Con trai tuổi mầm non bất hợp tác khi đến trung tâm học tiếng Anh

Con trai tôi là cậu bé khá thông minh, lém lỉnh. Ngay từ lúc hơn 2 tuổi con đã tỏ ra là một cậu bé rất hoạt ngôn. Các bài thơ ngắn bằng tiếng Việt được bà dạy chỉ sau 2 ngày là con thuộc lòng.

Đặc biệt, con trai tôi rất thích xem các chương trình tiếng Anh trên tivi, trên Youtube.Con bắt chước các bài hát tiếng Anh nhanh dù phát âm chưa được rõ cho lắm.

Vì thấy phát triển tốt về ngôn ngữ nên vợ chồng tôi quyết định tìm hiểu và sau đó quyết định mỗi ngày cho con xem tivi về các chương trình tiếng Anh 30 phút vào buổi sáng và buổi tối.

Một chiều đi làm về tôi bất ngờ khi thấy con líu lo bài hát bảng chữ cái tiếng Anh, rồi những loại hoa quả thường gặp con cũng có thể nói được bằng tiếng Anh. Ví như, quả táo mẹ để trên đĩa con hồn nhiên có thể nói “mẹ ơi, áp pồ”…

Khi đi học mầm non về, nhìn thấy mẹ, con cũng có thể nói “hề lô, hề lô” hay con có thể nói được một câu dài theo bài hát tiếng Anh “hề lô, hề lô, hề lô, hau a iu” (hello, hello, hello how are you). Thậm chí những câu đó con còn nói nhiều hơn cả những câu "xin chào, cảm ơn" bằng tiếng mẹ đẻ. Khi ấy con mới chỉ gần 3 tuổi.

{keywords}
Con thích tương tác, nói chuyện với giáo viên bản ngữ nhưng lại không thích học từ vựng (ảnh minh họa)

Vậy là những năm học mầm non, con trai được vợ chồng tôi cho làm quen và tiếp xúc với tiếng Anh đúng theo kiểu vừa học, vừa chơi. Ngoài thời gian con xem chương trình tiếng Anh trên ti vi tôi còn trang bị thêm cho con một chiếc đài mà ở đó lập trình sẵn các bài hát, câu chuyện tiếng Anh dành cho trẻ.

Cứ rảnh là tôi bật đài lên cho con, con có thể vừa nghe đài vừa chơi đồ chơi, vừa nghe đài vừa tắm, vừa nghe đài vừa cùng mẹ tưới cây…. đúng theo kiểu để âm thanh trôi cùng tất cả các hoạt động của con. Kể cả trước khi đi ngủ con cũng rất thích nghe đài bằng tiếng Anh.

Vậy là, đến khoảng 4 tuổi, con đã có thể nói rất nhiều từ bằng tiếng Anh, kể cả màu sắc, hoa quả, hình vuông, tròn, những câu xin chào, tạm biệt, tỏ thái độ bất ngờ bằng tiếng Anh… thành thạo hơn tiếng Việt.

Năm con lên 5 tuổi, tôi đăng ký cho con đi học tiếng Anh tại một trung tâm mà ở đó các giáo viên hoàn toàn là người bản ngữ. Qua theo dõi, các tiết học giao tiếp, tương tác thì con rất hợp tác và làm rất tốt nhưng các bài học liên quan đến từ vựng thì con lại tỏ thái độ phản kháng.

Ngày nào tôi tới đón, giáo viên phụ trách cũng trao đổi rằng con thiếu hợp tác trong các tiết học từ vựng, học nhìn để nhớ mặt chữ. Tối về nhà, tôi cho con gồi vào bàn học với mục tiêu mỗi ngày cho con học thêm 1 từ vựng nhưng thực sự bó tay với con.

Chiếc bút con cũng không thể cầm đúng như các bạn khác, các nét chữ không ra chữ và tôi nhận ra rằng với tiếng mẹ đẻ, tôi chưa từng cho con luyện bảng chữ cái, các nét cơ bản để hình thành một chữ mà bắt con học và viết chữ tiếng Anh thì đúng là quá sức của con.

Ngay sau đó, tôi chỉ cho con học nói, xem video về chương trình tiếng Anh như hồi đầu và hai mẹ con vừa chơi, vừa chỉ các đồ vật quanh nhà, màu sắc của chúng khi dịch sang tiếng Anh là gì thì con lại tiếp thu rất tốt.

