Con đường nhúng chàm của cựu quan chức Trung Quốc bị tử hình treo

Truyền thông Trung Quốc cho hay, cựu quan chức Lưu Ngạn Bình hôm 10/1 đã bị kết án tử hình treo với tội danh nhận hối lộ hàng trăm triệu Nhân dân tệ (NDT).

Tờ China Daily dẫn phán quyết từ Tòa án Nhân dân thành phố Trường Xuân thuộc tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc, viết rằng, án tử hình treo sẽ cho phép Lưu hoãn thi hành án 2 năm. Nếu trong thời gian này, phạm nhân không được giảm án hoặc đặc xá, bản án sẽ chuyển thành tù chung thân.

 Lưu Ngạn Bình (giữa) trước tòa hôm 10/1. Ảnh: CCTV-13

“Từ 2001 tới 2022, Lưu Ngạn Bình đã lợi dụng quyền lực khi còn công tác ở Bộ Công an và Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI)... để nâng đỡ các doanh nghiệp, bổ nhiệm nhiều cá nhân vào cơ quan công quyền trái quy định cũng như nhúng tay vào nhiều vụ án, sau đó nhận tiền và tài sản giá trị. Theo các điều tra viên, số tài sản phi pháp Lưu nhận lên tới 234 triệu NDT (hơn 818 tỷ đồng)”, phán quyết của tòa án nêu rõ.

“Hành vi của Lưu đã cấu thành tội nhận hối lộ. Số tiền ông này nhận hối lộ cực kỳ lớn, gây tác động tiêu cực tới xã hội và tổn thất rất lớn tới lợi ích quốc gia cũng như người dân, nên đáng bị tuyên án tử hình. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, Lưu đã thành khẩn khai nhận cũng như chủ động nộp lại số tiền nhận hối lộ, nên ông ta nhận được sự khoan hồng từ pháp luật”, phán quyết nêu thêm. 

Theo Thời báo Hoàn Cầu, Lưu Ngạn Bình sinh năm 1955 ở huyện Phong Nam thuộc tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Lưu từng học tại Đại học Khoa học chính trị và Luật Trung Quốc từ năm 1974-1979. Trong khoảng thời gian này, Lưu gia nhập đảng Cộng sản Trung Quốc.

Sau khi tốt nghiệp đại học vào năm 1979, Lưu được điều về công tác tại Cục Công an thành phố Bắc Kinh. Đến năm 2009, Lưu được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Cảnh vệ thuộc Bộ Công an Trung Quốc. Tới tháng 8/2011, Lưu được đề bạt làm trợ lý cho Bộ trưởng Công an. Vào tháng 6/2013, Lưu giữ chức Thứ trưởng Công an.

 Lưu lúc còn công tác ở Bộ Công an Trung Quốc. Ảnh: Baidu

Theo tờ Sohu, Lưu trong thời gian công tác ở Bộ Công an Trung Quốc vào cuối thập niên 2000 đã gặp gỡ và gia nhập ‘nhóm quan tham’ do quan chức Tôn Lực Quân đứng đầu. Nhóm quan tham này gồm 8 thành viên, được Tôn lập ra nhằm lợi dụng chức vụ và sức ảnh hưởng trong xã hội để nâng đỡ một số doanh nghiệp. Đổi lại, họ thu về những khoản tiền hoặc tài sản bất chính từ nhiều doanh nghiệp được họ giúp.

 Tôn Lực Quân (khoanh đỏ) và một số thành viên khác trong nhóm quan tham. Ảnh: CCTV

Tới tháng 5/2015, Lưu giữ chức Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật của Bộ Công an Trung Quốc. Vào tháng 10 cùng năm, Lưu được bổ nhiệm làm Trưởng đoàn Kiểm tra và Giám sát kỷ luật trực thuộc CCDI. Từ tháng 1/2018 tới khi "ngã ngựa" vào tháng 3/2022, Lưu được bầu làm Ủy viên khóa XIII Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân toàn quốc (Chính Hiệp) Trung Quốc.

Tuấn Trần

Cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu thăm Trung Quốc đại lục

Cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu ngày 27/3 tới thăm Trung Quốc đại lục. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) tới đại lục kể từ năm 1949.

"Bom dân số" thế giới không phát nổ như lo ngại

Một nghiên cứu mới cho thấy, "bom dân số" thế giới có thể không bao giờ nổ như lo ngại. Dân số có thể đạt đỉnh sớm hơn và thấp hơn so với dự báo trước đây.

Lebanon náo loạn vì đất nước đột ngột bị chia thành 2 múi giờ

Không chỉ hứng chịu một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất thế giới, dân Lebanon đang phải đối mặt với một thách thức mới khi đất nước đột ngột bị chia thành 2 múi giờ khác nhau.

Giao thông Đức tê liệt vì đình công lớn nhất trong nhiều thập kỷ

Các sân bay, nhà ga xe buýt và tàu hỏa trên khắp nước Đức đã ngừng hoạt động sáng 27/3 vì một trong những cuộc đình công lớn nhất trong nhiều thập kỷ tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Hút thuốc trong giờ làm, công chức Nhật bị giảm lương, phạt tiền

Ba công chức làm việc cho chính quyền tỉnh Osaka, Nhật vừa phải chịu những biện pháp xử phạt nghiêm khắc khi bị phát hiện ra ngoài hút thuốc trong giờ làm việc nhiều hơn bình thường.

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Đang cập nhật dữ liệu !