Cứu 17 ngư dân Nghệ An lênh đênh trên đường phân định Vịnh Bắc Bộ

Hồi 15h4’ ngày 23/6 Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (Trung tâm) nhận được thông tin tàu cá NA 98286 TS bị thả trôi trên biển do hỏng máy, nước đang tràn vào tàu và có nguy cơ chìm.
Cứu 17 ngư dân Nghệ An lênh đênh trên đường phân định Vịnh Bắc Bộ - ảnh 1

Tàu cá cùng các ngư dân bị nạn.

Đây là con tàu do ông Hoàng Văn Hoa (Nghi Thủy, Cửa Lò, Nghệ An) làm chủ, với 17 thuyền viên ở trên. Lúc đó tàu đang ở tại vị trí 18059’N; 107038’ E, cách Cửa Lạch Quèn, Nghệ An khoảng 110 hải lý về phía Đông, trên vùng phân định đánh cá chung giữa Việt Nam và Trung Quốc (đường biên giới trên biển).

Toàn bộ thuyền viên trên tàu đã cố gắng khắc phục sự cố nhưng đều bất lực, gần khu vực bị nạn không có bất kỳ tàu thuyền nào có thể trợ giúp, lương thực và nước ngọt trên tàu đã dần cạn kiệt, tình trạng hết sức nguy hiểm đến tính mạng 17 thuyền viên.

Trong khi đó thời tiết tại hiện trường gió Đông Nam cấp 5-6, có giông tố bất thường. Thuyền trưởng cầu trợ giúp khẩn cấp.

Cứu 17 ngư dân Nghệ An lênh đênh trên đường phân định Vịnh Bắc Bộ - ảnh 2

Tàu SAR 273 lai dắt tàu bị nạn về bờ.

Trước tình hình diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn sinh mạng cho 17 thuyền viên của tàu NA 98286 TS, tàu tìm kiếm cứu nạn hàng hải SAR 273 đã xuất phát lên đường cứu nạn vào lúc 18h42’ ngày 23/6.

Vượt qua khó khăn, thời tiết bất lợi, với tinh thần khẩn trương, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ để bảo vệ tính mạng, tài sản cho ngư dân, đến 9h ngày 24/6 tàu SAR 273 đã tiếp cận được 17 thuyền viên của tàu bị nạn.

Khi đó các ngư dân trong trạng thái rất mệt mỏi, lo sợ do phải vật lộn với sóng gió lớn, thiếu lương thực thực phẩm.

Lập tức lực lượng cứu nạn triển khai ngay công tác chăm sóc sức khỏe, cung cấp lương thực, thực phẩm; động viên tinh thần các ngư dân và quay mũi tàu về bờ. Tới 9h ngày 25/6 tàu SAR 273 cùng 17 ngư dân đã về cảng Cửa Lò, Nghệ An an toàn.

Theo thống kê, từ đầu năm 2017 đến nay Trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đã cứu và hỗ trợ 431 người bị nạn trên biển. Đây là hoạt động có ý nghĩa rất thiết thực của Trung tâm trong nhiệm vụ bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho ngư dân, giúp ngư dân yên tâm bám biển, làm giàu cho mình và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc.

Hình ảnh trong bài được Trung tâm cung cấp.

Nguyễn Cường

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !