Đà Nẵng: Các chủ tàu kiến nghị sớm cải tạo cảng Sông Hàn thành cảng du lịch

Tại khóa đào tạo nghiệp vụ cho các nhân viên lái tàu và phục vụ tàu du lịch trên địa bàn Đà Nẵng, các chủ tàu du lịch đã kiến nghị lãnh đạo TP sớm cho cải tạo cảng Sông Hàn thành cảng du lịch cố định.

Ngày 4/8, Sở VH-TT-DL Đà Nẵng khai mạc khóa đầu tiên đào tạo nghiệp vụ du lịch cho 40 nhân viên lái tàu và phục vụ tàu du lịch. Nội dung khóa đào tạo được xây dựng theo Chương trình khung của Tổng cục Du lịch và căn cứ tình hình tàu thuyền du lịch trên địa bàn TP để đưa vào một số nội dung tương ứng của chương trình đào tạo dự án EU với các kỹ năng cơ bản về nắm bắt tâm lý du khách, văn hóa giao tiếp, tiếp nhận và chuyển yêu cầu gọi món, kỹ năng sơ cứu cho du khách nếu có sự cố…

Đà Nẵng: Các chủ tàu kiến nghị sớm cải tạo cảng Sông Hàn thành cảng du lịch - ảnh 1

Vốn là cảng hàng hóa, sau khi Cảng Đà Nẵng di dời, hiện cảng Sông Hàn không có đơn vị quản lý và không đảm bảo các điều kiện cơ sở hạ tầng tối thiểu cho hoạt động đón trả khách của các tàu du lịch (Ảnh: HC)

Bên cạnh đó, các nhân viện lái tàu và phục vụ tàu du lịch cũng được quán triệt các văn bản chỉ đạo của Bộ GTVT, Bộ VH-TT-DL, UBND TP Đà Nẵng về hoạt động du lịch đường thủy nội địa; chủ trương của TP Đà Nẵng về Năm “Văn hóa văn minh đô thị”, Bộ quy tắc ứng xử trong hoạt đông du lịch, công tác đảm bảo tuyệt đối an toàn cho khách… Tại các khóa học, các học viên sẽ được thực hành các kỹ năng cơ bản và qua kiểm tra, đánh giá phần thực hành, Sở VH-TT-DL mới cấp chứng chỉ.

Theo Trưởng phòng Quản lý lữ hành (Sở VH-TT-DL Đà Nẵng) Huỳnh Đức Trung, sau khóa đầu tiên này (diễn ra từ ngày 4 – 6/8), Sở VH-TT-DL Đà Nẵng sẽ tiếp tục mở khóa thứ hai (từ ngày 11 – 13/8) cho thêm 40 học viên nhằm đáp ứng yêu cầu tất cả nhân viên trên các tàu du lịch đều phải có chứng chỉ nghiệp vụ du lịch để hoạt động theo quy định. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ của các đơn vị kinh doanh du lịch đường thủy nội địa trên địa bàn.

Được biết, để việc thuyết minh tour du ngoạn sông Hàn từ bến đỗ (cảng Sông Hàn cũ) đến cầu Trần Thị Lý và ngược lại đảm bảo cung cấp thông tin chính thống, đầy đủ đến du khách, Sở VH-TT-DL Đà Nẵng đã đề nghị các đơn vị kinh doanh đường thủy nội địa, CLB Hướng dẫn viên và đôi ngũ Hướng dẫn viên chuyên nghiệp gửi các thông tin giới thiệu cơ bản và bài thuyết minh mẫu để các tàu du lịch có thể sử dụng hoặc xây dựng phù hợp theo đơn vị mình.

Bên cạnh đó, Sở VH-TT-DL Đà Nẵng cũng ban hành kế hoạch tuyên truyền, quảng bá du lịch đường sông và kế hoạch phát triển tour, tuyến đường sông trong thời gian đến. Đồng thời xây dựng và phổ biển đến các đơn vị quy trình thủ tục để đảm bảo đưa tàu vào hoạt động theo đúng quy định pháp luật. Hiện Sở đang xây dựng các tiêu chí cơ bản để lập hồ sơ làm cơ sở kêu gọi đầu tư hệ thống cầu tàu, neo đậu tàu thuyền tại vị trí X5 (cảng cá Thuận Phước cũ) và X8 (khu vực nhà máy đóng tàu Sông Thu cũ).

“Để nâng cao chất lượng phục vụ của tàu du lịch, Bộ GTVT đang xây dựng Thông tư liên tịch về cấp biển hiệu đạt chuẩn phục vụ du lịch cho tàu thuyền theo như mô hình xe đạt chuẩn phục vụ khách du lịch (Thông tư Liên tịch 19/2015/TTLT-BGTVT-BVHTTDL). Dự kiến tháng 11/2015, Thông tư liên tịch này sẽ được ban hành. Khi đó sẽ giải quyết được bài toán khó về chất lượng không đồng đều của các tàu du lịch hiện nay, có quy chuẩn, quy định cụ thể và gắn biển hiệu tàu du lịch đạt chuẩn phục vụ du khách!” – ông Huỳnh Đức Trung cho hay.

