhà hàng và bến du thuyền nêu trên. Theo đó, đây là dự án được dư luận quan tâm về yếu tố ảnh hưởng khu vực tâm linh Thành Điện Hải và cảnh quan, không gian công cộng phía Tây sông Hàn.

Vì vậy Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng thống nhất giao Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo làm việc với chủ đầu tư, vận động thu hồi dự án. Trên cơ sở đó, nghiên cứu một trong các phương án: Chuyển đổi công năng đối với dự án nhà hàng và bến du thuyền theo hướng gắn kết hoạt động của di tích Thành Điện Hải và khai thác mục đích công cộng, hoặc bối trí là trung tâm thông tin du lịch; Phá dỡ để tạo không gian thông thoáng về phía Tây sông Hàn.

Tại buổi làm việc sáng 1/3, sau khi nghe đề nghị của lãnh đạo Sở VH-TT Đà Nẵng về xử lý các công trình tiếp cận hoặc gần với di tích Thành Điện Hải, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã giao Sở VH-TT phối hợp với Sở Xây dựng, UBND quận Hải Châu đề xuất cụ thể các công trình nào cần di dời, giải tỏa để lãnh đạo UBND TP xem xét quyết định.

Ông Huỳnh Đức Thơ cũng đồng ý với đề nghị của Sở VH-TT Đà Nẵng về việc cử nhóm chuyên gia sang Pháp, Tây Ban Nha… sưu tầm các tư liệu gốc để triển khai giai đoạn 2 (giai đoạn xây dựng các công trình, hạng mục bên trong thành) của dự án phục hồi, tôn tạo, phát huy di tích Thành Điện Hải.

“Tôi hoàn toàn ủng hộ việc chúng ta phải đầu tư công sức, kinh phí cho xứng tầm với Thành Điện Hải. Giá trị của Thành Điện Hải không chỉ ở di tích vật thể mà còn ở các tư liệu, tài liệu có liên quan trực tiếp lẫn gián tiếp. Đó chính là phần hồn của di tích. Nếu làm đúng tầm cỡ thì di tích Thành Điện Hải sẽ còn gia tăng sức hút “kinh khủng” đối với du khách!” – ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Tại buổi làm việc, ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết thêm, lãnh đạo TP đã thống nhất giao cho Viện Kiến trúc quốc gia chủ trì cuộc thi quy hoạch tổng thể khu vực Thành Điện Hải. Sở Xây dựng Đà Nẵng sẽ ghi nhận các ý kiến góp ý của Sở VH-TT trong quá trình thực hiện quy hoạch.

HẢI CHÂU

Khách Tây kinh ngạc vì ăn 3 bữa một ngày ở Việt Nam chưa hết 50.000 đồng

Để tăng "độ khó" cho trải nghiệm xem chi tiêu ở Việt Nam rẻ cỡ nào, vị khách Tây thử thách cầm 50.000 đồng ăn 3 bữa trong một ngày ở thành phố được cho là đắt đỏ nhất nơi đây và bất ngờ với kết quả nhận được.

Giật mình gã thợ hồ 'khoe hàng' sau 1 cuộc gọi, ra sức gạ gẫm quý bà

H. nói bản thân thường bán dâm vào các ngày từ thứ 2 đến thứ 6. Cuối tuần, H. làm tại các công trình xây dựng.

Xây dựng đô thị giảm nhựa ở Rạch Giá

Dự án Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam do Cục Biển và Hải đảo và Tổ chức WWF - Việt Nam đồng triển khai thực hiện sẽ hỗ trợ TP. Rạch Giá hoàn thành mục tiêu giảm 30% lượng rác thải nhựa thất thoát ra môi trường sau 2 năm ký cam kết.

Việt Trinh sống thảnh thơi trong nhà vườn 2.500m2 sau giải nghệ

Việt Trinh sống thảnh thơi, an yên trong ngôi nhà vườn rộng 2.500m2 ở Bình Dương sau quyết định giải nghệ, tập trung chăm lo con trai.

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Đang cập nhật dữ liệu !