Đà Nẵng đề nghị thủy điện hạn chế phát điện, tích nước dự trữ cho mùa khô 2019

Sở TN&MT Đà Nẵng đề nghị các Công ty CP Thủy điện A Vương, Đăk Mi và Sông Bung hạn chế tối đa việc phát điện, tích cực dự trữ nước để đảm bảo an ninh nguồn nước cho vùng hạ du lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, trong đó có TP Đà Nẵng trong mùa khô năm 2019

Ngày 12/12, bà Đặng Nguyễn Thục Anh, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Tài nguyên nước (Sở TN&MT Đà Nẵng) cho hay, Sở TN&MT Đà Nẵng vừa có văn bản gửi các Công ty CP Thủy điện A Vương, Đăk Mi và Sông Bung đề nghị đảm bảo an ninh nguồn nước cho vùng hạ du lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, trong đó có TP Đà Nẵng trong mùa khô năm 2019

TP Đà Nẵng đề nghị các nhà máy thủy điện ở thượng nguồn hạn chế tối đa việc xả nước phát điện đểđảm bảo an ninh nguồn nước cho vùng hạ du lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn trong mùa khô năm 2019 (Ảnh: HC)

Theo đó, sau ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 9, tình hình thủy văn trên lưu vực các hồ chứa thủy điện thượng nguồn sông Vu Gia - Thu Bồn vẫn không được cải thiện do duy trì phát điện; dẫn đến không thể tích nước lại trong hồ đạt mực nước quy định phải tích đến ngày 16/12/2018 theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn được ban hành tại Quyết định số 1537/QĐ-TTg ngày 07/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Mực nước tại các hồ thủy điện A Vương, Đak Mi 4 và Sông Bung 4 (Quảng Nam) hiện đang rất thấp, chỉ xấp xỉ trên mực nước chết. Theo số liệu cập nhật vào sáng 11/12/2018 thì mực nước tại các hồ chứa như sau:

Mực nước

Hồ thủy điện

A Vương

Hồ thủy điện Đak Mi 4

Hồ sông

Bung 4

07h ngày 11/12/2018

341.77 m

248.02m

206.97m

Mực nước chết

340.00 m

240.00 m

205.00 m

Mực nước quy định phải tích đến ngày 16/12/2018 theo Quy trình 1537

375.50m

254.70m

220.70m

Thiếu hụt

33.73m

6.68m

13.73m

Trước tình hình đó, để đảm bảo an ninh nguồn nước cho vùng hạ du lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, trong đó có TP Đà Nẵng trong mùa khô năm 2019, Sở TN&MT Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị các Công ty CP Thủy điện A Vương, Đăk Mi và Sông Bung hạn chế tối đa việc phát điện đến mức có thể, ưu tiên tích nước hồ chứa, phấn đấu đảm bảo mực nước tối thiểu của hồ chứa vào đầu mùa cạn năm 2019 theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn ban hành tại Quyết định 1537/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, Sở TN&MT Đà Nẵng cũng có văn bản trình UBND TP Đà Nẵng tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia trong giai đoạn hiện nay hạn chế tối đa đến mức có thể việc yêu cầu các hồ thủy điện A Vương, Sông Bung 4, Đak Mi 4 phát điện.

Đề nghị ưu tiên tích nước lại trong hồ đến ngày 21/12/2018 nhằm đảm bảo an ninh năng lượng (điện và nước) cho TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam trong mùa kiệt năm 2019. Trường hợp cần thiết, đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo EVN, Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia đưa các nhà máy thủy điện nêu trên ra ngoài thị trường điện cạnh tranh.

Bên cạnh đó, Sở TN&MT Đà Nẵng cũng đang gấp rút xây dựng, hoàn thiện Đề án tiết kiệm nước bằng cách tái sử dụng nước thải an toàn cho môi trường để trình UBND TP xem xét, phê duyệt, làm cơ sở triền khai thực hiện trong quý I năm 2019.

HẢI CHÂU

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Trương Ngọc Ánh: Giờ tôi không có người nối nghiệp!

Trương Ngọc Ánh chia sẻ: "Con gái tôi xinh đẹp, chân dài, hát được, nhảy rất đẹp, diễn tốt lại không theo nghề của bố mẹ mà học làm dược sĩ. Giờ tôi không có người nối nghiệp".

Chuyện cảm động ở khu dân cư thấy nữ cử nhân chở con 1 tuổi đi giao hàng đến đêm

Thương bé gái 1 tuổi theo mẹ đi giao hàng, những phụ nữ tốt bụng ở ngõ 885, Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội âm thầm hỗ trợ chỗ ở, miễn giảm học phí, san sẻ bỉm sữa, thức ăn…

Jennifer Lopez mặc nội y khoe đường cong ở tuổi 55 khiến gái trẻ phải ghen tỵ

Jennifer Lopez khoe đường cong nghẹt thở trong loạt ảnh quảng cáo nội y mới.

Diễn viên Thu Quỳnh tuyên bố không làm đám cưới, không muốn tái hôn

Thu Quỳnh cho biết cô quyết định làm mẹ đơn thân, không kết hôn và không làm đám cưới và đó là lựa chọn của nữ diễn viên 'Về nhà đi con'.

Lã Thanh Huyền gửi lời ngọt ngào kỷ niệm 18 năm bên chồng đại gia

Với Lã Thanh Huyền, có được một người bạn đời như chồng mình là hạnh phúc lớn nhất của cô.

Thu Quỳnh chia sẻ làm mẹ đơn thân lần 2

Nữ diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, cô luôn tin hạnh phúc chính là một sự lựa chọn khi quyết định có con lần thứ 2 và một lần nữa làm mẹ đơn thân.

Vẻ gợi cảm của diễn viên kém 12 tuổi sắp cưới Anh Đức

Vợ sắp cưới của Anh Đức là diễn viên trẻ Phạm Quỳnh Anh, sở hữu gương mặt xinh đẹp, vóc dáng nóng bỏng, quyến rũ.

Giáo sư Mỹ và chuyện 'trả thù ngọt ngào' hàng xóm chung cư ở Hà Nội

Người Việt Nam sống trong các căn hộ chung cư phải đối mặt với vô vàn thách thức, từ nấm mốc, rò rỉ nước, mối mọt xâm nhập đến tu sửa liên miên.

Nữ 'MC độc thân đắt giá nhất VTV' thích chơi bi-a và những bật mí thú vị

MC Huyền Trang chia sẻ: "Chơi bi-a, bowling, tập golf với các anh em là một trong những sở thích của tôi. Bạn bè tôi vẫn thường nói tại sao không thùy mị, nết na mà toàn chơi những môn thể thao mạnh".

Đang cập nhật dữ liệu !