Cuối tuần làm bánh đậu xanh hấp, công thức đơn giản mà ăn vào ai cũng khen tấm tắc

Chè đậu xanh dân dã là món giải nhiệt vào mùa hè nóng nực mà già trẻ lớn bé đều thích.

Đậu xanh có nhiều lợi ích cho cơ thể. Nó giúp làm giảm các tác động về tim mạch và mạch máu não, nhồi máu cơ tim vào mùa hè. Đồng thời, đậu xanh có tác dụng tăng cảm giác thèm ăn, thải độc tố khỏi cơ thể, bảo vệ sức đề kháng của thận.

Khi dùng đậu xanh nấu chè hay làm bánh, không nên bỏ phần vỏ vì phần vỏ này có tác dụng thanh nhiệt, phần hạt có tác dụng giải độc, nên kết hợp để tăng hiệu quả cho việc thải độc tố cho cơ thể.

Ăn chè đậu xanh vào mùa hè có nhiều lợi ích, nhưng 4 kiểu người này cần thận trọng khi sử dụng, 3 điều kiêng kỵ cần lưu ý - Ảnh 1.

Cách làm bánh đậu xanh hấp

Nguyên liệu cần thiết

- Đậu xanh: 300g

- Táo: 1 quả

- Trứng: 2 quả

- Bột năng: 300g, men nở: 5g

- Mè đen: 1 nhúm, nho khô: 1 nhúm để trang trí

Cách thực hiện

Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước 5 giờ hoặc qua đêm. Táo rửa sạch cắt thành khối vuông nhỏ. Đậu xanh sau khi ngâm xong bỏ nước, thêm 2 quả trứng và táo, đổ vào máy xay. Thêm lượng nước thích hợp rồi xay nhuyễn thành bột.

Ăn chè đậu xanh vào mùa hè có nhiều lợi ích, nhưng 4 kiểu người này cần thận trọng khi sử dụng, 3 điều kiêng kỵ cần lưu ý - Ảnh 2.

Đổ bột đậu xanh vào tô, thêm men nở và bột năng. Vừa đổ vừa nhồi cho bột thành khối mịn. Quét dầu vào khuôn, đổ bột đậu xanh vào. Để bột nghỉ đến khi nở gấp đôi. Sau khi bột nở đủ, phồng đều thì ấn cho xẹp không khí, rắc một chút mè đen và nho khô lên trên. Hấp cách thủy trong khoảng 40 phút (dùng nước lạnh hấp bánh ăn sẽ ngon hơn). 

Ăn chè đậu xanh vào mùa hè có nhiều lợi ích, nhưng 4 kiểu người này cần thận trọng khi sử dụng, 3 điều kiêng kỵ cần lưu ý - Ảnh 3.

Bánh thành phẩm bông xốp, mềm và có mùi thơm của đậu xanh. 

Chúc bạn thành công với cách làm bánh đậu xanh hấp này nhé!

4 kiểu người cần thận trọng khi dùng đậu xanh

Mùa hè ăn chè hoặc cháo, canh đậu xanh đều tốt nhưng có 4 kiểu người này cần thận trọng khi sử dụng.

Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt

Kể cả khi trời nóng, phụ nữ đang trong thời gian hành kinh, đặc biệt người bị đau bụng kinh không nên ăn đậu xanh. Đậu xanh có tính hàn, không thích hợp sử dụng trong thời gian hành kinh. Nếu không sẽ làm cơ thể bị nhiễm lạnh nặng hơn, dẫn đến việc đau bụng kinh dai dẳng và trầm trọng hơn.

Người dễ bị tiêu chảy

Chính vì đậu xanh có tính hàn, ăn nhiều dễ bị tiêu chảy. Nếu đang bị tiêu chảy, không nên ăn đậu xanh, nếu không sẽ khiến tình trạng nặng hơn.

Ngoài ra, những người có cơ địa lạnh như tay chân lạnh, hay đau lưng cũng không nên ăn nhiều đậu xanh.

Người đang dùng thuốc

Những người đang uống thuốc bổ chứa canxi hoặc phốt pho hữu cơ, magiê thì cũng nên hạn chế ăn đậu xanh vì sẽ tạo kết tủa, làm giảm tác dụng của thuốc. Đồng thời, những người dùng thuốc Đông y cũng không nên dùng chè hoặc nước đậu xanh kẻo sẽ phá hết tác dụng của thuốc.

Người có hệ tiêu hóa kém

Những người bị dạ dày hoặc đại tràng, táo bón, người có chức năng tiêu hóa kém thì không nên dùng nhiều đậu xanh. Bởi đậu xanh giàu đạm thực vật cần enzym chuyển hóa, nếu đường tiêu hóa kém thì gây ra tình trạng khó tiêu, không hấp thụ được chất đạm này. Qua đó, sẽ khiến các bệnh về dạ dày trở nặng thêm.

