Công nghệ 4.0 làm thay đổi bộ mặt sản xuất ở Đông Nam Á

Công nghiệp 4.0 đang dần làm thay đổi bộ mặt sản xuất ở Đông Nam Á khi thể hiện được ưu thế tăng năng suất, tiết kiệm thời gian, giảm lỗi sản xuất và tránh được tai nạn lao động.

Theo ASEAN Post, Đông Nam Á đang là khu vực đang phát triển nhanh chóng từ một xã hội nông nghiệp trở thành một trong những khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới trong vòng một thế kỷ qua. 

Công nghệ 4.0 đang làm thay đổi bộ mặt sản xuất ở Đông Nam Á.

Một trong những nguyên nhân chính giúp Đông Nam Á phát triển mạnh chính là khu vực này được xem là một trung tâm sản xuất giá rẻ. Kết hợp với giá xuất khẩu thấp, hai yếu tố này giúp mang đến nguồn thu nhập cần thiết cho khu vực để phát triển.

Tuy nhiên, trong hai thập kỷ qua, thế giới chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của nền công nghiệp sản xuất Trung Quốc. Nói cách khác, không dễ gì có thể tìm thấy một sản phẩm mà không ghi "Made in China".

Do đó, theo ASEAN Post, để duy trì vị thế "nhà máy toàn cầu", Đông Nam Á cần xem xét những lợi ích từ các công nghệ kỹ thuật số mà Công nghệ 4.0 hay Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 mang lại. Những công nghệ mới này bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán lượng tử, công nghệ sinh học và robot.

Theo báo cáo của công ty McKinsey & Company với tiêu đề "Công nghệ 4.0: Truyền sinh khí cho ngành sản xuất của ASEAN trong tương lai", Đông Nam Á cần nắm bắt những cơ hội mà Công nghệ 4.0 mang lại để mở khóa tiềm năng sản xuất.

Cũng theo McKinsey & Company, công nghệ đột phá của Công nghệ 4.0 có thể tăng năng suất như những gì mà động cơ hơi nước mang lại trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp lần thứ nhất.

Trên phương diện toàn cầu, nếu công nghệ kỹ thuật số liên quan đến Công nghệ 4.0 được nắm bắt và tích hợp, theo dự kiến, số tiền kiếm được sẽ tăng từ 1,2 ngàn tỷ lên thành 3,7 ngàn tỷ USD. Trong khi đó, tại ASEAN, Công nghệ 4.0 có thể góp tăng năng suất từ 216 ngàn tỷ - 627 ngàn tỷ USD.

Tăng năng suất

Một trong những nguyên nhân chính góp phần thúc đẩy gia tăng năng suất của các quốc gia Đông Nam Á chính là công nghệ kỹ thuật số. Ngoài ra, các công nghệ này còn giúp nhiều nước trong khối ASEAN rút ngắn khoảng cách về chênh lệch năng suất.

Khoảng cách năng suất là khoảng cách giữa chi phí trả cho nhân công và năng suất lao động. Ngoài Singapore, khoảng cách năng suất giữa các quốc gia Đông Nam Á đã hạn chế nền công nghiệp sản xuất của những quốc gia này đạt tới tiềm năng tối đa.

Tính trung bình, chi phí lao động tại Đông Nam Á thấp hơn nhiều so với Trung Quốc. Song lợi thế này không được công nhận bởi năng suất lao động tại các quốc gia Đông Nam Á thấp hơn.

Ngoài chi phí nhân công thấp, Đông Nam Á có thể thu hẹp khoảng cách năng suất bằng cách triển khai các công nghệ mới. Cụ thể, các nhà máy có thể tích hợp nhiều công nghệ mới như robot để tối đa hóa năng suất, tối thiểu hóa lỗi của con người trong quá trình sản xuất cũng như ngăn chặn tai nạn lao động.

Bên cạnh đó, các công ty có thể tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và phân tích dữ liệu để tự động hóa thông minh hơn và nâng cao hiệu quả. Theo một báo cáo của Accenture, vào năm 2035 AI sẽ có tiềm năng tăng năng suất lên 40%.

Một số nước Đông Nam Á đã bắt đầu triển khai ứng dụng Công nghệ 4.0. Điển hình, công ty sản xuất bán dẫn Infineo Technologies có  kế hoạch đầu tư hơn 84 triệu USD vào nhà máy thông minh 4.0 tại Singapore. Công ty kỳ vọng sẽ cắt giảm một nửa thời gian sản xuất, tăng năng suất 10% và tiết kiệm 1 triệu USD cho chi phí năng lượng hàng năm. 

Ngoài ra, tập đoàn năng lượng Malaysia Petronas và công ty sản xuất thiết bị khai thác năng lượng của Indonesia PT Trakindo Utama cũng đã có những nỗ lực số hóa các hoạt động và dịch vụ khách hàng.

Rào cản chi phí

Dù công nghệ 4.0 có thể là chìa khóa để mở rộng lợi nhuận cho các nhà máy, nhưng chi phí lớn đầu tư chính là rào cản cho quá trình ứng dụng. Nói cách khác, phần lớn các công ty đang đợi những công nghệ được sử dụng rộng rãi và giá cả phải chăng trước khi mạo hiểm đầu tư.

Bên cạnh đó, những công nghệ mới có thể đe dọa lực lượng lao động. Theo một báo cáo vào năm 2017 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), một nửa nhân công làm công ăn lương tương đương 137 triệu người tại Campuchia, Indonesia, Việt Nam, Philippines và Thái Lan có thể mất việc trong 20 năm tới.

Minh Thu (lược dịch)

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !