Công trình xanh tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư, lợi ích kinh tế xã hội và môi trường lớn

Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030, ít nhất 25% khu đô thị mới áp dụng tiêu chí khu đô thị xanh, phát thải các bon thấp…

Việc phát triển công trình xanh sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn đối với kinh tế, xã hội và môi trường. Thế giới cũng đã chứng minh, việc ứng dụng phát triển công trình xanh sẽ mang lại rất nhiều giá trị gia tăng và tạo nên sự phát triển bền vững cho ngành xây dựng và thị trường bất động sản. 

Theo các chuyên gia, các công trình xanh sẽ tiết kiệm cho chủ đầu tư từ 20 - 40% chi phí vận hành mỗi tháng nhờ thiết kế thông minh, quy trình vận hành được tính toán kỹ. Công trình xanh của chung cư còn giúp người sử dụng tiết kiệm nhiều chi phí sinh hoạt từ điện, nước tới các dịch vụ công cộng khác và giúp chủ đầu tư kinh doanh tốt hơn.

Tuy nhiên, do việc xây dựng dự án theo chuẩn xanh sẽ làm đội giá lên từ 10 - 20% nên thực tế tại Việt Nam hiện nay đa số các giải pháp công trình xanh mới chỉ được áp dụng tại các dự án nhà ở phân khúc cao cấp. 

Công trình xanh tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư, lợi ích lớn kinh tế... (Ảnh: Khôi Nguyên)

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Phúc Khang Corporation cho biết, công trình xanh là phương tiện để Tập đoàn làm ra những sản phẩm tốt, đúng đắn, phù hợp với xu hướng của thế giới, lan tỏa tinh thần sống xanh cho mọi người và đóng góp vào chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, hướng đến sự phát triển bền vững chung của đất nước.

Theo bà Mẫu, tại một dự án ở quận 8 (TP.HCM) của đơn vị mình, chất lượng không khí, tiện nghi ánh sáng, thông gió tự nhiên, tiện nghi nhìn được quan tâm ngay từ giai đoạn thiết kế và kiểm soát tốt trong giai đoạn vận hành. Ngoài ra, công trình đóng góp vào sự đa dạng sinh học của đô thị thông qua việc bảo tồn hệ thống cây xanh và phát triển mới, làm trù phú hơn hệ sinh thái ven sông.

Cùng với đó, không những gắn kết giữa con người với thiên nhiên diễn ra tại ban công cây xanh, cảnh quan giữa các tòa nhà và công viên ven sông mà còn gắn kết giữa con người với con người nhằm tạo nên cộng đồng xanh và bền vững. Cụ thể, dự án được xây dựng theo cấp độ vàng ở hai tiêu chuẩn LEED của Hội đồng công trình xanh Mỹ và LOTUS của Hội đồng công trình xanh Việt Nam. Theo đó, dự án này đã ghi nhận được các chỉ số khả quan về tiết kiệm năng lượng điện - nước.

Ông Phạm Văn Bắc, Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, Việt Nam là một trong những nước chịu sự ảnh hưởng lớn từ biến đổi khí hậu của trái đất. Vì vậy, cần xây dựng công trình xanh có kiến trúc bền vững và thân thiện với môi trường bằng việc sử dụng vật liệu xây dựng xanh, tận dụng nguồn tài nguyên, tiết kiệm năng lượng.

Tuy nhiên, theo ông Bắc vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, bất cập trong việc phát triển các công trình này. 

Cụ thể, trong 10 năm qua, số lượng công trình xanh của Việt Nam mới chỉ đạt khoảng trên 200 công trình với tổng diện tích khoảng trên dưới 6 triệu mét vuông sàn xây dựng. Con số này còn rất khiêm tốn so với số lượng công trình được xây dựng, đưa vào hoạt động và so với tiềm năng cũng như yêu cầu về sử dụng năng lượng, tài nguyên tiết kiệm, hiệu quả và bảo vệ môi trường.

Cũng theo ông Bắc, Việt Nam cũng chưa có hướng dẫn cụ thể của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về trình tự, thủ tục đánh giá, chứng nhận sản phẩm, vật liệu xây dựng tiết kiệm năng lượng tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường; chưa có quy định bắt buộc về đánh giá, chứng nhận, dán nhãn sản phẩm, vật liệu xây dựng tiết kiệm năng lượng như quy định đã áp dụng đối với các thiết bị sử dụng năng lượng, phương tiện giao thông.

Tuy nhiên, ông Bắc cho biết, Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030, ít nhất 25% khu đô thị mới áp dụng tiêu chí khu đô thị xanh, phát thải các bon thấp; ban hành cơ chế khuyến khích phát triển đô thị xanh, phát thải các bon thấp. Ngành xây dựng cũng đặt mục tiêu, đến năm 2025 phải hoàn thành việc xây dựng bộ tiêu chí, quy trình đánh giá công nhận công trình xây dựng phát thải các bon thấp.

Trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, vận hành nhà chung cư, phấn đấu đến năm 2030 giảm ít nhất 25% lượng thải khí nhà kính so với năm 2020; 100 công trình đầu tư mới và các công trình sửa chữa, cải tạo phải tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả…

Khôi Nguyên

Quảng Trị phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị vừa ra quyết định về việc giao vốn đầu tư thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.

TP. HCM: Hơn 30 tổ chức tôn giáo ký kết tham gia bảo vệ môi trường

TP. HCM phấn đấu đến hết năm 2026 sẽ có 100% các chức sắc, nhà tu hành các tôn giáo, các tổ chức Tôn giáo... được tiếp cận thông tin về bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH); tích cực hưởng ứng, tham gia BVMT và ứng phó BĐKH.

Lào Cai duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng

Tốc độ tăng trưởng kinh tế tỉnh Lào Cai năm 2022 đạt khá, đạt 9,02%, cao hơn 3,57 điểm % so với năm 2021; xếp thứ 4/14 tỉnh trong vùng và 26/63 tỉnh, thành phố, tăng 3 bậc so năm 2021.

Phát triển dệt may, da giày là ngành chủ lực về xuất khẩu

Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1643/QĐ-TTg phê duyệt “Chiến lược phát triển ngành dệt may và da giầy Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035”.

Thúc đẩy các mô hình sản xuất kinh doanh theo theo hướng tăng trưởng xanh

Bộ Công Thương vừa ban hành Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh của ngành Công Thương giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tín dụng chính sách xã hội tạo việc làm cho hơn 867 nghìn lao động

Năm 2023, Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo hướng tới mục tiêu tỷ lệ nghèo đa chiều cả nước bình quân duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về môi trường tại Long An

Năm 2023, UBND tỉnh Long An yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các đơn vị, địa phương tăng cường công tác thanh, kiểm tra nhằm đảm bảo quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên.

Hỗ trợ 73 ngôi nhà chống bão, lụt cho người nghèo Quảng Bình

Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình và tổ chức World Share vừa bàn giao thêm 73 nhà an toàn chống chịu bão, lụt cho các hộ dân nghèo và cận nghèo.

Đắk Nông khuyến khích giảm nghèo bền vững

Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Nông vừa thông qua Nghị quyết quy định một số chính sách thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn.

Mỹ Đức (Hà Nội): Diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy rừng

Ngày 28/12/2022, UBND xã An Phú, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã tổ chức diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy rừng huy động nhiều lực lượng tham gia

Đang cập nhật dữ liệu !