2 điều kiêng kỵ cần tránh khi dùng đậu xanh

Không được ăn đậu xanh mỗi ngày

Dù đậu xanh có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể nhưng không vì thế mà dùng hàng ngày. Đậu xanh là thực phẩm mang tính hàn, ăn quá thường xuyên sẽ ảnh hưởng khí huyết trong cơ thể, làm lạnh bụng, không tốt cho hệ tiêu hóa.

Đồng thời, không nên dùng đá viên kèm đậu xanh sẽ làm tăng mức độ lạnh. Ăn các món từ đậu xanh quá nhiều một lúc sẽ dẫn đến tiêu chảy. Đặc biệt, với trẻ em dưới 6 tuổi hạn chế dùng đậu xanh, ăn uống nhiều sẽ làm tổn thương dạ dày.

Không ăn hoặc uống đậu xanh lúc đói bụng

Đậu xanh có tính lạnh và có thể kích thích dạ dày nên không thích hợp uống lúc đói.

Theo phunuvietnam.vn

Mẹ đảm Vũng Tàu gợi ý thực đơn cơm nhà khiến ai cũng phải phát thèm!

Thừa hưởng gen khéo léo và tài đảm đang của bố mẹ nên khi có gia đình riêng chị Thủy đã vận dụng hết những "vốn liếng" mình có vào những thực đơn cơm nhà dành cho chồng con.

Lắng nghe tiếng ngáy để nắm bắt tình trạng sức khỏe của con

Tiếng ngáy của trẻ có thể báo hiệu về vấn đề sức khỏe. Khi nào cần phải lo lắng?

Trầm trồ ngắm trăm kiểu tóc tết đẹp cho con gái của mẹ đảm Sóc Trăng

Với sự sáng tạo của mình, chị Phú Luôn đã giúp con gái ngày nào cũng có kiểu tóc tết vừa điệu đà, xinh xắn vừa cá tính khi tới trường.

Loạt thực đơn cơm cữ ngon lành cho vợ sau sinh của anh chồng khéo tay

Mới đây, trên mạng xã hội, chị Nguyễn Thị Hồng Phương (SN 1989, TP.HCM) đã chia sẻ loạt thực đơn cơm cữ ngon miệng, đẹp mắt do chồng trổ tài nấu cho mình trong tháng đầu tiên ở cữ khiến hội chị em phải trầm trồ thán phục.

Gợi ý những món cuốn tươi mát dễ làm, chồng con lại ủng hộ hết nấc!

Để đổi bữa cho gia đình, chị Trần Minh Tuyết (55 tuổi, Long An) thường chế biến các món cuốn vô cùng tươi ngon, hấp dẫn và vô cùng dễ làm.

Tham khảo thực đơn cơm nhà đủ dưỡng chất chỉ từ 100K của mẹ đảm Lâm Đồng

“Hôm nay ăn gì?” có lẽ là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất từ những bà nội trợ của chúng ta. Nấu gì cho gia đình ăn vừa ngon vừa rẻ vừa đảm bảo dưỡng chất... nghĩ đến thôi cũng đau đầu. Dưới đây là những thực đơn cơm nhà để bạn tham khảo nhé!

Mẹ đảm 9X bật mí thực đơn ăn dặm cho con đầy đủ dinh dưỡng

Theo quan điểm của chị Đinh Hoài (sinh năm 1998, ở Thanh Hóa), việc chuẩn bị tốt trong giai đoạn ăn dặm cho con không chỉ giúp bé làm quen với các loại thực phẩm khác nhau mà còn hình thành nhận thức, kĩ năng tự lập hàng ngày.

Mát trời, học cách làm bánh xèo kiểu Hàn giòn thơm

Bánh xèo kiểu Hàn nóng hổi giòn thơm là một món ăn vặt thích hợp cho những ngày mùa thu se lạnh.

Thực đơn cơm nhà ngon như ngoài hàng của cô vợ từng coi bếp núc là 'cực hình'

Từ một cô vợ không biết nấu nướng, chị Thư đã quyết tâm thay đổi để nấu ra những thực đơn cơm nhà ngon lành cho chồng. Tình yêu bếp núc của chị cũng tăng lên theo cấp số nhân!

Chuẩn bị hộp cơm trưa cho chồng trên đất Nhật, cô vợ trẻ khiến ai nấy trầm trồ

Cô vợ trẻ người Việt sống tại Nhật thường xuyên chuẩn bị hộp cơm trưa cho chồng mang đi làm với tiêu chí bổ dưỡng, ngon và tiết kiệm.

Đang cập nhật dữ liệu !