Cử tri gửi tới Chủ tịch Hà Nội những câu hỏi "nóng"

Chiều 14/11, tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp HĐND Thành phố, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nhận được nhiều câu hỏi với những nội dung nóng.

Vấn đề quản lý đất rừng, nhà công sản

Tại buổi tiếp xúc cử tri, cử tri Trần Ngọc Toán nêu ra những tồn tại về quản lý đất đai tại xã Yên Bài (Ba Vì) kéo dài qua nhiều năm, từ thời Hà Tây chưa sáp nhập với Hà Nội. Tuy nhiên đến nay, qua hai nhiệm kỳ vẫn chưa được giải quyết triệt để. Qua các phương tiện thông tin đại chúng, thấy lãnh đạo huyện Ba Vì, lãnh đạo xã trả lời “rất vô cảm và thiếu trách nhiệm” khi cho rằng “chúng tôi chỉ quản lý con người, còn đất không biết”.

Cử tri Trần Ngọc Toán

Tương tự, tại Sóc Sơn, với vi phạm trong sử dụng đất rừng Sóc Sơn, ông Toán cho rằng, chính quyền từ cơ sở lên đến thành phố không nghiêm túc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ "để đến ngày hôm nay bùng phát thành ngọn đuốc".

"Cử tri chúng tôi xin hỏi Chủ tịch thành phố hướng xử lý thế nào, có làm triệt để được không hay lại như nhà 8B Lê Trực? Chúng ta có mạnh tay xử lý trách nhiệm của lãnh đạo Ba Vì, Sóc Sơn và các ban ngành liên quan hay không?", ông Trần Ngọc Toán nêu câu hỏi.

Trong khi đó, cử tri Trần Thúy Vinh lại đặt vấn đề về cách quản lý căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa (quận Hoàn Kiếm), đây cũng là căn biệt thự mà ông Hoàng Văn Nghiên- cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội từng sử dụng.

Theo cử tri Nguyễn Thúy Vinh, từ khi căn biệt thự này được ông Hoàng Văn Nghiên bàn giao lại cho TP quản lý đã bị bỏ hoang, bờ rào sắt bị hoen gỉ, tường bị rêu mốc, cỏ dại mọc tốt um tùm, lá rụng, chuột chết… ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trong khu vực.

Trong khi biệt thự bỏ hoang mà những nhà sinh hoạt cộng đồng, tổ dân phố khu dân cư trên địa bàn rất thiếu, vì thế bà Vinh đề nghị TP Hà Nội bàn giao lại căn biệt thư 12 Nguyễn Chế Nghĩa này cho phường và quận Hoàn Kiếm quản lý phục vụ cộng đồng nhằm tránh lãng phí tài sản công.

Trước mắt, bà Nguyễn Thúy Vinh đề nghị TP Hà Nội yêu cầu công ty quản lý nhà thu dọn vệ sinh ngay bên trong nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa để tránh dịch bệnh trong khu dân cư.

Cử tri Phùng Thị Bích Hải (phường Cửa Nam) đặc biệt quan tâm đến căn biệt thự 49 Phan Bội Châu - Nhà khách Tỉnh ủy Lai Châu (do UBND tỉnh Điện Biên quản lý). Theo cử tri Hải căn biệt thự này bị bỏ hoang nhiều năm nay, xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.  “Các hạng mục của tòa nhà này giờ rất nguy hiểm, có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Tôi đề nghị TP có biện pháp tháo dỡ ngay”, bà Hải nói.

Sẽ công khai kết luận vào trước Tết

Trả lời câu hỏi về quản lý đất ở Sóc Sơn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, đây là vấn đề tồn tại nhiều năm và liên quan đến chính sách giao đất rừng của huyện cho người dân vào khai hoang.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

"Những năm 1985, 1986 và giai đoạn 1995 - 1999 thì huyện có chính sách di dời hơn 300 hộ từ xã Minh Trí và xã Tân Dân vào rừng xây dựng kinh tế mới. Nhưng khi lập quy hoạch chung giai đoạn 2009 - 2011 thì bộ phận quy hoạch đưa khu dân cư vào trong quy hoạch rừng phòng hộ", ông Chung nêu.

Nhận trách nhiệm của chính quyền trong việc chậm xử lý một số nội dung kết luận Thanh tra Chính phủ năm 2006, ông Chung cho hay thành phố đã giao cho Thanh tra Thành phố thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng và trật tự xây dựng tại xã Minh Phú và xã Minh Trí, cũng như thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ. "Thành phố sẽ công bố công khai kết luận thanh tra trước Tết và nêu rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan", Chủ tịch Hà Nội nói.

Liên quan đến vi phạm đất đai tại xã Yên Bài (Ba Vì), Chủ tịch Hà Nội cho hay, thành phố đã tổ chức thanh kiểm tra và xử lý kỷ luật đối với lãnh đạo của xã Yên Bài, một số lãnh đạo cấp phòng và Phó chủ tịch UBND huyện Ba Vì. "Uỷ ban kiểm tra trung ương đang kiểm tra toàn diện trên huyện uỷ Ba Vì. Chờ kết luận của đoàn kiểm tra thì thành phố sẽ công khai và xử lý", ông Chung nói.

Liên quan đến nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội giải thích một trong những lý do biệt thự bị bỏ không từ năm 2016 đến nay là do Công ty quản lý nhà Hà Nội và Công ty dịch vụ nhà Hà Nội còn nhiều bất cập, hạn chế.

Phát hiện những hạn chế của hai công ty trên, TP Hà Nội đã giao cho Thanh tra TP vào cuộc sau đó chuyển toàn bộ hồ sơ cho cơ quan công an. Công an TP Hà Nội cũng đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam người có liên quan. Về phương án quản lý nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa trong thời gian tới, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã giao cho Công ty quản lý nhà Hà Nội cải tạo sửa chữa lại. Sau khi cải tạo, TP Hà Nội sẽ cho người trong nước hoặc cả nước ngoài thuê lại.

“Còn bàn giao cho tổ dân phố sử dụng thì chưa có cơ chế. Theo quy định, chúng ta không được làm như vậy”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Về Nhà khách Tỉnh ủy Lai Châu, đại diện UBND TP Hà Nội cho biết, từ tháng 12/2017, TP đã có văn bản gửi UBND tỉnh Điện Biên đề nghị bàn giao lại cho TP quản lý, sử dụng để xây trường mầm non công lập phục vụ nhân dân và đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân trong khu vực.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !