Con đường binh nghiệp của tân Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc

Hôm 12/3, Thượng tướng Lý Thượng Phúc đã được Quốc hội Trung Quốc bầu vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng của ‘quốc gia tỷ dân’.

Theo China Daily, ông Lý Thượng Phúc sinh năm 1958 ở huyện Hưng Quốc thuộc tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, trong một gia đình có truyền thống binh nghiệp. Cha của ông là Lý Thiệu Châu, từng nắm chức Phó tư lệnh Quân chủng đường sắt thuộc Bộ Tư lệnh Tây Nam Trung Quốc.

 Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc. Ảnh: Baidu 

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông vào năm 1974, ông Lý Thượng Phúc tham gia công tác tại một số cơ quan công quyền ở tỉnh Giang Tây. Tới tháng 6/1980, ông gia nhập vào Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đến tháng 8/1982, ông Lý nộp đơn xin nhập ngũ và bắt đầu cuộc đời binh nghiệp.

China Daily cho hay, ông Lý đã công tác tại Trung tâm Phóng vệ tinh Tây Xương ở huyện Miện Ninh thuộc Tứ Xuyên, trong khoảng thời gian từ năm 1982 tới năm 2013, và từng giữ một số chức vụ quan trọng như chỉ huy trưởng hay chủ nhiệm ở nơi đây.

Vào năm 2006, ông được thăng quân hàm Thiếu tướng. Tới tháng 10/2010, ông đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao là giám sát quá trình phóng vệ tinh không người lái Hằng Nga 2 lên vũ trụ.

Vào năm 2013, ông Lý được bổ nhiệm vào chức vụ Tham mưu trưởng Tổng cục Quân khí quân đội Trung Quốc. Tới cuối năm 2014, ông Lý được đề bạt vào vị trí Phó chủ nhiệm Tổng cục Quân trang của Quân đội Trung Quốc. 

Đến tháng 1/2016, ông Lý được bổ nhiệm vào vị trí Phó tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Lực lượng Chi viện chiến lược của quân đội Trung Quốc. Tới tháng 8 cùng năm, ông được thăng quân hàm Trung tướng. Sang tháng 9/2017, ông Lý được đề bạt vào chức vụ Bộ trưởng Bộ Phát triển trang bị thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

 Ông Lý khi còn giữ chức Phó tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Lực lượng Chi viện chiến lược Trung Quốc. Ảnh: Mil.sina

Vào tháng 7/2019, ông Lý được thăng quân hàm Thượng tướng. Trong Đại hội 20 Đảng Cộng sản Trung Quốc được tổ chức vào tháng 10/2022, ông Lý được bầu làm Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 20 và Ủy viên Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Tuấn Trần

Myanmar giải tán đảng của bà Aung San Suu Kyi

Chính quyền quân sự Myanmar đã giải tán đảng của bà Aung San Suu Kyi cùng 39 đảng khác vì lí do không đăng ký tham gia tổng tuyển cử.

Tân Đại sứ Trung Quốc là quan chức nước ngoài đầu tiên tới Triều Tiên sau 3 năm

Tân Đại sứ Trung Quốc là quan chức nước ngoài đầu tiên tới Bình Nhưỡng trong 3 năm, kể từ khi Triều Tiên cho đóng cửa biên giới để ngăn chặn dịch Covid-19.

Khói đen và bạo lực bao trùm cuộc biểu tình của gần 100.000 người ở thủ đô Paris

Những người biểu tình mặc áo đen ở Paris, Pháp ném đá vào cảnh sát, khiến lực lượng chức năng phải dùng dùi cui và vòi rồng để trấn áp.

Nghề giúp phụ nữ ‘biến mất’ không chút dấu vết chỉ sau một đêm ở Nhật Bản

Nhiều phụ nữ bị bạo hành hay đeo bám ở Nhật Bản đã tìm tới dịch vụ giúp bản thân 'biến mất' không chút dấu vết để lại chỉ sau một đêm.

Nga công bố ảnh vụ rơi máy bay khiến phi hành gia Yuri Gagarin tử nạn

Cơ quan Lưu trữ Nhà nước Nga vừa công bố những bức ảnh về địa điểm mà nhà du hành vũ trụ đầu tiên trên thế giới Yuri Gagarin thiệt mạng.

Liên Hợp Quốc bỏ qua đề xuất điều tra vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) không thông qua một dự thảo nghị quyết của Nga, kêu gọi thành lập một ủy ban điều tra về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc.

Được bồi thường 5,5 triệu USD vì hơn 16 năm thụ án oan hiếp dâm ở Mỹ

Bang New York, Mỹ vừa nhất trí bồi thường 5,5 triệu USD cho một người đàn ông đã phải ngồi tù 16 năm rưỡi vì bị kết án oan hiếp dâm nhà văn Alice Sebold thời trẻ.

Hé lộ cách giúp ông Trump có thể thoát bị truy tố

Giới quan sát cho rằng, nếu bị truy tố ở New York, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể vận dụng trường hợp tương tự của John Edwards, chính khách Dân chủ từng 2 lần chạy đua vào Nhà Trắng, để thoát nạn.

Thủ tướng Israel hoãn cải cách tư pháp

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tạm dừng kế hoạch cải cách tư pháp gây tranh cãi sau khi các cuộc đình công và biểu tình phản đối nổ ra khắp cả nước.

Lý do Tổng thống Pháp tháo đồng hồ đắt tiền trong buổi phỏng vấn truyền hình

Được cho là âm thầm tháo đồng hồ đắt tiền để tránh bị phát hiện là “tổng thống của người giàu”, tổng thống Pháp bị người dân thể hiện sự phẫn nộ trên mạng xã hội.

Đang cập nhật dữ liệu !