Công ty bị phạt vì chơi khăm trả bồi thường cho nhân viên cũ đống tiền xu hơn 60kg

Hành vi chơi khăm trả khoản bồi thường bằng đống tiền xu nặng hơn 60kg khiến một công ty Trung Quốc bị tòa án phạt lần 2 sau lỗi sa thải nhân viên trái luật.

Một công ty ở Trung Quốc từng bị tòa án yêu cầu bồi thường 10.000 nhân dân tệ (1.400 USD) cho nữ nhân viên cũ mà công ty đã sa thải sai luật. Tuy nhiên, công ty này lại tiếp tục có hành động vô lý khi chây ì trả tiền bồi thường đúng hẹn. Đến khi trả tiền, người lao động nhận được toàn là tiền xu thay vì tiền mặt. Hành vi của công ty khiến tòa án quyết định xử phạt lần thứ 2. 

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin, theo phán quyết của Tòa án Nhân dân quận Khai Phúc thuộc tỉnh Hồ Nam, nữ nhân viên là người khỏe mạnh và là trụ cột kinh tế trong gia đình đã bị công ty cũ cố tình chơi khăm đổi khoản tiền bồi thường từ tiền mặt sang tiền xu. Số tiền xu được trao tới tay của cô này nặng tới hơn 60 kg.

Công ty cố tình đổi tiền mặt sang đống tiền xu nặng hơn 60 kg để trả tiền bồi thường cho nhân viên cũ. (Ảnh: toutiao.com)

Nữ nhân viên với sự hỗ trợ của một nhân viên tại tòa án đã ngồi kiểm đếm từng đồng tiền xu trước khi tòa án có thể xác nhận được đúng số tiền vào ngày 14/9. 

Chuyện này khiến tòa án quyết định công ty phạt thêm 5.000 nhân dân tệ vì “chà đạp phẩm giá của người lao động” và “gây lãng phí nguồn nhân lực của cơ quan hành pháp”. 

Trước đó, người phụ nữ bị công ty sa thải mà không được thông báo lý do dù mới vào làm được 2 tuần hồi tháng Năm. 

Sau sự việc, người phụ nữ đã nộp đơn kiện lên toàn án và yêu cầu được bồi thường 10.000 nhân dân tệ. Nhưng người này lại không được công ty trả tiền đúng mốc thời gian tòa án đưa ra. 

Sau đó, một quan chức tại tòa án đã đi cùng người phụ nữ tới công ty cũ để đòi tiền. Nhưng khi họ tới nơi, họ nhận được một đống tiền toàn là tiền xu. 

Một nhân viên làm việc tại công ty nói rằng chính người quản lý mang họ Wang đã yêu cầu họ đi đổi tiền mặt sang tiền xu ở nhiều ngân hàng khác nhau và dùng để trả tiền bồi thường cho nhân viên cũ. 

Tòa án nhấn mạnh hành vi của ông Wang “cản trở quá trình làm việc của các nhân viên hành pháp”, bởi thực tế tiền xu không được công nhận là phương thức thanh toán chính thức của công ty này. 

Trên thực tế, luật pháp Trung Quốc quy định tiền mặt và tiền xu được chấp nhận là hình thức thanh toán hợp pháp mà không có bất cứ giới hạn nào. Song nhiều người lại cố tình đổi tiền mặt sang những đồng tiền xu có giá trị thấp để trả tiền phạt hoặc tiền nợ để làm khó người nhận. 

Như hồi tháng 7/2021, một người phụ nữ ở tỉnh Liêu Ninh đã nhận được 2 rổ đựng tiền xu có tổng giá trị là 28.700 nhân dân tệ. Đây là khoản tiền bồi thường mà quản lý cũ của cô này phải trả sau quyết định của tòa án. Nhưng người quản lý lại chơi khăm dùng tiền xu để trả tiền bồi thường thay vì tiền mặt. Song cô gái nhất quyết từ chối nhận tiền xu và gọi điện báo cảnh sát khi cho rằng người chủ cũ cố tình làm bẽ mặt mình. 

Minh Thu (lược dịch)

Siêu sao Jack Grealish của Anh tiết lộ bí mật đằng sau đôi tất thấp và bắp chân ‘siêu’ to

Tiền vệ trị giá 100 triệu bảng của Manchester City (27 tuổi) có vẻ ngoài đáng chú ý trên sân ở Qatar và đã có những hành động nâng tầm phong cách của anh.

Nữ phượt thủ trẻ tuổi đi vòng quanh thế giới bằng xe máy

Với hy vọng phá kỷ lục Guinness, nữ phượt thủ mới 22 tuổi đang thực hiện hành trình đi vòng quanh thế giới bằng xe máy.

Những nàng Wags tuyệt đẹp của đội tuyển Đức

Mỗi bước đi của các cầu thủ Đức luôn có những nàng Wags xinh đẹp kề bên, từ người mẫu Victoria's Secret đến kiến trúc sư tài năng.

Chị gái độc thân bị 'ném đá' vì cố kiếm tiền mua nhà và xe cho em trai lấy vợ

Người chị gái dù 33 tuổi vẫn độc thân vì cố kiếm tiền mua nhà và xe giúp em trai có thể lấy vợ đang bị dư luận Trung Quốc chỉ trích mạnh mẽ.

Cái kết cho chàng trai cầu hôn bạn gái theo phong cách ‘khác người’ Icon

Cái kết đầy bất ngờ cho chàng trai thực hiện màn cầu hôn bạn gái theo phong cách ‘khác người’ khiến nhiều người cười bò.

Nghèo đói đeo bám thế hệ trẻ ở Hàn Quốc

Những khó khăn về kinh tế của những người trẻ tuổi ngày càng trở nên bất lợi cho xã hội, đặc biệt thể hiện rõ qua sự sụp đổ của tỷ lệ sinh.

Bé trai mới sinh bị vứt ở bãi rác, camera chung cư hé lộ danh tính người mẹ nhẫn tâm Icon

Người dân tìm thấy bé trai mới sinh bị vứt ở bãi rác, và cảnh sát dựa vào hình ảnh camera chung cư để xác định danh tính người mẹ nhẫn tâm.

Con nhỏ cào xước xế sang của hàng xóm, cách làm của người cha khiến dân mạng thán phục

Biết chuyện con trai nhỏ tuổi cào xước hai xế sang của hàng xóm, người cha có cách dạy con tự chịu trách nhiệm khiến dân mạng thán phục.

Giáo viên ở Anh buộc phải làm việc bán thời gian để trang trải chi phí

Các giáo viên ở Anh buộc phải làm 2 hoặc thậm chí 3 công việc để kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh lạm phát chưa từng có và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Văn hóa cổ động viên Saudi Arabia làm kinh ngạc thế giới

Nền văn hóa bóng đá độc đáo của Saudi Arabia thể hiện trong World Cup 2022 làm cho nhiều người phải kinh ngạc.

Đang cập nhật dữ liệu !