Còn nhiều nhà hàng chưa mặn mà với nhà hàng không khói thuốc

Thuốc lá đang là gánh nặng chi phí y tế cho người dân và xã hội khi gây ra cái chết của 6 triệu người mỗi năm trên thế giới, ở Việt Nam là 40 nghìn người trong khi đó tại các nhà hàng, khách sạn tình trạng hút thuốc lá diễn ra vẫn còn phổ biến.

Cần xây dựng nhà hàng không khói thuốc

Theo bà Lê Việt Hoa – tổ chức HealthBridge Canada ngày 18/6/2012, tại Kỳ họp thứ III của Quốc hội khóa XIII, Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong đó tại điều 11 quy định địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà bao gồm nơi làm việc, trường cao đẳng, đại học, học viện; địa điểm công cộng (nhà hàng, bệnh viện…) đặc biệt là thực thi mô hình nhà hàng không khói thuốc. Hiện nay tại Hà Nội đã có rất nhiều nhà hàng, khách sạn thực hiện mô hình nhà hàng không khói thuốc. 

Theo bà Hoa việc thực thi mô hình này đạt được nhiều thuận lợi, theo nghiên cứu thống kê có tới 84 % người không hút thuốc cảm thấy khó chịu khi đi ăn, đi uống nước ở nhà hàng quán bar phải hít khỏi thuốc từ người khác xả ra. Vì thế, việc cần thiết tuyên truyền để các nhà hàng thực hiện mô hình nhà hàng không khói thuốc.

Năm 2005 tổng hợp 115 nghiên cứu từ Australia, Canada, và Mỹ cho thấy khi thực hiện các quy định về nhà hàng, khách sạn không khói thuốc không có ảnh hưởng tiêu cực tới doanh số, doanh thu, lợi nhuận và việc làm của các nhà hàng, quán bar, khách sạn, sòng bài về lâu dài.

Thuốc lá đang là gánh nặng chi phí y tế cho người dân và xã hội khi gây ra cái chết của 6 triệu người mỗi năm trên thế giới, ở Việt Nam là 40 nghìn người. Con số này đáng báo động khi nó là nguyên nhân gây ra các bệnh không lây nhiễm từ tim mạch đến ung thư, tiểu đường. Đặc biệt là ung thư phổi, có tới 90 % người ung thư phổi có liên quan tới thuốc lá. Hút thuốc chủ động và thụ động đều bị hại như nhau chính vì thế việc kêu gọi mô hình nhà hàng không khói thuốc để giảm tác hại của thuốc lá.

Khảo sát tại 195 nhà hàng và 970 khách hàng ở Hà Nội thì có tới 80 % chủ nhà hàng ủng hộ mô hình nhà hàng không khói thuốc, 82 % khách hàng ủng hộ chương trình này. 55,7% khách hàng hút thuốc ủng hộ thực thi nhà hàng không khói thuốc. 

Nhiều nhà hàng còn né

Tuy nhiên, tại nhiều nhà hàng, khách sạn, việc thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá mới chỉ dừng ở dán các biển báo “không hút thuốc”. Nhìn chung chủ nhà hàng khách sạn còn hiểu “lơ mơ” đạo Luật có ý nghĩa bảo vệ sức khoẻ cộng đồng này…

Là một trong những quận đi đầu của Thành phố Hà Nội thực hiện “Mô hình không khói thuốc lá”, trong các ngày 10, 11, 12, 13/10/2017, Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá quận Tây Hồ đã lập đoàn kiểm tra thực thi mô hình này tại các cơ sở dịch vụ du lịch trên địa bàn quận Tây Hồ (thành phần tham gia có đại diện Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Phòng Y tế Quận, Cảnh sát Môi trường Quận, Y tế phường…).

Nội dung kiểm tra gồm Kế hoạch và báo cáo hoạt động PCTHTL hàng năm; Quy chế không hút thuốc tại nơi làm việc; Tổ chức thực hiện các quy định về cấm hút thuốc lá; Đưa nội dung không hút thuốc lá là một trong trong những tiêu chí đánh giá thi đua, khen thưởng của đơn vị; Việc treo biển cấm hút thuốc lá; Hành vi hút thuốc lá tại nơi làm việc, trong nhà; Không quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, bày bán, nhận tài trợ của các công ty thuốc lá…

Qua kiểm tra thực tế cho thấy những cơ sở lớn thực hiện khá tốt, tuy nhiên tại các cơ sở vừa và nhỏ còn nhiều tồn tại, chủ yếu do quản lí các cơ sở này chưa hiểu biết rõ và đã được đoàn kiểm tra giải thích hướng dẫn để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Tại Khách sạn Bali (ngõ 690 Lạc Long Quân), đoàn kiểm tra nhắc nhở thiếu bảng nội quy cấm hút thuốc trong khách sạn, biển báo cấm hút thuốc trong phòng được dán tạm bợ và ở vị trí khuất.

Nhà hàng Bến Bạc (phường Phú Thượng) có diện tích rộng và nằm hướng ra sông nên tổ chức khu vực ăn cho khách ngay ở sân. Tuy nhiên vì khu vực này có lắp mái che bằng kính nên đoàn kiểm tra nhắc nhở theo quy định đây vẫn là “phòng” và vì thế vẫn phải dán biển báo cấm hút thuốc tại khu vực này.

Tại quán bia 383 An Dương Vương, biển cấm hút thuốc có kích cỡ lớn nhưng được dán trên thân cây, có thể dễ bong tróc do không có mặt phẳng và độ bám dính tốt. Đoàn kiểm tra hướng dẫn nhà hàng dán biển báo lên các trụ tường.

Khánh Chi

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !