Cung cấp kiến thức nhạy cảm giới cho lao động nữ

Ngày 30/5, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) phối hợp với Cơ quan liên hiệp quốc về bình đẳng giới (UN Woman) tổ chức lễ giới thiệu bài giảng nhạy cảm giới dành cho lao độngj nữ

 Theo thống kê của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 70.000-80.000 người đi làm việc ở nước ngoài, trong đó số phụ nữ chiếm khoảng 35%. Số lao động nữ đi làm việc ở nước ngoài đã đóng góp đáng kể vào việc nâng cao mức sống gia đình, phát triển kinh tế hộ gia đình và địa phương. Tuy nhiên, việc bảo vệ quyền lợi đối với người lao động nữ đi làm việc ở nước ngoài chưa được coi trọng, trong khi đó đây lại là tượng yếu thế, dễ bị tổn thương nhất.

Cung cấp kiến thức nhạy cảm giới cho lao động nữ - ảnh 1

Các nữ điều dưỡng viên Việt Nam trước khi sang Nhật làm việc. (Ảnh minh họa)


Nội dung các bài giảng tập trung vào việc chuẩn bị cho phụ nữ trước khi đi làm việc ở nước ngoài biết những kiến thức, kỹ năng để ứng phó, giải quyết các vấn đề về giới trong thực tiễn. Cung cấp các thông tin về những kênh hỗ trợ khi cần thiết ở trong nước và nước ngoài.

Ông Đào Công Hải – Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biêt: “Các bài giảng này sẽ góp phần nâng cao nhận thức của lao động nữ về vấn đề nhạy cảm giới trong quá trình đi làm việc ở nước ngoài, qua đó họ biết cách bảo vệ quyền và lợi ích của mình tốt hơn. Hiện bộ bài giảng này đã được vào giảng dạy thí điểm tại một số doanh nghiệp cho hơn 200 lao động và nhận được phản hồi tích cực từ phía người lao động.”

Bà Shoko Ishikawa, Trưởng đại diện văn phòng cơ quan Liên hiệp quốc UN Wonmen tại Việt Nam nhấn mạnh, đa phần lao động nữ đi xuất khẩu lao động đều có hoàn cảnh khó khăn, hạn chế về kiến thức giới. Bản thân phụ nữ khi đi làm việc ở nước ngoài thường phải làm việc trong một môi trường khép kín hoặc các công việc liên quan tới giúp việc gia đình, chăm sóc người già… nên nguy cơ đối mặt với bạo lực, lạm dụng thể xác, tinh thần là rất lớn. Chính vì vậy, việc giảng dạy cho họ về vấn đề nhạy cảm giới là điều hết sức cần thiết.

NH

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Hành vi ngông cuồng của cô gái lái ô tô tông xế hộp đối phương ở Đắk Lắk

Công an TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) xác định, cô gái lái xe ô tô con tông thẳng vào xế hộp đối phương do mâu thuẫn trong cuộc nhậu là hành vi ngông cuồng cần xử lý nghiêm.

'Người một nhà' tập 22: Khanh van xin Trí hiến gan để cứu sống con gái

Trong "Người một nhà" tập 22, vợ chồng Tuệ - Khanh khóc lóc van xin anh trai Trí ghép gan để cứu sống con gái.

Diễn viên Midu tung ảnh cưới, tiết lộ về chú rể kém tuổi

"Báo cáo ngắn gọn với cả nhà chú rể kém mình 1 tuổi, độc thân và chưa từng lập gia đình", Midu cho hay.

Đang cập nhật dữ liệu !