Phì cười với Giải Ig Nobel năm nay

Với tinh thần 'cười trước nghĩ sau', Giải Ig Nobel 2022 trao cho các nhà nghiên cứu về thói quen giao phối của bọ cạp bị táo bón, thành công không đến với người tài năng nhất...

Giải Ig Nobel là giải thưởng nhại lại giải Nobel, được trao tặng vào đầu mùa thu hàng năm. Giải Ig Nobel tôn vinh khía cạnh kỳ cục của khoa học, trao cho những nghiên cứu khiến người ta cười trước rồi nghĩ sau.

Mục đích chính của giải là tạo không khí vui vẻ nhằm khuyến khích nghiên cứu. Có nhiều nhà khoa học vừa đoạt giải Nobel năm nay thì sau đó lại đoạt giải Ig Nobel hoặc ngược lại.

Với tinh thần 'cười trước nghĩ sau', Giải Ig Nobel lần thứ 32 năm nay trao cho 10 nghiên cứu của các nhà khoa học ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Một trong những hạng mục thú vị là sinh học, nghiên cứu về thói quen giao phối của bọ cạp bị táo bón. Solimary García-Hernández và Glauco Machado từ Đại học São Paulo ở Brazil, đã giành Giải Ig Nobel Sinh học nhờ nghiên cứu kỹ lưỡng về việc liệu táo bón có ảnh hưởng đến triển vọng giao phối của bọ cạp hay không và nếu có thì như thế nào.

Bọ cạp mất đuôi bị táo bón nhưng vẫn có cuộc tình viên mãn

Các nhà nghiên cứu giải thích khi bị kẻ săn mồi tấn công, bọ cạp tách một phần đuôi để chúng chạy trốn. Nhưng vì hậu môn nằm trên đoạn đuôi đã rụng nên bọ cạp bị táo bón, khó đại tiện trong suốt quãng đời còn lại.
Tuy nhiên, dù bọ cạp mất một phần đường tiêu hóa, chúng vẫn sống tiếp và giao phối bình thường. Điều này chứng minh rằng táo bón không phải là trở ngại cho một cuộc tình viên mãn.

Giải Ig Nobel kinh tế trao cho 3 nhà khoa học Alessandro Pluchino, Alessio Emanuele Biondo và Andrea Rapisarda với công trình giải thích về mặt toán học, tại sao thành công thường đến với những người may mắn nhất, không phải những người tài năng nhất.

Giải Ig Nobel Vật lý trao cho nghiên cứu tìm hiểu cách vịt con xoay sở để bơi theo đúng đội hình 

Giải Ig Nobel Hòa bình trao cho nỗ lực của Junhui Wu và các đồng nghiệp vì  đã tạo ra thuật toán giúp những người buôn chuyện quyết định khi nào nên nói sự thật và khi nào nói dối. Điều này làm sáng tỏ vai trò quan trọng của tin đồn trong việc duy trì hòa bình thế giới.

Giải Ig Nobel Vật lý trao cho nghiên cứu tìm hiểu cách vịt con xoay sở để bơi theo đúng đội hình của cả đàn.

Giải Ig Nobels bắt đầu từ năm 1991, buổi lễ trao giải tổ chức tại Nhà hát Sanders, Đại học Harvard, Mỹ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch, trong ba năm nay, Giải Ig Nobels t5rao trực tuyến.

Hoàng Dung (lược dịch)

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Đang cập nhật dữ liệu !