Còn cơ hội cho nam sinh trượt đại học do sơ suất trong quá trình làm hồ sơ?

“Về cơ bản, mọi thí sinh, phải tuân thủ Quy chế tuyển sinh. Nếu thí sinh sai thì thí sinh phải chịu. Với trường hợp này, hiện nay chúng tôi chưa thể nói trước được điều gì”, ông Trần Văn Nghĩa – Phó Cục Khảo thí & Kiểm định Chất lượng cho hay.

Những ngày qua dư luận vẫn chưa hết nuối tiếc cho một thí sinh dân tộc Nùng (Lạng Sơn) vì sơ suất trong khâu làm hồ sơ nên em không được cộng điểm ưu tiên và dẫn đến trượt ĐH.

Nhất là khi nam sinh này có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, bố mất sớm, năm học lớp 12 được một người họ hàng đưa từ Lạng Sơn về Bắc Ninh nuôi ăn học. Cũng vì quá khó khăn nên em chỉ đăng ký duy nhất một nguyện vọng vào trường Sĩ quan Chính Trị. Bởi lẽ, nếu có đăng ký trường khác thì cũng không có điều kiện đi học.

Liên quan đến vấn đề này, PV báo Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng ông Trần Văn Nghĩa – Phó Cục Khảo thí &Kiểm định Chất lượng (Bộ GD&ĐT). ông Trần Văn Nghĩa cho hay: “Về cơ bản, mọi thí sinh, phải tuân thủ Quy chế tuyển sinh. Nếu thí sinh sai thì thí sinh phải chịu.

Với trường hợp này, hiện nay chúng tôi chưa thể nói trước được điều gì. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ có những báo cáo cụ thể và xin phép ban lãnh đạo. Mùa tuyển sinh năm nay, Bộ GD&ĐT đã tính toán và làm rất chặt chẽ từ khâu thí sinh nộp hồ sơ để hạn chế tối đa sai lầm đáng tiếc của thí sinh.

Với hệ thống lọc ảo như năm nay, kết quả thí sinh trúng tuyển cuối cùng là kết quả cứng và không thể sửa đổi. Bởi lẽ, nếu sửa thì thí sinh này đỗ sẽ dẫn đến thí sinh khác trượt vì chỉ tiêu có hạn”.

Trước đó, báo Infonet đã đưa tin, Trong kì thi THPT năm 2017 vừa qua, nam sinh Nguyễn Trường Nam (dân tộc Nùng, quê gốc LẠng Sơn) có số điểm như sau: Văn: 6,50; Sử: 9,00 và Địa 9,75.  Tổng điểm của tổ hợp C00 là: 25,25 điểm. Với số điểm này, Nam có đăng ký thi và sơ tuyển một nguyện vọng duy nhất vào ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước tại Trường Sĩ quan Chính Trị.

Giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia của Nguyễn Trường Nam

Cứ ngỡ với điểm số này cùng với điểm cộng ưu tiên khu vực cũng như con em dân tộc thiểu số, cháu Nam được cộng 3,5 điểm là 28,75 nên có thể sẽ đỗ đại học như mong ước bấy lâu của gia đình.

Khi Trường Sĩ quan Chính Trị công bố điểm chuẩn ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước là 28,5  cả nhà đã rất vui mừng vì cháu chắc chắn được vào ĐH. Thế nhưng, Nam lại không có tên trong số người trúng tuyển.

Giấy chứng nhận nhập nhầm đối tượng ưu tiên

Hỏi mãi thì gia đình mới vỡ lẽ: Năm lớp 10 và lớp 11 cháu học Trường THPT Đồng Bành; Thị trấn Chi Lăng, Huyện Chi Lăng; tỉnh Lạng Sơn và theo quy định thì cháu được cộng 1,50 điểm ưu tiên khu vực 1 (vùng cao).
Nam là con em dân tộc Nùng nếu theo quy định thì được cộng: 2,0 điểm. Nếu cộng cả điểm ưu tiên khu vực và đối tượng ưu tiên dân tộc thì cháu được tổng điểm 28,75 điểm. Đủ điểm đỗ vào Trường Sĩ quan Chính trị.

Tuy nhiên, trong quá trình nhập thông tin hồ sơ thi THPT Quốc Gia 2017, do sơ xuất trong lúc nhập phiếu đăng ký dự thi nên Nhà trường đã nhập thiếu đối tượng ưu tiên 01, dân tộc Nùng có hộ khẩu thường trú trên 18 tháng tại khu vực 1 (đã được Nhà trường xác nhận lỗi nhập thiếu thông tin bằng văn bản).

Khi được phát phiếu đăng ký dự thi, cháu đã sơ ý không kiểm tra kỹ để phản ánh lại nội dung thiếu sót trên, nên sau khi tham dự kỳ thi, cháu không được hưởng chế độ ưu tiên là con em dân tộc nên không được cộng 2 điểm.

Hoàng Thanh

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !