Công nghệ AI giúp Trung Quốc thiết kế tàu chiến nhanh gấp 300 lần

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết, trí thông minh nhân tạo (AI) có thể tạo ra các bản thiết kế tàu chiến với năng suất và độ chính xác vượt trội so với con người.

Theo Eurasian Times, các chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Thiết kế tàu Trung Quốc đã công bố một báo cáo về việc ứng dụng công nghệ AI trong thiết kế tàu chiến. Kết quả chỉ ra rằng, AI chỉ mất 1 ngày để hoàn thành khối lượng công việc trong 1 năm của con người, tức nhanh gấp 300 lần.

"Khi các thế hệ tàu chiến hiện đại ngày càng trở nên phức tạp, việc thiết kế sẽ tốn nhiều thời gian hơn và các sai sót là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, một AI được thiết kế tốt có thể tránh được những lỗi như vậy. Trong thử nghiệm của chúng tôi, AI được giao 400 tác vụ tương đối khó khăn và đã hoàn thành với độ chính xác 100%", ông Luo Wei, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

 Nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: Weibo


Theo nhóm nghiên cứu, AI thiết kế tàu chiến không giống với các loại AI tự học hỏi và đưa ra quyết định như của Google. Vì cần đảm bảo sự chính xác, AI này sẽ hoạt động dưới sự hướng dẫn và giám sát của các kỹ sư có kinh nghiệm. Để tránh các lỗi thường gặp trước đó, AI sẽ tham khảo cơ sở dữ liệu về kinh nghiệm thiết kế tàu Trung Quốc trong vài thập kỷ gần đây.

Hiện tại, AI này chưa thể thiết kế toàn bộ một tàu chiến, nhưng đã có thể tạo ra bản thiết kế hoàn chỉnh của hệ thống điện tử trên tàu. Dù còn nhiều điểm cần cải thiện, nhưng nhóm nghiên cứu cho rằng AI đã “sẵn sàng cho các ứng dụng kỹ thuật” trong ngành công nghiệp đóng tàu của Trung Quốc.

"Tôi cho rằng các quốc gia khác cũng đang phát triển công nghệ tương tự, nhưng chúng được bảo mật do tính nhạy cảm của quân đội", ông Luo nói.

Việt Dũng

Video thiết giáp Ukraine sống sót sau đòn tập kích trực diện từ tên lửa Nga

Dưới đây là khoảnh khắc thiết giáp Braley trong biên chế quân đội Ukraine sống sót sau đòn đánh trực diện từ tên lửa chống tăng của Nga.

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Video tên lửa HIMARS của Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) để bắn nổ một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga tại vùng Kherson.

Tàu sân bay thứ 3 của Mỹ cập cảng Hàn Quốc trong năm nay

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cập cảng Busan, Hàn Quốc vào hôm nay (21/11). Động thái nhằm thể hiện sự răn đe mở rộng trước chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Video thiết bị quân sự của Ukraine bị tập kích ở Avdiivka

Trên mạng xã hội mới đây đăng tải video cho thấy một số xe chiến đấu bộ binh Bradley và một xe tăng Leopard của Ukraine bị quân đội Nga tập kích ở phía Bắc Avdiivka, Donetsk.

Mỹ thử thành công tên lửa tấn công chính xác mới PrSM

Tập đoàn Lockheed Martin thông báo, cùng với quân đội Mỹ họ đã thử nghiệm thành công tên lửa tấn công chính xác (PrSM) sẽ thay thế hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS).

Nga bao vây ‘chảo lửa’ Avdiivka, Bulgaria không hạn chế cung cấp vũ khí cho Kiev

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, Nga đang tăng cường các nỗ lực bao vây “chảo lửa” Avdiivka ở Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !