Con đường binh nghiệp của tân Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc

Hôm 12/3, Thượng tướng Lý Thượng Phúc đã được Quốc hội Trung Quốc bầu vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng của ‘quốc gia tỷ dân’.

Theo China Daily, ông Lý Thượng Phúc sinh năm 1958 ở huyện Hưng Quốc thuộc tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, trong một gia đình có truyền thống binh nghiệp. Cha của ông là Lý Thiệu Châu, từng nắm chức Phó tư lệnh Quân chủng đường sắt thuộc Bộ Tư lệnh Tây Nam Trung Quốc.

 Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc. Ảnh: Baidu 

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông vào năm 1974, ông Lý Thượng Phúc tham gia công tác tại một số cơ quan công quyền ở tỉnh Giang Tây. Tới tháng 6/1980, ông gia nhập vào Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đến tháng 8/1982, ông Lý nộp đơn xin nhập ngũ và bắt đầu cuộc đời binh nghiệp.

China Daily cho hay, ông Lý đã công tác tại Trung tâm Phóng vệ tinh Tây Xương ở huyện Miện Ninh thuộc Tứ Xuyên, trong khoảng thời gian từ năm 1982 tới năm 2013, và từng giữ một số chức vụ quan trọng như chỉ huy trưởng hay chủ nhiệm ở nơi đây.

Vào năm 2006, ông được thăng quân hàm Thiếu tướng. Tới tháng 10/2010, ông đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao là giám sát quá trình phóng vệ tinh không người lái Hằng Nga 2 lên vũ trụ.

Vào năm 2013, ông Lý được bổ nhiệm vào chức vụ Tham mưu trưởng Tổng cục Quân khí quân đội Trung Quốc. Tới cuối năm 2014, ông Lý được đề bạt vào vị trí Phó chủ nhiệm Tổng cục Quân trang của Quân đội Trung Quốc. 

Đến tháng 1/2016, ông Lý được bổ nhiệm vào vị trí Phó tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Lực lượng Chi viện chiến lược của quân đội Trung Quốc. Tới tháng 8 cùng năm, ông được thăng quân hàm Trung tướng. Sang tháng 9/2017, ông Lý được đề bạt vào chức vụ Bộ trưởng Bộ Phát triển trang bị thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

 Ông Lý khi còn giữ chức Phó tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Lực lượng Chi viện chiến lược Trung Quốc. Ảnh: Mil.sina

Vào tháng 7/2019, ông Lý được thăng quân hàm Thượng tướng. Trong Đại hội 20 Đảng Cộng sản Trung Quốc được tổ chức vào tháng 10/2022, ông Lý được bầu làm Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 20 và Ủy viên Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Tuấn Trần

Video lính dù Nga bắn hạ UAV trinh sát của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các lính dù nước này bắn hạ máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Ukraine trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng.

Những sự kiện quốc tế nổi bật nhất 2023 qua ảnh

Năm 2023 được đánh dấu bằng hai cuộc xung đột lớn giữa Ukraine với Nga và Israel với Hamas cũng như hàng loạt thiên tai lớn xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Video thiết giáp Ukraine sống sót sau đòn tập kích trực diện từ tên lửa Nga

Dưới đây là khoảnh khắc thiết giáp Braley trong biên chế quân đội Ukraine sống sót sau đòn đánh trực diện từ tên lửa chống tăng của Nga.

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Xung đột Nga - Ukraine sẽ thế nào vào mùa đông?

Các chuyên gia cho rằng, không loại trừ khả năng Nga – Ukraine tiến hành đàm phán hòa bình vào năm tới, sau khi trải qua những cuộc giao tranh khốc liệt trong mùa đông lạnh giá.

Tổng thư ký NATO nói ‘chuẩn bị đón tin xấu’ từ Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, quân đội Ukraine đã không giành được bất kỳ sự đột phá nào ở vùng xung đột trong nhiều tháng qua.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Đang cập nhật dữ liệu !