Đà Nẵng: Cục trưởng Cục Nghệ thuật tạo hình Campuchia triển lãm tranh “ở tù”

Ông Chhim Sothy, Cục trưởng Cục Nghệ thuật tạo hình (Bộ Văn hóa – Nghệ thuật Campuchia) cũng là một họa sĩ có tranh tham dự triển lãm "Giao lưu, triển lãm mỹ thuật Việt Nam – Lào - Campuchia" tại Đà Nẵng với bức tranh sơn dầu “Mẹ và con trong tù"!

Chiều 12/9, tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đã khai mạc chương trình "Giao lưu, triển lãm mỹ thuật Việt Nam – Lào - Campuchia" nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào (05/9/1962 – 05/9/2017), 40 năm ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977 – 18/7/2017) và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 – 24/6/2017).

Triển lãm mỹ thuật Việt Nam - Lào - Campuchia khai mạc chiều 12/9 tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. (Ảnh: HC)

Theo ông Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng, với vị thế địa chính trị hết sức quan trọng, là điểm giao thoa, cầu nối của lục địa châu Á, cả ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia đang phấn đấu xây dựng đất nước phồn vinh, vì hòa bình và phát triển trên nền tảng mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. Những năm gần đây, sự hợp tác hữu nghị trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội giữa ba nước ngày càng phát triển tốt đẹp.

Chương trình "Giao lưu, triển lãm mỹ thuật Việt Nam – Lào -  Campuchia" được tổ chức nhằm giao lưu văn hóa, học hỏi kinh nghiệm sáng tác tác phẩm mỹ thuật và tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa ba nước Việt Nam – Lào – Camphuchia; giới thiệu, quảng bá hình ảnh Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đến với các nước trong khu vực Đông Nam Á. Đồng thời triển lãm cũng là dịp để sưu tầm hiện vật và kêu gọi các họa sĩ hiến tặng tác phẩm, bổ sung vào quỹ hiện vật cho bảo tàng này. 

Điểm nhấn nổi bật nhất của chương trình là triển lãm mỹ thuật tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng (số 78 Lê Duẩn, quận Hải Châu), trưng bày 55 tác phẩm của 22 họa sĩ, trong đó: 05 họa sĩ đến từ Vương quốc Camphuchia, 05 họa sĩ đến từ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 12 họa sĩ của TP Đà Nẵng, Việt Nam. Cuộc triển lãm sẽ được kéo dài đến ngày 26/9.

Họa sĩ Lê Huy Hạnh (Đà Nẵng) giới thiệu bức tranh "Nỗi nhớ" của ông. (Ảnh: HC)

Ông Bounsanong Siharath, Cục trưởng Cục Mỹ thuật Bộ Thông tin – Văn hóa và Du lịch Lào) cho hay, trong 15 tác phẩm tham dự triển lãm của 5 họa sĩ nước này có nhiều tác phẩm chất lượng với các chất liệu khác nhau. Ông Chhim Sothy, Cục trưởng Cục Nghệ thuật tạo hình (Bộ Văn hóa – Nghệ thuật Campuchia) cũng cho biết, 5 họa sĩ nước này tham dự triển lãm với 15 tác phẩm, hy vọng sẽ góp phần tạo nên không khí nghệ thuật ấn tượng tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. Trong khi đó, 12 họa sĩ của Đà Nẵng tham dự 25 tác phẩm.

Ông Huỳnh Văn Hùng nhấn mạnh: “Triển lãm trưng bày 55 tác phẩm đa dạng về chất liệu, thể hiện nhiều cung bậc màu sắc, cảm xúc với nhiều phong cách nghệ thuật đa dạng. Các tác phẩm với nội dung phong phú về cuộc sống, con người nơi các họa sĩ đang sinh sống, đồng thời giới thiệu những nét văn hóa đặc trưng của từng đất nước như tác phẩm “Điệu múa Apsara”, “Chú voi Lane Xang”, “Tháp Luang”,… Bên cạnh đó là những tác phẩm thể hiện tình hữu nghị láng giềng tốt đẹp như “Chung một dòng sông”, “Hai thiếu nữ Lào – Việt”, “Tình hữu nghị Việt – Lào”…

Đặc biệt, nhiều người đã tỏ ra bất ngờ và xúc động khi được biết ông Chhim Sothy, Cục trưởng Cục Nghệ thuật tạo hình (Bộ Văn hóa – Nghệ thuật Campuchia) cũng là một họa sĩ có tranh tham dự cuộc triển lãm lần này. Đó là bức tranh sơn dầu “Mẹ và con trong tù” (kích thước 76 x 100cm) được ông sáng tác năm 2013.

Ông Chhim Sothy, Cục trưởng Cục Nghệ thuật tạo hình Campuchia giới thiệu bức tranh "Mẹ và con trong tù" mà ông chính là tác giả (Ảnh: HC)

“Bức tranh này ghi lại ký ức của tôi trong thời gian bị cầm tù dưới chế độ Pon Pot – Khmer Đỏ. Khi đó tôi chứng kiến một người mẹ bị giam trong ngục với đứa con thơ đói lả nằm trong lòng, còn hai tay thì bị khóa ngoặc phía sau. Tôi đem bức tranh này sang Đà Nẵng dự triển lãm cũng như một lời cám ơn Việt Nam đã giúp chúng tôi thoát khỏi nạn diệt chủng đó!” – ông Chhim Sothy chia sẻ.

Được biết, nằm trong chuỗi chương trình "Giao lưu, triển lãm mỹ thuật Việt Nam – Lào -  Campuchia" còn có các hoạt động tham quan, sáng tác thực tế tại các địa điểm nổi tiếng của TP Đà Nẵng như Sơn Trà, Hải Vân Quan và Hội An của tỉnh Quảng Nam; tổ chức giao lưu, trao đổi về mỹ thuật Việt Nam – Lào – Campuchia.

Hải Châu

Những câu chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Tạp chí Cộng sản

Mười ba năm công tác ở Tạp chí Cộng sản, tôi có 9 năm làm việc dưới quyền Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được ông chỉ bảo, uốn nắn nhiều điều, dù cũng chỉ học được ông rất ít.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Đang cập nhật dữ liệu !