Đã dập tắt "rồng lửa" trên đỉnh núi Hải Vân

Theo thông tin mới nhất mà báo điện tử Infonet vừa nhận được, sau hơn 10 tiếng đồng hồ hoành hành, "rồng lửa" ở rừng đặc dụng Nam Hải Vân (quận Liên Chiểu) vừa bị dập tắt hoàn toàn!

Đã dập tắt "rồng lửa" trên đỉnh núi Hải Vân

"Rồng lửa" đang gào thét trên đỉnh núi Hải Vân

Đã dập tắt `rồng lửa` trên đỉnh núi Hải Vân

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến (giữa) trực tiếp chỉ huy tại hiện trường trong đêm 2/5 - Ảnh: HC

Trời vừa hửng sáng, ông Trần Văn Lương, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng đã gọi điện cho PV Infonet báo tin vui: Lúc 12g20 đêm qua 2/5, vụ cháy nghiêm trọng tại rừng đặc dụng Nam Hải Vân đã bị dập tắt hoàn toàn mà không phải đợi đến sự chi viện dập lửa từ trên không của máy bay trực thăng thuộc Sư đoàn Phòng không - Không quân 372 dự kiến sẽ tiến hành vào sáng nay 3/5.

Đã dập tắt `rồng lửa` trên đỉnh núi Hải Vân

Lực lượng dân quân quận Sơn Trà, huyện Hoà Vang được điều động chi viện khẩn cấp cho quận Liên Chiểu - Ảnh: HC

Trước đó, từ chập tối 2/4, gần 200 quân của Trung đoàn Thông tin 575 đã cắt rừng, vượt dốc hơn 10km tiến lên khu vực xảy ra đám cháy ở đỉnh đồi 300, tiến hành phát một đường băng cản lửa rộng 20, dài hơn 1km theo hướng từ Đông sang Tây nhưng không thể ngăn cản nổi ngọn lửa bùng phát quá mạnh dưới sức gió lớn, tiết trời cực kỳ khô hanh và rừng toàn cây lau lách rậm rạp rất dễ bắt lửa.

Đã dập tắt `rồng lửa` trên đỉnh núi Hải Vân

Ban chỉ huy phòng chống cháy rừng Đà Nẵng quyết liệt chỉ đạo các lực lượng vượt qua khó khăn để mở đường băng cản lửa - Ảnh: HC

Có mặt tại hiện trường lúc 19g tối qua, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đã trực tiếp chỉ đạo huy động toàn bộ lực lượng kiểm lâm, dân quân quận Liên Chiểu; điều động kiểm lâm, dân quân từ quận Sơn Trà, huyện Hoà Vang đến tăng cường. Đặc biệt là huy động tổng lực các lực lượng thuộc Bộ chỉ huy Quân sự TP, Bộ đội Biên phòng TP tham gia chống giặc lửa trên đèo Hải Vân.

Đã dập tắt `rồng lửa` trên đỉnh núi Hải Vân

Chỉ huy các đơn vị quân đội bàn phương án tác chiến ngay tại hiện trường - Ảnh: HC

Nhận được tin báo khẩn cấp, Thiếu tướng Lê Chiêm, Tư lệnh Quân khu 5 cũng trực tiếp đến hiện trường, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc quân khu khẩn trương tăng cường chi viện. "Đến khoảng 20g30, tổng lực lượng huy động đã lên đến 1.100 quân. Đây cũng là quân số lớn nhất từ trước đến nay tham gia chữa cháy tại rừng đặc dụng Nam Hải Vân" - ông Trần Văn Lương cho hay.

Đã dập tắt `rồng lửa` trên đỉnh núi Hải Vân

Với sự dẫn đường của người dân và kiểm lâm, lực lượng quân đội chia thành nhiều mũi, tiến vào rừng giữa đêm khuya để chiến đấu với "giặc lửa"! - Ảnh: HC

Ban chỉ huy phòng chống cháy rừng TP Đà Nẵng quyết liệt chỉ đạo các lực lượng vượt qua khó khăn, bằng mọi cách cắt một tuyến đường ngang từ điểm tựa 178 tiến dần theo hướng Đông - Tây. Đây được xác định là đường băng cản lửa mang tính quyết định để bảo vệ rừng đặc dụng ở khu vực 4A và các kho xăng dầu Liên Chiểu. Còn khi lửa đã lan xuống cách đường đèo Hải Vân khoảng 150 - 200m thì tập trung xe cứu hoả để dập lửa.

Đã dập tắt `rồng lửa` trên đỉnh núi Hải Vân

Tiếp tế bánh mì, nước uống cho các lực lượng tham gia chữa cháy rừng đặc dụng Nam Hải Vân khuya 2/5 - Ảnh: HC

Theo dự hướng dẫn của các kiểm lâm viên và dân quân địa phương, các lực lượng quân đội đã chia thành nhiều mũi tiến vào rừng gữa đêm khuya, và từ trên đỉnh núi cao thỉnh thoảng lại phát ra những tiếng nổ đáng sợ. Ngoài đường băng cản lửa từ điểm tựa 178, lực lượng quân đội còn tiến hành mở thêm 3 - 4 đường băng cản lửa để cô lập khu vực xảy ra cháy. Sau đó sử dụng máy thổi khói, nhành cây, dao rựa... tiến dần vào đám cháy để dập lửa.

