Phì cười với Giải Ig Nobel năm nay

Với tinh thần 'cười trước nghĩ sau', Giải Ig Nobel 2022 trao cho các nhà nghiên cứu về thói quen giao phối của bọ cạp bị táo bón, thành công không đến với người tài năng nhất...

Giải Ig Nobel là giải thưởng nhại lại giải Nobel, được trao tặng vào đầu mùa thu hàng năm. Giải Ig Nobel tôn vinh khía cạnh kỳ cục của khoa học, trao cho những nghiên cứu khiến người ta cười trước rồi nghĩ sau.

Mục đích chính của giải là tạo không khí vui vẻ nhằm khuyến khích nghiên cứu. Có nhiều nhà khoa học vừa đoạt giải Nobel năm nay thì sau đó lại đoạt giải Ig Nobel hoặc ngược lại.

Với tinh thần 'cười trước nghĩ sau', Giải Ig Nobel lần thứ 32 năm nay trao cho 10 nghiên cứu của các nhà khoa học ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Một trong những hạng mục thú vị là sinh học, nghiên cứu về thói quen giao phối của bọ cạp bị táo bón. Solimary García-Hernández và Glauco Machado từ Đại học São Paulo ở Brazil, đã giành Giải Ig Nobel Sinh học nhờ nghiên cứu kỹ lưỡng về việc liệu táo bón có ảnh hưởng đến triển vọng giao phối của bọ cạp hay không và nếu có thì như thế nào.

Bọ cạp mất đuôi bị táo bón nhưng vẫn có cuộc tình viên mãn

Các nhà nghiên cứu giải thích khi bị kẻ săn mồi tấn công, bọ cạp tách một phần đuôi để chúng chạy trốn. Nhưng vì hậu môn nằm trên đoạn đuôi đã rụng nên bọ cạp bị táo bón, khó đại tiện trong suốt quãng đời còn lại.
Tuy nhiên, dù bọ cạp mất một phần đường tiêu hóa, chúng vẫn sống tiếp và giao phối bình thường. Điều này chứng minh rằng táo bón không phải là trở ngại cho một cuộc tình viên mãn.

Giải Ig Nobel kinh tế trao cho 3 nhà khoa học Alessandro Pluchino, Alessio Emanuele Biondo và Andrea Rapisarda với công trình giải thích về mặt toán học, tại sao thành công thường đến với những người may mắn nhất, không phải những người tài năng nhất.

Giải Ig Nobel Vật lý trao cho nghiên cứu tìm hiểu cách vịt con xoay sở để bơi theo đúng đội hình 

Giải Ig Nobel Hòa bình trao cho nỗ lực của Junhui Wu và các đồng nghiệp vì  đã tạo ra thuật toán giúp những người buôn chuyện quyết định khi nào nên nói sự thật và khi nào nói dối. Điều này làm sáng tỏ vai trò quan trọng của tin đồn trong việc duy trì hòa bình thế giới.

Giải Ig Nobel Vật lý trao cho nghiên cứu tìm hiểu cách vịt con xoay sở để bơi theo đúng đội hình của cả đàn.

Giải Ig Nobels bắt đầu từ năm 1991, buổi lễ trao giải tổ chức tại Nhà hát Sanders, Đại học Harvard, Mỹ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch, trong ba năm nay, Giải Ig Nobels t5rao trực tuyến.

Hoàng Dung (lược dịch)

Tín hiệu tích cực cho sự phục hồi của du lịch Việt Nam

Bộ sưu tập giải thưởng World Travel Awards 2023 cùng những tín hiệu lạc quan liên tiếp vào cuối năm đã cho thấy du lịch Việt Nam đang có bước phục hồi ngoạn mục.

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Cửa hàng bị phản ứng dữ dội vì thu phí khách đến chụp ảnh mà không mua gì

TÂY BAN NHA - Chủ sở hữu của Queviures Múrria, một cửa hàng tạp hóa lâu đời ở Barcelona, ​​đã quyết định thu phí 5 euro (hơn 130 nghìn đồng) với du khách chỉ chen chân chụp hình hay selfie mà không mua món gì.

TP. HCM vào danh sách điểm đến có nền ẩm thực đường phố thú vị

Mới đây trang Travel and Leisure của Ấn Độ đã đưa ra danh sách 20 thành phố có nền ẩm thực đường phố thú vị trên thế giới. Trong danh này Thành phố Hồ Chí Minh là đại diện duy nhất của Việt Nam.

Singapore soán ngôi Nhật Bản giành vị trí hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Sau 5 năm giữ vị trí hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, Nhật Bản đã bị Singapore soán ngôi.

Không có điều hoà, chuyến bay hỗn loạn, nhiều hành khách bất tỉnh

MỸ - Hành khách đã bất tỉnh khi chờ máy bay cất cánh trong điều kiện nóng bức 44 độ C, không có điều hoà.

Nổ đường ống dẫn khí đốt ở Nam Phi, ít nhất 41 người bị thương

Cổng thông tin địa phương News24 dẫn lời người đứng đầu tỉnh Gauteng, Panyaza Lesufi cho biết ít nhất 41 người đã bị thương trong vụ nổ ở thành phố Johannesburg của Nam Phi.

Phát hiện vật thể bí ẩn trôi dạt vào bờ biển Australia

Cảnh sát Tây Australia cảnh báo người dân tránh xa khỏi một khối trụ kim loại khổng lồ, chưa rõ nguồn gốc, trôi dạt vào bờ biển của bang này.

Châu Âu nóng như đổ lửa, du khách ngã quỵ, bất tỉnh do say nắng

Một đợt nắng nóng gay gắt với nhiệt độ kỷ lục đang "càn quét" khắp châu Âu, gây lo ngại nghiêm trọng về tác động đối với sức khỏe người dân và du khách, đặc biệt là khi lục địa này đang ở mùa cao điểm du lịch.

Đang cập nhật dữ liệu !