‘Con nhím lửa’ - bí ẩn về khẩu đội súng trường tấn công được lắp trên máy bay ném bom

Máy bay ném bom bổ nhào Tu-2S hoạt động khá hiệu quả ở Chiến tranh thế giới thứ 2 trong việc tiêu diệt thiết bị quân sự và công sự của đối phương.

Theo đó, giới lãnh đạo quân sự đã cố gắng tìm ra những cách mới để đánh bại các đội hình bộ binh. Vì vậy, năm 1944, các kỹ sư của Phòng thiết kế Tupolev/Liên Xô đã phát triển hệ thống “Con nhím lửa” Fire Hedgehog.

Hệ thống này là một nền tảng đặc biệt để gắn 88 khẩu súng tiểu liên Shpagin. Các khẩu súng máy được xếp thành 11 hàng, mỗi hàng 8 khẩu. Cơ số đạn đầy đủ có tổng cộng là 6.248 viên viên đạn.

Hệ thống được bố trí nằm trong khoang chứa bom và được đưa vào vị trí sẵn sàng chiến đấu khi cửa sập được mở. Về mặt nguyên tắc, một chiếc máy bay như vậy sẽ được sử dụng trong trường hợp sau (mẫu máy bay có gắn hệ thống này được gọi là Tu-2Sh): Máy bay phát hiện sự tập trung nhân lực của kẻ thù; Máy bay cơ động đến địa điểm đã xác định; Mở khoang chứa bom và khai hỏa các khẩu súng tiểu liên.

Việc sử dụng hệ thống “Con nhím lửa” tạo ra một hỏa lực đáng kinh ngạc vào thời điểm bấy giờ. Chỉ trong khoảng một giây, có khoảng 8 kg đạn được nã vào đầu kẻ thù. Hệ thống “Con nhím lửa” khi đó đã được lắp đặt trên hai máy bay, đã trải qua nhiều loại thử nghiệm khác nhau, bao gồm cả thử nghiệm chiến đấu. Tuy nhiên, dự án này trên thực tế đã không đi vào sản xuất hàng loạt.

Nguyên nhân dẫn đến việc ý tưởng này không được sử dụng rộng rãi trong thực tế chiến đấu là do một số nguyên nhân như sau: Thời gian bắn hạn chế, cơ số đạn nạp sẵn được sử dụng hết chỉ trong vòng vài giây khai hỏa; Quy trình nạp đạn phức tạp, đòi hỏi bệ bắn phải được hạ xuống; “Con nhím lửa” được trang bị đầy đủ nặng tới khảng 600 kg, quá nặng nề và cồng kềnh để bố trí trên máy bay; Những quả bom chùm cỡ nhỏ ra đời, có khả năng tiêu diệt bộ binh hiệu quả hơn so với một cuộc tập kích lớn từ súng máy cỡ nhỏ; đạn súng tiểu liên không có hiệu quả trước các mục tiêu bọc thép.

Do đó, giới nghiên cứu quân sự đã quyết định phát triển các ý tưởng khác, tuy nhiên “Con nhím lửa” vẫn là một thử nghiệm quân sự thú vị.

Hạ Thảo (lược dịch)

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Hình ảnh Nga và Trung Quốc tập trận chung trên biển và trên không

Nga và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung trên biển và trên không mang tên "Phương Bắc/Tương tác - 2023". Cuộc diễn tập kéo dài từ 20-23/7.

Nga nói không tấn công tàu dân sự, lãnh sự quán Trung Quốc ở Ukraine bị hư hại

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 20/7 cho biết, Nga không có ý định nhắm mục tiêu vào các tàu dân sự ở Biển Đen.

Nga tiếp tục tấn công trả đũa Ukraine, Kiev sử dụng đạn chùm

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Ukraine để đáp trả vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cầu Crưm hồi đầu tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !