Công nghệ AI giúp Trung Quốc thiết kế tàu chiến nhanh gấp 300 lần

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết, trí thông minh nhân tạo (AI) có thể tạo ra các bản thiết kế tàu chiến với năng suất và độ chính xác vượt trội so với con người.

Theo Eurasian Times, các chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Thiết kế tàu Trung Quốc đã công bố một báo cáo về việc ứng dụng công nghệ AI trong thiết kế tàu chiến. Kết quả chỉ ra rằng, AI chỉ mất 1 ngày để hoàn thành khối lượng công việc trong 1 năm của con người, tức nhanh gấp 300 lần.

"Khi các thế hệ tàu chiến hiện đại ngày càng trở nên phức tạp, việc thiết kế sẽ tốn nhiều thời gian hơn và các sai sót là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, một AI được thiết kế tốt có thể tránh được những lỗi như vậy. Trong thử nghiệm của chúng tôi, AI được giao 400 tác vụ tương đối khó khăn và đã hoàn thành với độ chính xác 100%", ông Luo Wei, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

 Nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: Weibo


Theo nhóm nghiên cứu, AI thiết kế tàu chiến không giống với các loại AI tự học hỏi và đưa ra quyết định như của Google. Vì cần đảm bảo sự chính xác, AI này sẽ hoạt động dưới sự hướng dẫn và giám sát của các kỹ sư có kinh nghiệm. Để tránh các lỗi thường gặp trước đó, AI sẽ tham khảo cơ sở dữ liệu về kinh nghiệm thiết kế tàu Trung Quốc trong vài thập kỷ gần đây.

Hiện tại, AI này chưa thể thiết kế toàn bộ một tàu chiến, nhưng đã có thể tạo ra bản thiết kế hoàn chỉnh của hệ thống điện tử trên tàu. Dù còn nhiều điểm cần cải thiện, nhưng nhóm nghiên cứu cho rằng AI đã “sẵn sàng cho các ứng dụng kỹ thuật” trong ngành công nghiệp đóng tàu của Trung Quốc.

"Tôi cho rằng các quốc gia khác cũng đang phát triển công nghệ tương tự, nhưng chúng được bảo mật do tính nhạy cảm của quân đội", ông Luo nói.

Việt Dũng

Nga tuyên bố tìm ra cách khắc chế đạn thông minh Mỹ viện trợ cho Ukraine

Theo giới chuyên gia quân sự Nga, quân đội nước này đã nâng cấp các hệ thống phòng không để có thể đánh chặn đạn pháo thông minh M982 Excalibur được Mỹ chuyển cho Ukraine.

Tàu chiến Trung Quốc, Campuchia tiến hành cuộc diễn tập chưa từng có

Tàu đổ bộ toàn diện Type 071 của hải quân Trung Quốc vừa tổ chức một cuộc diễn tập chưa từng có với các tàu của Campuchia.

Ông trùm Wagner muốn tuyển thêm 30.000 tay súng

Lãnh đạo tập đoàn Wagner đặt mục tiêu tuyển thêm hàng chục nghìn tay súng trước giữa tháng 5, trong nỗ lực bù đắp và bổ sung lực lượng.

Mỹ chạy đua hỗ trợ đợt phản công mùa xuân của Ukraine

Quân đội Mỹ đang gấp rút trang bị và huấn luyện binh sĩ Ukraine trong lúc nước này dự định mở cuộc phản công lớn cuối mùa xuân.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm bắn 800 km

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản, sau khi Seoul bắt đầu nối lại thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Tokyo.

Triều Tiên nói 800.000 công dân tình nguyện nhập ngũ chống Mỹ

Bình Nhưỡng nói khoảng 800.000 người tình nguyện gia nhập quân đội hoặc tái nhập ngũ để chống lại Mỹ, khi căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên gia tăng.

Nga có thể triển khai UAV tự sát siêu rẻ ở Ukraine

Nhóm thiết kế Oko của Nga thông báo sẽ triển khai UAV tự sát Privet-82, mỗi chiếc có giá chưa đến 1.500 USD, đến thử lửa tại Ukraine.

Mỹ điều UAV tầm xa đến Biển Đen

Mỹ nối lại hoạt động của UAV trinh sát trên Biển Đen, nhưng phi cơ bay cách xa bán đảo Crimea và chuyến bay chỉ kéo dài hai giờ.

Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý phê chuẩn Phần Lan gia nhập NATO

Tổng thống Erdogan nói quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu phê chuẩn việc Phần Lan gia nhập NATO, song từ chối đề nghị tương tự của Thụy Điển.

Xem Nga huấn luyện binh sĩ cách đối phó xe thiết giáp phương Tây

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (17/3) đã công bố những hình ảnh huấn luyện kíp lái xe tăng T-90M cách chống lại các khí tài phương Tây như M1 Abrams hay Leopard 2.

Đang cập nhật dữ liệu !