Từ đó, tôi bỏ hẳn ý định cho con đến trung tâm tiếng Anh trước khi con đọc thông, viết thạo tiếng mẹ đẻ. Tôi vẫn chỉ cho con tiếp cận, làm quen theo kiểu vừa học vừa chơi ở nhà cùng bố mẹ.

Bởi lẽ, một khi cho con đến trung tâm, đến lớp thì không có khái niệm “vừa học vừa chơi”. Bằng cách này hay cách khác các giáo viên cũng phải ép con học bằng được để đáp ứng được mục tiêu của chương trình. Điều đó vô tình làm mất đi hứng thú học ngôn ngữ thứ hai của trẻ.

Hoàng Thanh 

Nam sinh mồ côi bố giành học bổng 7 tỷ: Làm nghề bưng bê lấy tiền thi IELTS, SAT

Biến cố mất bố vào năm lớp 2 khiến Quang dần thu mình, không muốn giao tiếp với ai. Cho đến tận đầu năm lớp 8, em mới bắt đầu có khát khao xóa bỏ con người nhút nhát để bước ra khỏi vùng an toàn.

Đam mê về game đưa nữ sinh trúng tuyển ĐH Mỹ, học bổng 6,6 tỷ

Tự tin chọn lối đi riêng với niềm đam mê về game, Trịnh Bảo Hân (học sinh lớp 12 Anh 2 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa giành học bổng trị giá 6,6 tỷ đồng vào ĐH Drexel, Mỹ.

'Tôi nghỉ việc để giữ sự uy nghiêm cuối cùng của người thầy'

Trước áp lực của học sinh và phụ huynh, sau một tình huống sư phạm gây tranh cãi, cô H. đã quyết định nộp đơn nghỉ việc, chia tay với nghề đã nhiều năm gắn bó.

Nữ sinh xứ Nghệ trúng tuyển 9 đại học Mỹ

Từ Nghệ An ra Hà Nội học trong môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh, Quỳnh Anh phải chật vật để bắt kịp với các bạn. Nhưng cũng chính cú sốc ấy đã tạo đà giúp nữ sinh chinh phục hàng loạt đại học hàng đầu nước Mỹ.

Người lao công ăn bánh mì trên phố 'giúp' nữ sinh Hà Nội vào ĐH top đầu Mỹ

Thay vì chọn những ngành học đang được coi là thời thượng, Võ Nguyễn Gia Minh (học sinh lớp 12, Hà Nội) quyết theo đuổi ngành Khoa học môi trường ở đại học công lập top đầu Mỹ với khát khao trở về giúp đất nước xanh và sạch hơn.

Cuộc thi sáng tạo STEM thu hút hàng trăm nghìn giáo viên, học sinh tham gia

Cuộc thi nhằm đem đến cho các em học sinh cơ hội ứng dụng kiến thức giáo dục STEM liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học để tìm ra và hiện thực hóa các giải pháp sáng tạo.

Giảng viên trình độ giáo sư, tiến sĩ phía Bắc nhiều hơn các vùng khác cộng lại

Theo Bộ GD-ĐT, hiện nay quy mô và chất lượng giảng viên được nâng lên rõ rệt trong những năm qua. Riêng vùng Đồng bằng sông Hồng, số người có trình độ tiến sĩ bằng cả nước cộng lại.

'Khóc ròng' ở trường quốc tế học phí tiền tỷ: Đi không được, ở cũng không xong

Tin tưởng nhà trường, không ít phụ huynh ‘xuống tiền’ cho vay từ vài tỷ đến chục tỷ. Đổi lại, học sinh sẽ được học tập với mức chi phí 0 đồng. Đây cũng là nguồn cơn khiến nhiều phụ huynh ‘khóc ròng’ vì chờ mòn mỏi nhưng không đòi được “nợ”.

Học sinh lớp 11 Hà Nội lọt nhóm đầu tư chứng khoán xuất sắc tại trường Mỹ

Trong vòng 1 tháng khi tham gia trên sàn giao dịch chứng khoán ảo, Thái Toàn làm tăng khối lượng “tài sản” từ 1 triệu USD lên 7,5 triệu USD.

Tình tiết lạ vụ học sinh nghi bị thầy giáo đánh phù nề vùng đầu

Một số học sinh khẳng định thầy giáo có dùng que nhỏ đánh vào đầu Q., nhưng số khác cho biết do Q. đi xe đạp buông hai tay nên bị ngã ra đường.

Đang cập nhật dữ liệu !