Cứu 17 ngư dân Nghệ An lênh đênh trên đường phân định Vịnh Bắc Bộ
Tàu cá cùng các ngư dân bị nạn. |
Đây là con tàu do ông Hoàng Văn Hoa (Nghi Thủy, Cửa Lò, Nghệ An) làm chủ, với 17 thuyền viên ở trên. Lúc đó tàu đang ở tại vị trí 18059’N; 107038’ E, cách Cửa Lạch Quèn, Nghệ An khoảng 110 hải lý về phía Đông, trên vùng phân định đánh cá chung giữa Việt Nam và Trung Quốc (đường biên giới trên biển).
Toàn bộ thuyền viên trên tàu đã cố gắng khắc phục sự cố nhưng đều bất lực, gần khu vực bị nạn không có bất kỳ tàu thuyền nào có thể trợ giúp, lương thực và nước ngọt trên tàu đã dần cạn kiệt, tình trạng hết sức nguy hiểm đến tính mạng 17 thuyền viên.
Trong khi đó thời tiết tại hiện trường gió Đông Nam cấp 5-6, có giông tố bất thường. Thuyền trưởng cầu trợ giúp khẩn cấp.
Tàu SAR 273 lai dắt tàu bị nạn về bờ. |
Trước tình hình diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn sinh mạng cho 17 thuyền viên của tàu NA 98286 TS, tàu tìm kiếm cứu nạn hàng hải SAR 273 đã xuất phát lên đường cứu nạn vào lúc 18h42’ ngày 23/6.
Vượt qua khó khăn, thời tiết bất lợi, với tinh thần khẩn trương, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ để bảo vệ tính mạng, tài sản cho ngư dân, đến 9h ngày 24/6 tàu SAR 273 đã tiếp cận được 17 thuyền viên của tàu bị nạn.
Khi đó các ngư dân trong trạng thái rất mệt mỏi, lo sợ do phải vật lộn với sóng gió lớn, thiếu lương thực thực phẩm.
Lập tức lực lượng cứu nạn triển khai ngay công tác chăm sóc sức khỏe, cung cấp lương thực, thực phẩm; động viên tinh thần các ngư dân và quay mũi tàu về bờ. Tới 9h ngày 25/6 tàu SAR 273 cùng 17 ngư dân đã về cảng Cửa Lò, Nghệ An an toàn.
Theo thống kê, từ đầu năm 2017 đến nay Trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đã cứu và hỗ trợ 431 người bị nạn trên biển. Đây là hoạt động có ý nghĩa rất thiết thực của Trung tâm trong nhiệm vụ bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho ngư dân, giúp ngư dân yên tâm bám biển, làm giàu cho mình và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc.
Hình ảnh trong bài được Trung tâm cung cấp.