Đã dập tắt `rồng lửa` trên đỉnh núi Hải Vân

Từ khoảng 22g đêm 2/5, "con rồng lửa" bắt đầu bị khống chế dần - Ảnh: HC

Từ khoảng 22g đêm, con "rồng lửa" bắt đầu bị kìm chế dần sự hung hăng. Khoảng một giờ sau, lửa ở nhiều khu vực bắt đầu lụi dần và đến 24g20 thì vụ cháy đã cơ bản bị dập tắt hoàn toàn. Tuy nhiên, do tiết trời quá khô hanh nên nguy cơ "con rồng lửa" bùng phát trở lại rất cao. Vì vậy, Ban chỉ huy phòng chống cháy rừng Đà Nẵng vẫn tiếp tục duy trì tại chỗ một đại đội của Bộ chỉ huy Quân sự TP và lực lượng kiểm lâm ngay tại chỗ để kiểm tra, kịp thời khống chế, dập tắt ngay các đám cháy nhỏ khi vừa tái phát.

Đã dập tắt `rồng lửa` trên đỉnh núi Hải Vân

Khoảng 23g đêm, lửa ở nhiều khu vực đã lụi dần - Ảnh: HC

Như Infonet đã đưa tin, tối 2/5, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Liên Chiểu Phạm Văn Rộng, Thiếu tá Phan Phương Nam, Trung đoàn phó Trung đoàn Thông tin 575 (Quân khu 5) và chỉ huy một số đơn vị trực tiếp tiếp cận hiện trường để chữa cháy cho hay, khu vực xảy ra cháy là rừng nguyên sinh, do nằm quá cao nên hầu như không có người dân lai vãng. Do vậy họ loại trừ nguyên nhân xảy ra cháy rừng do đốt phát thực bì để trồng rừng, mà nghiêng nhiều hơn về dự đoán nguyên nhân bom đạn, vật liệu nổ còn sót lại trong thời kỳ chiến tranh gặp thời tiết quá nóng đã phát nổ gây cháy rừng.

Đã dập tắt `rồng lửa` trên đỉnh núi Hải Vân

Đến rạng sáng 3/5, đám cháy đã bị dập tắt nhưng vẫn còn nhiều khói bốc lên cho thấy nguy cơ phát cháy trở lại là rất cao - Ảnh: HC

Tuy nhiên sáng 3/5, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng Trần Văn Lương lại khẳng định khu vực xảy ra cháy toàn là rừng trồng và lau lách. Như vậy cả việc đốt phát thực bì lẫn bom đạn còn sót lại phát nổ đều có thể là nguyên nhân gây ra vụ cháy rừng này, thậm chí là có thể có nhiều nguyên nhân khác nữa.

"Điều rất đáng mừng là các lực lượng tham gia chữa cháy rừng đêm qua đều đảm bảo an toàn tuyệt đối, không có vấn đề gì xảy ra. Trong sáng nay 3/5, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng và các lực lượng hữu quan sẽ tiến hành kiểm tra hiện trường, đo vẽ cụ thể diện tích rừng đã bị cháy, đồng thời xác định rõ nguyên nhân gây ra vụ cháy nghiêm trọng này" - ông Trần Văn Lương cho hay.

HẢI CHÂU

BTV Thu Hà VTV: 'Tôi nhiều fan cuồng và không ít chuyện dở khóc dở cười'

BTV Thu Hà VTV chia sẻ từng nhận được hàng trăm email từ một fan cuồng, trò chuyện như là người yêu của chị với các cảm xúc yêu đương hẹn hò rồi ghen tuông.

Chàng rể U50 về thăm làm điều đặc biệt, bố mẹ vợ tấm tắc khen

Mỗi lần về thăm bố mẹ vợ, chàng rể U50 thích dạo chợ, mua thức ăn tươi, độc lạ về chế biến món ngon. Những lúc có anh, bữa cơm nhà vợ thêm đặc biệt và ấm áp.

Quỳnh Châu 'Người một nhà': Sẵn sàng đóng cảnh nóng nếu cần thiết

Quỳnh Châu - nữ diễn viên được khán giả yêu thích với vai diễn cá tính trong "Người một nhà" chia sẻ không ngại đóng cảnh nóng nếu cần thiết cho phim.

Nén nỗi đau trời thấu, người mẹ ở Quảng Ninh có quyết định cứu được 7 người

Con trai bị tai nạn giao thông trên đường đi làm, sự sống không còn, người mẹ đã có quyết định bất ngờ cứu được nhiều người.

Nghe tiếng tri hô, nam thanh niên Quảng Trị vứt chổi lao xuống sông cứu bé gái

Khi đang quét sân, anh Phúc bất ngờ nghe tiếng tri hô có cháu bé bị rơi xuống sông đuối nước. Bất chấp nguy hiểm, anh vứt chổi giữa sân, nhanh chóng lao xuống sông cứu người.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Dân mạng rủ nhau về quê, chuyển khỏi phòng trọ 'không lối thoát' sau vụ cháy

Nghe tin nhà trọ ở Hà Nội cháy lớn khiến 14 người tử vong, cộng đồng mạng bàng hoàng, xót thương. Không ít người hoang mang để lại bình luận muốn về quê sinh sống.

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Đang cập nhật dữ liệu !