Tại lớp học, các đơn vị kinh doanh, chủ tàu du lịch cam kết đồng hành với Sở VH-TT-DL để cải thiện chất lượng phục vụ, đảm bảo an toàn cho du khách. Tuy nhiên họ kiến nghị lãnh đạo TP sớm cho cải tạo cảng Sông Hàn vốn là cảng hàng hóa cũ thành cảng du lịch cố định. Trong khi chờ đợi cảng này được đầu tư theo phương thức xã hội hóa, các chủ tàu đề nghị trước mắt TP cần bổ sung điện, nước, nhà chờ, nhà vệ sinh, thùng đựng rác, điện chiếu sáng, cổng chào… để có thể phục vụ đón khách.

Được biết, sau khi Cảng Đà Nẵng di dời, hiện cảng Sông Hàn hiện không có đơn vị quản lý. Do vậy, Sở VH-TT-DL Đà Nẵng vừa có báo cáo, đề nghị UBND TP giao Sở GTVT chỉ đạo Công ty Quản lý cầu đường Đà Nẵng tạm thời quản lý toàn bộ cảng này, có trách nhiệm đảm bảo các yếu tố hoạt động của cảng (dự toán chi phí, nhân lực, dư thảo quy chế hoạt động…) báo cáo UBND TP xem xét, phê duyệt sớm. Đồng thời đề nghị lãnh đạo TP giao UBND quận Hải Châu nghiêm cấm việc buôn bán, kinh doanh trái phép tại khu vực cảng, gây ảnh hưởng đến hoạt động đón trả khách du lịch.

Hải Châu - T.Huyên

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Nỗi đau xé lòng, ám ảnh của 'nữ hoàng cảnh nóng' Đinh Y Nhung

Đinh Y Nhung chia sẻ với VietNamNet về những cảm xúc và trải nghiệm đóng vai diễn Ba Lành trong phim 'Lật mặt 7: Một điều ước' và cuộc sống gia đình, những dự định tương lai.

Vì sao tội phạm mạng công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa đảo?

Trao đổi tại họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ TT&TT, đại diện phòng 5 của Cục A05 (Bộ Công an) đã chỉ ra 2 lý do chính dẫn đến tình trạng tội phạm mạng hiện nay công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa người dân.

Không quên được mối tình đầu, tỷ phú Sài Gòn xưa cưới cô gái không quen

Yêu nhưng không đến được với mối tình đầu có nước da trắng hồng, đôi mắt đen láy, vị tỷ phú Sài Gòn đành cưới cô gái mình còn chưa quen mặt nhưng có nét giống người tình cũ.

Kẽ hở khiến người dùng camera giám sát “trần như nhộng” dưới con mắt hacker

Thị trường camera giám sát Việt tồn tại nhiều kẽ hở bảo mật. Điều này dẫn đến việc những dữ liệu hình ảnh nhạy cảm của người dùng có thể rơi vào tay của các hacker.

Hương Tràm hụt hẫng vì show diễn tại Hà Nội bất ngờ bị hủy

Vì lý do bất khả kháng, Hương Tràm và ê-kíp buộc phải hủy bỏ show diễn 'Em gái mưa' tại Hà Nội vào tối 12/5 và rời sang ngày 13/5.

Bất ngờ bị 'đẩy ngã' khỏi đỉnh cao giàu có, tỷ phú Sài Gòn xưa trôi dạt xứ người

Với khả năng kinh doanh thiên phú, “vua gạch ngói” từng bước vươn đến đỉnh cao giàu có. Thế nhưng khi đang trên đỉnh danh vọng, vị tỷ phú Sài Gòn xưa bất ngờ bị "đẩy ngã" để rồi trắng tay, phải trôi dạt sang xứ người.

Nữ giúp việc phát hiện bọc vàng: Tôi run lắm, chưa bao giờ thấy nhiều vàng thế

Phát hiện vàng lẫn trong túi quần áo cũ, nữ nhân viên cửa hàng 0 đồng lập tức báo cho người quản lý. Chị làm nghề giúp việc, hoàn cảnh gia đình chật vật nhưng không tham lam.

Chuyện tỷ phú giàu có bậc nhất Sài Gòn một thời chi 'núi tiền' đổi một thú vui

Từng dặn lòng phải giữ mình, tránh xa cờ bạc, trai gái nhưng khi trở thành “tỷ phú của các tỷ phú” Sài Gòn xưa, anh cọ thùng chứa dầu ngày nào lại tốn tiền để làm một việc.

Sao nữ 10X bị phát tán video 'nóng' dài 20 phút

ET Today đưa tin ngày 9/5, nữ diễn viên 10X đầy triển vọng Hồ Liên Hinh đang vướng vào vụ việc nhạy cảm nghiêm trọng về hình ảnh.

Đang cập nhật dữ liệu !