Công ty bị phạt vì chơi khăm trả bồi thường cho nhân viên cũ đống tiền xu hơn 60kg

Hành vi chơi khăm trả khoản bồi thường bằng đống tiền xu nặng hơn 60kg khiến một công ty Trung Quốc bị tòa án phạt lần 2 sau lỗi sa thải nhân viên trái luật.

Một công ty ở Trung Quốc từng bị tòa án yêu cầu bồi thường 10.000 nhân dân tệ (1.400 USD) cho nữ nhân viên cũ mà công ty đã sa thải sai luật. Tuy nhiên, công ty này lại tiếp tục có hành động vô lý khi chây ì trả tiền bồi thường đúng hẹn. Đến khi trả tiền, người lao động nhận được toàn là tiền xu thay vì tiền mặt. Hành vi của công ty khiến tòa án quyết định xử phạt lần thứ 2. 

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin, theo phán quyết của Tòa án Nhân dân quận Khai Phúc thuộc tỉnh Hồ Nam, nữ nhân viên là người khỏe mạnh và là trụ cột kinh tế trong gia đình đã bị công ty cũ cố tình chơi khăm đổi khoản tiền bồi thường từ tiền mặt sang tiền xu. Số tiền xu được trao tới tay của cô này nặng tới hơn 60 kg.

Công ty cố tình đổi tiền mặt sang đống tiền xu nặng hơn 60 kg để trả tiền bồi thường cho nhân viên cũ. (Ảnh: toutiao.com)

Nữ nhân viên với sự hỗ trợ của một nhân viên tại tòa án đã ngồi kiểm đếm từng đồng tiền xu trước khi tòa án có thể xác nhận được đúng số tiền vào ngày 14/9. 

Chuyện này khiến tòa án quyết định công ty phạt thêm 5.000 nhân dân tệ vì “chà đạp phẩm giá của người lao động” và “gây lãng phí nguồn nhân lực của cơ quan hành pháp”. 

Trước đó, người phụ nữ bị công ty sa thải mà không được thông báo lý do dù mới vào làm được 2 tuần hồi tháng Năm. 

Sau sự việc, người phụ nữ đã nộp đơn kiện lên toàn án và yêu cầu được bồi thường 10.000 nhân dân tệ. Nhưng người này lại không được công ty trả tiền đúng mốc thời gian tòa án đưa ra. 

Sau đó, một quan chức tại tòa án đã đi cùng người phụ nữ tới công ty cũ để đòi tiền. Nhưng khi họ tới nơi, họ nhận được một đống tiền toàn là tiền xu. 

Một nhân viên làm việc tại công ty nói rằng chính người quản lý mang họ Wang đã yêu cầu họ đi đổi tiền mặt sang tiền xu ở nhiều ngân hàng khác nhau và dùng để trả tiền bồi thường cho nhân viên cũ. 

Tòa án nhấn mạnh hành vi của ông Wang “cản trở quá trình làm việc của các nhân viên hành pháp”, bởi thực tế tiền xu không được công nhận là phương thức thanh toán chính thức của công ty này. 

Trên thực tế, luật pháp Trung Quốc quy định tiền mặt và tiền xu được chấp nhận là hình thức thanh toán hợp pháp mà không có bất cứ giới hạn nào. Song nhiều người lại cố tình đổi tiền mặt sang những đồng tiền xu có giá trị thấp để trả tiền phạt hoặc tiền nợ để làm khó người nhận. 

Như hồi tháng 7/2021, một người phụ nữ ở tỉnh Liêu Ninh đã nhận được 2 rổ đựng tiền xu có tổng giá trị là 28.700 nhân dân tệ. Đây là khoản tiền bồi thường mà quản lý cũ của cô này phải trả sau quyết định của tòa án. Nhưng người quản lý lại chơi khăm dùng tiền xu để trả tiền bồi thường thay vì tiền mặt. Song cô gái nhất quyết từ chối nhận tiền xu và gọi điện báo cảnh sát khi cho rằng người chủ cũ cố tình làm bẽ mặt mình. 

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !