Cứu thành công 10 ngư dân trên tàu cá bị nước tràn hầm

Do tình hình thời tiết xấu tại khu vực bị nạn, sóng gió cấp 5, 6, biển động mạnh nên tinh thần thuyền viên mệt mỏi, hoảng loạn, sức khỏe dần suy kiệt. Vụ việc có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng các thuyền viên.

Tàu cá gặp sự cố trong điều kiện biển động rất mạnh.

Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam cho biết, ngày 18/3 tàu QNg 98366 TS do ông Trần Ngọc Sen (sinh năm 1972, ngụ tại xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) là chủ tàu kiêm thuyền trưởng, bất ngờ bị hỏng máy tại vị trí cách đảo Phú Quý khoảng 60 hải lý về phía Nam.

Lúc này trên tàu có 10 thuyền viên. Nhận thấy tình hình rất nguy cấp, tàu hỏng máy chính, nước tràn vào hầm hàng, bơm hút không hoạt động, nguồn điện cho máy thông tin không được đảm bảo, thuyền trưởng đã nhanh chóng liên lạc với Trung tâm đề nghị được cứu nạn khẩn cấp.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã khẩn trương hướng dẫn cho tàu các biện pháp khắc phục, ổn định tàu trong lúc chờ lực lượng cứu nạn, đồng thời trấn an tinh thần thuyền viên và yêu cầu thuyền trưởng thường xuyên giữ liên lạc để cập nhật vị trí, tình trạng tàu. Mặt khác, Trung tâm cho phát thông báo hàng hải khẩn cấp để yêu cầu tất cả tàu thuyền trong khu vực hành trình đến hỗ trợ tàu QNg 98366 TS bị nạn.

Theo phân tích ban đầu của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, tàu QNg 98366 TS bất ngờ gặp sự cố sau gần chục ngày hoạt động trên biển, lại không nhận được hỗ trợ từ các tàu bạn, mặc dù đã nỗ lực liên lạc và đề nghị trợ giúp, dẫn đến lương thực, thực phẩm và nước ngọt cạn kiệt.

Ngoài ra tình hình thời tiết xấu tại khu vực bị nạn, sóng gió cấp 5, 6, biển động mạnh khiến tinh thần thuyền viên mệt mỏi, hoảng loạn, sức khỏe dần suy kiệt. Vụ việc có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng các thuyền viên.

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ giao thông vận tải, Cục hàng hải Việt Nam, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã điều động tàu SAR 413 đang ứng trực tại Vũng Tàu đi cứu nạn khẩn cấp.

Sau gần 10 giờ hành trình, tìm kiếm trên biển với quyết tâm cao độ và tinh thần “Cứu người gặp nạn trên biển như cứu người thân của chính mình”, đến 00h10 ngày 19/3 tàu cứu nạn SAR 413 đã tìm kiếm và tiếp cận thành công tàu cá QNg 98366 TS.

Lực lượng cứ hộ tiếp cận tàu bị nạn.

Ngay lập tức, lực lượng cứu nạn đã tiến hành chăm sóc y tế cho 10 thuyền viên, đồng thời cử đội kỹ thuật sang hỗ trợ cho tàu trong việc sửa chữa, khắc phục máy chính. Tuy nhiên do trục máy chính bị bó cứng và nước đã tràn nhiều vào hầm máy nên tàu không thể khắc phục được.

Để đảm bảo an toàn cho 10 thuyền viên tàu cá QNg 98366 TS, lực lượng cứu nạn đã quyết định đưa tàu và toàn bộ thuyền viên về cầu Vũng Tàu. Đến 8h ngày 20/3 tàu SAR 413 đã cập cảng Trung tâm để tiến hành bàn giao cho các cơ quan chức năng địa phương.

Tại buổi lễ bàn giao, đại diện Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã gửi lời thăm hỏi, động viên ân cần và quà của lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng hải Việt Nam đến toàn thể ngư dân gặp nạn.

Tàu cá được lai dắt về bờ an toàn.

Lãnh đạo Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam gửi khuyến cáo tới bà con ngư dân, để phòng tránh sự cố đáng tiếc xảy ra trong quá trình hành nghề, đề nghị bà con trước khi ra khơi cần kiểm tra máy móc, tàu thuyền, thiết bị an toàn kỹ lưỡng, chuẩn bị đầy đủ phương tiện cứu sinh, lương thực thực phẩm, thuốc men.

Trong trường hợp xảy ra bất cứ tai nạn, sự cố nào trên biển, bà con cần khẩn trương liên lạc với đội ngũ trực ban 24/7 của Trung tâm qua tần số vô tuyến 7903 kHz hoặc số điện thoại 0243.7683050 để được trợ giúp kịp thời. Trung tâm khẳng định sẽ luôn sát cánh cùng người đi biển, đặc biệt là bà con ngư dân trong công cuộc bám biển, làm giàu cho quê hương, đất nước, góp phần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc.

Hình ảnh sử dụng trong bài được Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam  cung cấp.

Nguyễn Cường

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !