Còn nhiều nhà hàng chưa mặn mà với nhà hàng không khói thuốc
Cần xây dựng nhà hàng không khói thuốc
Theo bà Lê Việt Hoa – tổ chức HealthBridge Canada ngày 18/6/2012, tại Kỳ họp thứ III của Quốc hội khóa XIII, Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong đó tại điều 11 quy định địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà bao gồm nơi làm việc, trường cao đẳng, đại học, học viện; địa điểm công cộng (nhà hàng, bệnh viện…) đặc biệt là thực thi mô hình nhà hàng không khói thuốc. Hiện nay tại Hà Nội đã có rất nhiều nhà hàng, khách sạn thực hiện mô hình nhà hàng không khói thuốc.
Theo bà Hoa việc thực thi mô hình này đạt được nhiều thuận lợi, theo nghiên cứu thống kê có tới 84 % người không hút thuốc cảm thấy khó chịu khi đi ăn, đi uống nước ở nhà hàng quán bar phải hít khỏi thuốc từ người khác xả ra. Vì thế, việc cần thiết tuyên truyền để các nhà hàng thực hiện mô hình nhà hàng không khói thuốc.
Năm 2005 tổng hợp 115 nghiên cứu từ Australia, Canada, và Mỹ cho thấy khi thực hiện các quy định về nhà hàng, khách sạn không khói thuốc không có ảnh hưởng tiêu cực tới doanh số, doanh thu, lợi nhuận và việc làm của các nhà hàng, quán bar, khách sạn, sòng bài về lâu dài.
Thuốc lá đang là gánh nặng chi phí y tế cho người dân và xã hội khi gây ra cái chết của 6 triệu người mỗi năm trên thế giới, ở Việt Nam là 40 nghìn người. Con số này đáng báo động khi nó là nguyên nhân gây ra các bệnh không lây nhiễm từ tim mạch đến ung thư, tiểu đường. Đặc biệt là ung thư phổi, có tới 90 % người ung thư phổi có liên quan tới thuốc lá. Hút thuốc chủ động và thụ động đều bị hại như nhau chính vì thế việc kêu gọi mô hình nhà hàng không khói thuốc để giảm tác hại của thuốc lá.
Khảo sát tại 195 nhà hàng và 970 khách hàng ở Hà Nội thì có tới 80 % chủ nhà hàng ủng hộ mô hình nhà hàng không khói thuốc, 82 % khách hàng ủng hộ chương trình này. 55,7% khách hàng hút thuốc ủng hộ thực thi nhà hàng không khói thuốc.
Nhiều nhà hàng còn né
Tuy nhiên, tại nhiều nhà hàng, khách sạn, việc thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá mới chỉ dừng ở dán các biển báo “không hút thuốc”. Nhìn chung chủ nhà hàng khách sạn còn hiểu “lơ mơ” đạo Luật có ý nghĩa bảo vệ sức khoẻ cộng đồng này…
Là một trong những quận đi đầu của Thành phố Hà Nội thực hiện “Mô hình không khói thuốc lá”, trong các ngày 10, 11, 12, 13/10/2017, Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá quận Tây Hồ đã lập đoàn kiểm tra thực thi mô hình này tại các cơ sở dịch vụ du lịch trên địa bàn quận Tây Hồ (thành phần tham gia có đại diện Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Phòng Y tế Quận, Cảnh sát Môi trường Quận, Y tế phường…).
Nội dung kiểm tra gồm Kế hoạch và báo cáo hoạt động PCTHTL hàng năm; Quy chế không hút thuốc tại nơi làm việc; Tổ chức thực hiện các quy định về cấm hút thuốc lá; Đưa nội dung không hút thuốc lá là một trong trong những tiêu chí đánh giá thi đua, khen thưởng của đơn vị; Việc treo biển cấm hút thuốc lá; Hành vi hút thuốc lá tại nơi làm việc, trong nhà; Không quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, bày bán, nhận tài trợ của các công ty thuốc lá…
Qua kiểm tra thực tế cho thấy những cơ sở lớn thực hiện khá tốt, tuy nhiên tại các cơ sở vừa và nhỏ còn nhiều tồn tại, chủ yếu do quản lí các cơ sở này chưa hiểu biết rõ và đã được đoàn kiểm tra giải thích hướng dẫn để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.
Tại Khách sạn Bali (ngõ 690 Lạc Long Quân), đoàn kiểm tra nhắc nhở thiếu bảng nội quy cấm hút thuốc trong khách sạn, biển báo cấm hút thuốc trong phòng được dán tạm bợ và ở vị trí khuất.
Nhà hàng Bến Bạc (phường Phú Thượng) có diện tích rộng và nằm hướng ra sông nên tổ chức khu vực ăn cho khách ngay ở sân. Tuy nhiên vì khu vực này có lắp mái che bằng kính nên đoàn kiểm tra nhắc nhở theo quy định đây vẫn là “phòng” và vì thế vẫn phải dán biển báo cấm hút thuốc tại khu vực này.
Tại quán bia 383 An Dương Vương, biển cấm hút thuốc có kích cỡ lớn nhưng được dán trên thân cây, có thể dễ bong tróc do không có mặt phẳng và độ bám dính tốt. Đoàn kiểm tra hướng dẫn nhà hàng dán biển báo lên các trụ tường.