Con bị ung thư vượt qua cửa tử và nỗi ân hận của người mẹ trẻ

Vân Trang sinh năm 1994. Bà mẹ trẻ này đang cố gắng vượt qua tất cả để chăm sóc cậu con trai 4 tuổi bị u nguyên bào thần kinh, một căn bệnh ác tính của trẻ nhỏ. Sai lầm của bà mẹ này là bỏ viện về cho con dùng thuốc nam.

Con bị ung thư vượt qua cửa tử và nỗi ân hận của người mẹ trẻ - ảnh 1

Trang và con trai của mình đang điều trị ở BV K cơ sở 3

Bỏ viện mua thuốc lang băm 

Trang quê ở Tân Hưng, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Cuộc sống hàng ngày của mẹ con Trang vốn trôi qua rất nhẹ nhàng. Chồng đi làm xa còn Trang ở nhà bán đồ ăn chín, con trai Trang đi học ở trường mầm non. Khi Trang biết mình có thêm một đứa con nữa sắp chào đời thì cũng là lúc con trai lớn của Trang đối diện với bệnh ung thư.

Trang kể, từ khi sinh ra, Bảo Long rất gầy và lười ăn. Gần 4 tuổi cháu chỉ được 14,5 kg. So với bạn bè, Bảo Long gầy hơn nhưng được cái ít ốm vặt. Từ đầu năm đến khi phát hiện bệnh, cháu thường xuyên bị sốt nên mỗi lần con sốt Trang lại cho đi viện. Bác sĩ thường chẩn đoán sốt vi rút và nằm viện vài ngày lại về.

Đến tháng 7, cháu sốt liên miên, nằm viện liền 10 ngày. Lúc thì bác sĩ chẩn đoán sốt vi rút, lúc thì bác sĩ chẩn đoán viêm amidan. Nằm viện hơn 10 ngày trời nhưng cháu vẫn sốt cao không cắt được cơn sốt. Trang đưa con lên Bệnh viện Nhi trung ương kiểm tra, lúc này bác sĩ chẩn đoán ung thư nguyên bào thần kinh, khối u đã được 8cm và 5 cm.

Con bị ung thư vượt qua cửa tử và nỗi ân hận của người mẹ trẻ - ảnh 2

Bác sĩ Hương và bé Bảo Long sau đợt truyền hoá chất lần 1

Tại Bệnh viện Nhi, Trang kể, em và con mất gần 1 tháng trời để chờ kết quả cuối cùng là ung thư. Lúc đó, Bảo Long đã gầy và yếu nên trong lúc chờ truyền hoá chất, Trang đưa con về quê với hi vọng cho con thoải mái hơn, ăn được nhiều hơn. 

2 tuần ở quê, mọi người mách thuốc này, thuốc kia. Thương con nên Trang nhờ người quen lấy thuốc hết gần 7 triệu đồng. Thuốc đắp tiêu u rồi uống. Tuy nhiên, chỉ sau 10 ngày cháu bé bụng chướng to, khó thở, không ăn uống gì nên gia đình vội vàng đưa cháu lên bệnh viện K trung ương “cầu cứu bác sĩ”. 

Lúc đó, cháu bé đã da xanh vàng như nghệ, gầy chỉ còn da bọc xương, bụng to như cái trống, khối u quá to vượt quá đầu dò của máy siêu âm nên không đo được kích cỡ. Tiên lượng tử vong cận kề.

Vượt qua cửa tử

Khi được bác sĩ đưa vào Bệnh viện K điều trị, cháu Bảo Long được truyền dinh dưỡng và đến ngày 10/10 bác sĩ quyết định truyền hoá chất cho cháu bé. Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Thị Việt Hương – Khoa Nhi, Bệnh viện K trung ương cho biết, trường hợp của cháu Long các bác sĩ cũng rất dè dặt bởi bệnh quá nặng. Tuy nhiên trong trường hợp nặng, các bác sĩ sẽ điều trị theo cách để có thể kéo dài được sự sống cho bé.

Nhưng trong ngày đầu truyền hoá chất, cháu bất ngờ hôn mê do suy đa tạng, tắc mật, suy hô hấp, người phù toàn thân. Tiên lượng tử vong rất gần. Bố mẹ cháu bé còn nghĩ chắc không cứu được con. 

TS Hương cho biết “chúng tôi đã phải cân não rất nhiều và cả đêm bác sĩ điều trị trực tiếp cho cháu cùng các điều dưỡng túc trực bên cạnh”. 

Điều kỳ diệu đã đến khi cháu bất ngờ đi đại tiện được rồi liên tục đi tiểu, đến sáng ngày hôm sau cháu đã bỏ được máy thở, tự thở. Buổi chiều cháu đã có thể ngồi chơi và nói chuyện được. Đến tối cháu đòi ăn cháo và ăn dưa hấu. Điều này đến bác sĩ và gia đình cũng không ngờ được.

Anh Thuỷ, bố của cháu, mừng run lên vì điều kỳ diệu đã đến với con trai mình.

Còn Trang, nỗi đau vì gián tiếp khiến bệnh của con trở nên nguy kịch khi cho con sử dụng thuốc nam khiến con bị biến chứng, luôn hiện hữu trong đầu của cô. Lúc nào Trang cũng ân hận nhưng không dám nói với ai. Chỉ đến khi con bước qua được ranh giới của cái chết, cất lời nói bi bô với bố mẹ như những ngày trước, Trang mừng rơi nước mắt.

Bảo Long hợp với hoá chất, trong khi truyền hoá chất cháu ít sốt, ăn được, ngủ được, không quấy bố mẹ như bé khác. Nhìn đứa con khôi ngô, kháu khỉnh, Trang chỉ mong con có thể điều trị thành công kéo dài thêm thời gian ở bên cạnh bố mẹ. 

Với cô đó là cơ hội để chuộc lại lỗi lầm. “Nếu con em mà có mệnh hệ gì, em day dứt suốt đời vì vô tình cướp đi thời gian vàng điều trị cho cháu để cháu bị suy gan, suy thận, tắc mật vì thuốc không rõ nguồn gốc”.

TS Hương cho biết Bảo Long sẽ truyền 7 đợt hoá chất và đã hoàn thành xong đợt 1, hiện cháu đáp ứng hoá chất tốt, tình hình sức khoẻ so với ngày vào viện đã khá hơn rất nhiều. Thời gian tới, Bảo Long có thể về nhà nghỉ ngơi rồi lại vào truyền hoá chất tiếp.
Phương Thuý

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Đang cập nhật dữ liệu !