Công ty bị phạt vì chơi khăm trả bồi thường cho nhân viên cũ đống tiền xu hơn 60kg

Hành vi chơi khăm trả khoản bồi thường bằng đống tiền xu nặng hơn 60kg khiến một công ty Trung Quốc bị tòa án phạt lần 2 sau lỗi sa thải nhân viên trái luật.

Một công ty ở Trung Quốc từng bị tòa án yêu cầu bồi thường 10.000 nhân dân tệ (1.400 USD) cho nữ nhân viên cũ mà công ty đã sa thải sai luật. Tuy nhiên, công ty này lại tiếp tục có hành động vô lý khi chây ì trả tiền bồi thường đúng hẹn. Đến khi trả tiền, người lao động nhận được toàn là tiền xu thay vì tiền mặt. Hành vi của công ty khiến tòa án quyết định xử phạt lần thứ 2. 

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin, theo phán quyết của Tòa án Nhân dân quận Khai Phúc thuộc tỉnh Hồ Nam, nữ nhân viên là người khỏe mạnh và là trụ cột kinh tế trong gia đình đã bị công ty cũ cố tình chơi khăm đổi khoản tiền bồi thường từ tiền mặt sang tiền xu. Số tiền xu được trao tới tay của cô này nặng tới hơn 60 kg.

Công ty cố tình đổi tiền mặt sang đống tiền xu nặng hơn 60 kg để trả tiền bồi thường cho nhân viên cũ. (Ảnh: toutiao.com)

Nữ nhân viên với sự hỗ trợ của một nhân viên tại tòa án đã ngồi kiểm đếm từng đồng tiền xu trước khi tòa án có thể xác nhận được đúng số tiền vào ngày 14/9. 

Chuyện này khiến tòa án quyết định công ty phạt thêm 5.000 nhân dân tệ vì “chà đạp phẩm giá của người lao động” và “gây lãng phí nguồn nhân lực của cơ quan hành pháp”. 

Trước đó, người phụ nữ bị công ty sa thải mà không được thông báo lý do dù mới vào làm được 2 tuần hồi tháng Năm. 

Sau sự việc, người phụ nữ đã nộp đơn kiện lên toàn án và yêu cầu được bồi thường 10.000 nhân dân tệ. Nhưng người này lại không được công ty trả tiền đúng mốc thời gian tòa án đưa ra. 

Sau đó, một quan chức tại tòa án đã đi cùng người phụ nữ tới công ty cũ để đòi tiền. Nhưng khi họ tới nơi, họ nhận được một đống tiền toàn là tiền xu. 

Một nhân viên làm việc tại công ty nói rằng chính người quản lý mang họ Wang đã yêu cầu họ đi đổi tiền mặt sang tiền xu ở nhiều ngân hàng khác nhau và dùng để trả tiền bồi thường cho nhân viên cũ. 

Tòa án nhấn mạnh hành vi của ông Wang “cản trở quá trình làm việc của các nhân viên hành pháp”, bởi thực tế tiền xu không được công nhận là phương thức thanh toán chính thức của công ty này. 

Trên thực tế, luật pháp Trung Quốc quy định tiền mặt và tiền xu được chấp nhận là hình thức thanh toán hợp pháp mà không có bất cứ giới hạn nào. Song nhiều người lại cố tình đổi tiền mặt sang những đồng tiền xu có giá trị thấp để trả tiền phạt hoặc tiền nợ để làm khó người nhận. 

Như hồi tháng 7/2021, một người phụ nữ ở tỉnh Liêu Ninh đã nhận được 2 rổ đựng tiền xu có tổng giá trị là 28.700 nhân dân tệ. Đây là khoản tiền bồi thường mà quản lý cũ của cô này phải trả sau quyết định của tòa án. Nhưng người quản lý lại chơi khăm dùng tiền xu để trả tiền bồi thường thay vì tiền mặt. Song cô gái nhất quyết từ chối nhận tiền xu và gọi điện báo cảnh sát khi cho rằng người chủ cũ cố tình làm bẽ mặt mình. 

Minh Thu (lược dịch)

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Ông Biden ký duyệt dự luật nâng trần nợ công, ngăn nước Mỹ vỡ nợ

Tổng thống Joe Biden đã ký duyệt dự luật đình chỉ trần nợ công ở mức 31.400 tỷ USD, ngăn chặn nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ.

Nga đặt ưu tiên đối phó áp lực từ phương Tây

Nga đang tập trung đối phó trước những nỗ lực nhằm châm ngòi một cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia này.

Nguyên nhân thảm họa đâm tàu ở Ấn Độ làm ít nhất 280 người chết

Số người thiệt mạng trong thảm họa đường sắt chết chóc nhất trong gần 20 năm ở Ấn Độ đã tăng lên, ít nhất 280 người chết và 900 người khác bị thương.

Amazon muốn cung cấp dịch vụ di động giá rẻ hoặc miễn phí

Theo Bloomberg, Amazon đang đàm phán với các nhà mạng Verizon, Dish và T-Mobile (Mỹ) để cung cấp dịch vụ di động giá rẻ.

Người phụ nữ chết do ăn socola chồng cũ tặng, thủ phạm thực sự gây bất ngờ

BRAZIL - Thủ phạm gây ra cái chết cho người phụ nữ được mô tả là người thích kiểm soát và hay ghen tuông.

Số người chết vì vụ đâm tàu ở Ấn Độ tăng lên hơn 200 người, 900 người bị thương

Lãnh đạo bang Odisha, miền đông Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ các đoàn tàu đâm nhau và bị trật bánh khỏi đường ray tại đây hiện đã tăng vọt lên 207 người.

Cây vải cổ thụ 1.500 tuổi bất ngờ ra quả

TRUNG QUỐC - Một cây vải hơn nghìn năm tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên bất ngờ ra quả trĩu cành. Quả của cây vải 1.500 tuổi này hiếm đến mức lần gần đây nhất nó ra quả là cách đây 11 năm.

Đang cập nhật dữ liệu !