Phì cười với Giải Ig Nobel năm nay

Với tinh thần 'cười trước nghĩ sau', Giải Ig Nobel 2022 trao cho các nhà nghiên cứu về thói quen giao phối của bọ cạp bị táo bón, thành công không đến với người tài năng nhất...

Giải Ig Nobel là giải thưởng nhại lại giải Nobel, được trao tặng vào đầu mùa thu hàng năm. Giải Ig Nobel tôn vinh khía cạnh kỳ cục của khoa học, trao cho những nghiên cứu khiến người ta cười trước rồi nghĩ sau.

Mục đích chính của giải là tạo không khí vui vẻ nhằm khuyến khích nghiên cứu. Có nhiều nhà khoa học vừa đoạt giải Nobel năm nay thì sau đó lại đoạt giải Ig Nobel hoặc ngược lại.

Với tinh thần 'cười trước nghĩ sau', Giải Ig Nobel lần thứ 32 năm nay trao cho 10 nghiên cứu của các nhà khoa học ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Một trong những hạng mục thú vị là sinh học, nghiên cứu về thói quen giao phối của bọ cạp bị táo bón. Solimary García-Hernández và Glauco Machado từ Đại học São Paulo ở Brazil, đã giành Giải Ig Nobel Sinh học nhờ nghiên cứu kỹ lưỡng về việc liệu táo bón có ảnh hưởng đến triển vọng giao phối của bọ cạp hay không và nếu có thì như thế nào.

Bọ cạp mất đuôi bị táo bón nhưng vẫn có cuộc tình viên mãn

Các nhà nghiên cứu giải thích khi bị kẻ săn mồi tấn công, bọ cạp tách một phần đuôi để chúng chạy trốn. Nhưng vì hậu môn nằm trên đoạn đuôi đã rụng nên bọ cạp bị táo bón, khó đại tiện trong suốt quãng đời còn lại.
Tuy nhiên, dù bọ cạp mất một phần đường tiêu hóa, chúng vẫn sống tiếp và giao phối bình thường. Điều này chứng minh rằng táo bón không phải là trở ngại cho một cuộc tình viên mãn.

Giải Ig Nobel kinh tế trao cho 3 nhà khoa học Alessandro Pluchino, Alessio Emanuele Biondo và Andrea Rapisarda với công trình giải thích về mặt toán học, tại sao thành công thường đến với những người may mắn nhất, không phải những người tài năng nhất.

Giải Ig Nobel Vật lý trao cho nghiên cứu tìm hiểu cách vịt con xoay sở để bơi theo đúng đội hình 

Giải Ig Nobel Hòa bình trao cho nỗ lực của Junhui Wu và các đồng nghiệp vì  đã tạo ra thuật toán giúp những người buôn chuyện quyết định khi nào nên nói sự thật và khi nào nói dối. Điều này làm sáng tỏ vai trò quan trọng của tin đồn trong việc duy trì hòa bình thế giới.

Giải Ig Nobel Vật lý trao cho nghiên cứu tìm hiểu cách vịt con xoay sở để bơi theo đúng đội hình của cả đàn.

Giải Ig Nobels bắt đầu từ năm 1991, buổi lễ trao giải tổ chức tại Nhà hát Sanders, Đại học Harvard, Mỹ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch, trong ba năm nay, Giải Ig Nobels t5rao trực tuyến.

Hoàng Dung (lược dịch)

Du khách Nhật hào hứng tham quan Đà Nẵng, mê trải nghiệm văn hóa Việt Nam

Ông Yoshinori Yakabe, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng cho biết, du khách Nhật rất thích được trải nghiệm du lịch sinh thái, tìm hiểu văn hóa khi đến Việt Nam.

Hệ thống 5 hang động nguyên sơ dài hơn 3,3km vừa được phát hiện tại Quảng Bình

Trong quá trình khảo sát, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ, nhiều hang có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, một số hang động có chiều dài suối ngầm chưa biết bắt nguồn từ đâu.

Đình chỉ khu du lịch chui, tự ý thu phí 100 nghìn đồng/khách tham quan ở Đà Nẵng

Khu du lịch tự phát Dreamer In The Forest (địa chỉ đường số 3, Suối Lương, Hoà Hiệp Bắc) bị đình chỉ hoạt động từ ngày 24/3.

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, chuyển sang bán rượu

Tổng số cơ sở lưu trú hạng từ 1-5 sao đã giảm 1.342 cơ sở so với năm 2019, chủ yếu là các khách sạn 1-2 sao.Nhiều chủ khách sạn đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán rượu.

Tiếp viên cãi nhau, khóc lóc ầm ĩ rồi bỏ đi khiến máy bay delay 2 tiếng

Một chuyến bay của hãng hàng không SkyWest từ Los Angeles đến Houston đã bị delay 2 tiếng chỉ vì hai tiếp viên cãi nhau gay gắt về việc đổi chỗ ngồi của hành khách.

Khách Tây được trả lại 4,5 triệu đồng rơi ở Hà Nội

Stella Amirkhanyan, nữ du khách người Armenia, được trả lại 4,5 triệu đồng sau khi làm rơi ở khu vực phố cổ trưa 21/3.

Khách sạn ở Nha Trang bị phạt vì tự phong 4 sao

Hai khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính mỗi đơn vị 10 triệu đồng do tự ý phong sao.

5 đặc sản Đồng Tháp ngon nức tiếng, khách vừa thưởng thức vừa mua làm quà

Đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng với nhiều món ăn ngon dân dã nhưng chế biến độc đáo, có hương vị lạ miệng như gỏi ngó sen, hủ tiếu Sa Đéc, ốc gác bếp, nem Lai Vung, chuột đồng quay lu,…

Du khách Chăm bị ngăn cản kể chuyện ở Tháp bà Ponagar

KHÁNH HÒA: Du khách Chăm kể cho bạn bè về văn hóa Chăm tại Tháp bà Ponagar thì bị ngăn cản, nhưng cơ quan chức năng sau đó đã xin lỗi.

Tuyệt đối không nhận xách hộ đồ tại sân bay'

Nguyễn Hoàng Nhã Tiên, 15 năm kinh nghiệm trong ngành hàng không, nói tuyệt đối không được nhận xách đồ hộ người khác tại sân bay.

Đang cập nhật dữ liệu !