‘Con nhím lửa’ - bí ẩn về khẩu đội súng trường tấn công được lắp trên máy bay ném bom

Máy bay ném bom bổ nhào Tu-2S hoạt động khá hiệu quả ở Chiến tranh thế giới thứ 2 trong việc tiêu diệt thiết bị quân sự và công sự của đối phương.

Theo đó, giới lãnh đạo quân sự đã cố gắng tìm ra những cách mới để đánh bại các đội hình bộ binh. Vì vậy, năm 1944, các kỹ sư của Phòng thiết kế Tupolev/Liên Xô đã phát triển hệ thống “Con nhím lửa” Fire Hedgehog.

Hệ thống này là một nền tảng đặc biệt để gắn 88 khẩu súng tiểu liên Shpagin. Các khẩu súng máy được xếp thành 11 hàng, mỗi hàng 8 khẩu. Cơ số đạn đầy đủ có tổng cộng là 6.248 viên viên đạn.

Hệ thống được bố trí nằm trong khoang chứa bom và được đưa vào vị trí sẵn sàng chiến đấu khi cửa sập được mở. Về mặt nguyên tắc, một chiếc máy bay như vậy sẽ được sử dụng trong trường hợp sau (mẫu máy bay có gắn hệ thống này được gọi là Tu-2Sh): Máy bay phát hiện sự tập trung nhân lực của kẻ thù; Máy bay cơ động đến địa điểm đã xác định; Mở khoang chứa bom và khai hỏa các khẩu súng tiểu liên.

Việc sử dụng hệ thống “Con nhím lửa” tạo ra một hỏa lực đáng kinh ngạc vào thời điểm bấy giờ. Chỉ trong khoảng một giây, có khoảng 8 kg đạn được nã vào đầu kẻ thù. Hệ thống “Con nhím lửa” khi đó đã được lắp đặt trên hai máy bay, đã trải qua nhiều loại thử nghiệm khác nhau, bao gồm cả thử nghiệm chiến đấu. Tuy nhiên, dự án này trên thực tế đã không đi vào sản xuất hàng loạt.

Nguyên nhân dẫn đến việc ý tưởng này không được sử dụng rộng rãi trong thực tế chiến đấu là do một số nguyên nhân như sau: Thời gian bắn hạn chế, cơ số đạn nạp sẵn được sử dụng hết chỉ trong vòng vài giây khai hỏa; Quy trình nạp đạn phức tạp, đòi hỏi bệ bắn phải được hạ xuống; “Con nhím lửa” được trang bị đầy đủ nặng tới khảng 600 kg, quá nặng nề và cồng kềnh để bố trí trên máy bay; Những quả bom chùm cỡ nhỏ ra đời, có khả năng tiêu diệt bộ binh hiệu quả hơn so với một cuộc tập kích lớn từ súng máy cỡ nhỏ; đạn súng tiểu liên không có hiệu quả trước các mục tiêu bọc thép.

Do đó, giới nghiên cứu quân sự đã quyết định phát triển các ý tưởng khác, tuy nhiên “Con nhím lửa” vẫn là một thử nghiệm quân sự thú vị.

Hạ Thảo (lược dịch)

Trúng tên lửa, cường kích Congo thoát nạn trong gang tấc

Cường kích Su-25 Congo trúng tên lửa Rwanda khi đang hạ cánh, nhưng phi công vẫn cố gắng điều khiển máy bay tiếp đất an toàn.

Doanh thu xuất khẩu vũ khí của Mỹ tăng 49% trong năm tài khóa 2022

Trong năm tài khóa 2022, doanh thu đến từ bán vũ khí của Mỹ đã tăng 49%, đạt mốc 205,6 tỷ USD.

Ukraine thừa nhận rút quân khỏi Soledar

Quân đội Ukraine xác nhận rút hết lực lượng khỏi Soledar, đô thị gần thành phố chiến lược Bakhmut, khẳng định các đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ.

Mẫu xe tăng chủ lực Đức được Ukraine mong chờ

Xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất có thể bổ sung lợi thế cho Ukraine trong xung đột, nhưng đòi hỏi quá trình bảo dưỡng phức tạp hơn.

Đức triển khai tên lửa Patriot trên lãnh thổ Ba Lan

Đức ngày 23/1 bắt đầu triển khai 2 trong 3 tổ hợp phòng không Patriot tại thị trấn Zamosc của Ba Lan, gần Ukraine, nhằm ngăn chặn tên lửa đi lạc.

Các game thủ vô tình tiết lộ bí mật tiêm kích Mỹ

Những người chơi game trực tuyến đã vô tình để lộ các thông tin nhạy cảm về hai mẫu tiêm kích F-16 và F-15E của Mỹ trong lúc tranh luận về vũ khí ưa thích của họ.

Đức tuyên bố không ngăn Ba Lan chuyển xe tăng Leopard cho Ukraine

Ngoại trưởng Baerbock khẳng định Đức sẽ không ngăn Ba Lan chuyển xe tăng chủ lực Leopard 2 cho Ukraine nếu Warsaw yêu cầu.

Moldova cân nhắc từ bỏ trạng thái trung lập

Tổng thống Moldova cho biết nước này đang đánh giá lại trạng thái trung lập theo hiến pháp và cân nhắc tham gia một "liên minh lớn hơn".

Trốn nghĩa vụ quân sự, thanh niên Nga mắc kẹt 2 tháng trong sân bay Hàn Quốc

Suốt 2 tháng qua, thanh niên 23 tuổi người Nga Vladimir Maraktayev sống trong phòng chờ khởi hành của sân bay Incheon, Hàn Quốc.

Đức ‘làm khó’ Mỹ khi nêu điều kiện bàn giao xe tăng cho Ukraine

Nguồn tin chính phủ ở Berlin cho hay, Đức sẽ chuyển giao các xe tăng do nước này sản xuất cho Ukraine, chừng nào Mỹ làm điều này trước.

Đang cập nhật dữ liệu !